Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trông đợi gì ở siêu trăng lớn nhất trong gần 70 năm?

Siêu trăng ngày 14/11 sẽ to và sáng, nhưng không khác nhiều so với một kỳ trăng tròn thông thường, theo một chuyên gia thiên văn học.

Nhiều người đang háo hức trước thông tin siêu trăng đêm 14/11 - hiện tượng siêu trăng lớn nhất trong 70 năm qua. Tuy nhiên, theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, việc này không có nhiều ý nghĩa với người quan sát.

"Vào đêm nay, nếu quan sát trong điều kiện lý tưởng, người xem có thể thấy được ánh trăng to, tròn và sáng. Tuy nhiên, cảnh tượng này chỉ tương tự mọi lần trăng tròn bình thường khác, không có nhiều đặc biệt", ông Sơn nói với Zing.vn.

Để có được trải nghiệm tốt hơn, người xem có thể sử dụng ống nhòm hoặc kính thiên văn có gắn bộ lọc ánh sáng mặt trăng, nhưng đừng kỳ vọng siêu trăng có gì khác những kỳ trăng tròn khác.

Điều kiện lý tưởng để ngắm trăng là nơi trời trong, không mây, ít ô nhiễm, ở trên cao và tránh xa nơi có ánh đèn.

Sieu trang lon nhat trong 70 nam anh 1
Siêu trăng đằng sau vòng xoay London Eye (London, Anh) hôm 13/11. Ảnh: Reuters.

Đối với những hình ảnh chụp được siêu trăng ôm trọn máy bay hoặc làm nền cho các tòa nhà cao tầng, ông Sơn cho rằng đây là nhờ kỹ thuật chụp ảnh. Nếu người chụp sử dụng máy có độ zoom lớn, chụp các vật thể ở xa, họ sẽ có được bức ảnh mặt trăng rất lớn làm nền phía sau.

Tại Việt Nam, để quan sát được ánh trăng mọc lên từ đường chân trời, người xem có thể canh từ khoảng 18-19h. Trong khi đó, siêu trăng sẽ sáng nhất vào 8h52', và thời điểm quan sát đẹp nhất từ 20-21h.

Siêu trăng là khái niệm để chỉ mặt trăng tròn hoặc non nằm ở vị trí gần trái đất nhất trong một quỹ đạo của nó quanh Trái đất.

Quỹ đạo của mặt trăng quay quanh trái đất có hình ê-líp, cận điểm của quỹ đạo này với trái đất sẽ gần hơn khoảng cách từ viễn điểm tới trái đất 48.280km.

Trong một kỳ siêu trăng, mặt trăng sẽ cách trái đất khoảng 360.000 km. Siêu trăng sẽ lớn 14% và sáng hơn 30% so với khi mặt trăng ở điểm xa trái đất nhất trên quỹ đạo của nó.

Những hình ảnh siêu trăng lớn nhất 70 năm

Nhiều nước trên thế giới đang chứng kiến siêu trăng lớn nhất trong gần 70 năm qua và hiện tượng này sẽ được quan sát rõ nhất vào tối nay theo giờ Việt Nam.

Siêu trăng lớn nhất 70 năm xuất hiện vào tối mai

Siêu trăng xuất hiện vào ngày mai là siêu trăng lớn nhất trong gần 70 năm qua và sẽ không xuất hiện trở lại cho đến ngày 25/11/2034.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới