Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Siêu trăng lớn nhất 70 năm xuất hiện vào tối mai

Siêu trăng xuất hiện vào ngày mai là siêu trăng lớn nhất trong gần 70 năm qua và sẽ không xuất hiện trở lại cho đến ngày 25/11/2034.

sieu trang anh 1
Siêu trăng xuất hiện vào ngày mai (14/11) sẽ là lần Mặt Trăng ở gần Trái Đất nhất từ tháng 1/1948. Ảnh: Reuters.
sieu trang anh 2
Mặt Trăng sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn thông thường. Ảnh: News Report Center
sieu trang anh 3
Mặt Trăng sẽ không ở gần Trái Đất như vậy cho đến ngày 25/11/2034. Ảnh: AFP.
sieu trang anh 4
"Siêu Mặt Trăng" là thuật ngữ xuất hiện gần đây để chỉ thời điểm trăng tròn và ở cận điểm - điểm gần nhất của nó so với Trái Đất trong quỹ đạo hình elip. Siêu trăng ngày 14/11 sẽ ở cách Trái Đất khoảng 356.000 km. Ảnh: iStock.
sieu trang anh 5
Để quan sát tốt nhất, người xem nên rời khỏi thành phố vì ánh đèn đô thị và các đám mây có thể làm lu mờ Mặt Trăng, khiến nó chỉ trông giống như trăng tròn bình thường. Ảnh: Flickr.
sieu trang anh 6
Siêu trăng tháng 11 cũng dẫn tới sự quay trở lại của hiện tượng "thủy triều vua", khi Mặt Trăng và Mặt Trời thẳng hàng gây ra lực hấp dẫn mạnh hơn lên các đại dương của Trái Đất. Ảnh: Andy Jackson.
sieu trang anh 7
Mặt Trăng sẽ chạm tới cận điểm vào lúc 8h52 sáng ngày 14/11 theo giờ chuẩn miền Đông (EST, 20h52 ngày 14/11 giờ Hà Nội) và trăng tròn sẽ đạt đỉnh trong khoảng 2-3 giờ sau đó. Ảnh: Getty.
sieu trang anh 8
Siêu trăng nếu được quan sát vào ban đêm sẽ rất ngoạn mục. Tuy nhiên, người xem không cần phải căn đúng thời điểm hay đợi đến khuya mới quan sát được nó. Mặt trăng sẽ mọc gần như ngay sau hoàng hôn với kích thước lớn hơn bình thường vào đêm chủ nhật và thứ 2. Ảnh: Reuters.
sieu trang anh 9
Sau ngày 14/11, siêu trăng thứ 3 trong năm nay sẽ xuất hiện vào ngày 14/12 nhưng không được to và sáng bằng. Ảnh: Getty.
Vì sao trái đất có nhiều hơn một mặt trăng? Trái đất chỉ có một vệ tinh tự nhiên vĩnh viễn là mặt trăng, nhưng nó vẫn có thể "hút" các tiểu hành tinh quay quanh.

Siêu trăng lớn nhất trong 70 năm sắp xuất hiện tháng này

Trăng tròn vào ngày 14/11 này sẽ là siêu trăng lớn nhất trong 70 năm trở lại đây.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới