Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận từ chức vào tháng 4/2017

Lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc ngày 6/12 thông báo nữ Tổng thống Park Geun Hye chấp nhận từ chức vào tháng 4/2017 sau bê bối chính trị lớn nhất Hàn Quốc những năm qua.

Nửa triệu người biểu tình đòi tổng thống Hàn từ chức Đơn vị tổ chức biểu tình ước tính khoảng 550.000 người đã tuần hành ở Seoul hôm 12/11, phản đối Tổng thống Park Geun Hye dung túng cho bạn thân can thiệp chính trị.

Thông tin trên do ông Chung Jin Suk, thủ lĩnh các nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Saenuri ở quốc hội, thông báo trên Yonhap TV.

Trước đó, cố vấn cao cấp của bà Park là Hur Won Je cũng thông báo tại phiên điều trần của quốc hội ngày 5/12 về việc nữ tổng thống chấp nhận đề xuất từ chức của đảng cầm quyền.

Theo kế hoạch trên, sau khi bà Park từ chức, Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 6/6.

tong thong Han Quoc chap nhan tu chuc anh 1
Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận đề xuất của đảng cầm quyền về việc từ chức vào năm 2017. Ảnh: Reuters.

Thỏa thuận tổng thống từ chức được đưa ra trong bối cảnh các nghị sĩ đối lập khẳng định đã tập hợp đủ số phiếu để thông qua nghị quyết phế truất bà Park. Phiên họp đặc biệt này sẽ diễn ra vào ngày 9/12.

Nếu quốc hội tán thành việc phế truất tổng thống, bà Park sẽ bị tước mọi quyền lực cho đến khi nghị quyết này bị tòa án hiến pháp bác bỏ.

Theo Yonhap, bà Park Geun Hye nói sẽ đợi phán quyết của tòa án nếu đảng đối lập thành công trong việc vận động phế truất tổng thống.

Một tuyên bố từ chức vào thời điểm này có thể là quá trễ để ngăn chặn ý chí hành động của phe đối lập. Một nhánh trong đảng cầm quyền do nghị sĩ Chang Je Won đứng đầu thậm chí còn tuyên bố sẽ ủng hộ việc phế truất dù bà Park có từ chức hay không.

Nhóm của ông Chang sẽ cung cấp đủ số phiếu cho phe đối lập, để vượt qua ngưỡng tối thiểu 200 phiếu (trên tổng số 300 ghế tại quốc hội).

Bà Park bị cáo buộc thông đồng với bạn thân Choi Soon Sil để bà Choi có cơ hội can thiệp vào công việc của chính phủ và trục lợi tài chính cho các quỹ phi lợi nhuận do bà Choi lập nên. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đến nay vẫn phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Trong khi đó, cuộc biểu tình phản đối và đòi bà Park từ chức đã kéo dài đến 6 tuần liên tiếp. Sự kiện gần nhất thu hút lượng người tham gia kỷ lục là 2,32 triệu người.

Tài phiệt Hàn 'học vẹt' trước điều trần vụ bê bối tổng thống

Lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hàn Quốc bị nghi là đang gấp gáp chuẩn bị để ra điều trần về vụ bê bối của tổng thống, trong đó có việc học thuộc lòng các câu trả lời.

Nữ tổng thống Hàn Quốc bật khóc khi xuất hiện giữa 'tâm bão'

Lần hiếm hoi xuất hiện trước công chúng kể từ sau vụ bê bối chính trị nổ ra từ tháng 10, Tổng thống Park Geun Hye đã bật khóc khi trở về nơi bà sinh ra và lớn lên.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới