Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hơn triệu người đội tuyết biểu tình đòi bà Park từ chức

Giữa tuyết và mưa lạnh, khoảng một triệu người Hàn Quốc vẫn xuống đường vào chiều thứ 7 để biểu tình yêu cầu Tổng thống Park Geun Hye từ chức.

phap su cua tong thong Han Quoc anh 1
Trong cuộc biểu tình lớn thứ 5 kể từ khi vụ bê bối của Tổng thống Park và người bạn thân "pháp sư" Choi Soon Sil nổ ra, các nhà tổ chức cho biết ít nhất 1,3 triệu người đã tham gia. Trong khi đó, cảnh sát từ chối thông báo ước tính của họ về số lượng người biểu tình ngày 26/11, chỉ cho biết đã triển khai 25.000 nhân sự để đảm bảo an ninh. Ảnh: Getty
phap su cua tong thong Han Quoc anh 2
Trời đổ mưa vào lúc chiều. Tuy nhiên, cơn mưa và thời tiết giá lạnh mùa đông không ngăn được những người Hàn Quốc đang ngày càng bất mãn đổ xuống đường. Ảnh: Reuters.
phap su cua tong thong Han Quoc anh 3
Bên cạnh tranh ảnh, biểu ngữ yêu cầu tổng thống từ chức, người Hàn Quốc có một ngày đi biểu tình với áo ấm, áo mưa và dù. Ảnh: AFP.
phap su cua tong thong Han Quoc anh 4
Cuộc biểu tình đã kéo dài đến tuần thứ 5 và gần như trở thành một sinh hoạt định kỳ. Hàng trăm ngàn người đã che dù ngồi dưới mưa để biểu tình. Ảnh: AFP.
phap su cua tong thong Han Quoc anh 5
Mọi con đường tiến về Nhà Xanh - phủ tổng thống Hàn Quốc - đều bị cảnh sát dùng xe buýt chặn lại. Ảnh: Getty.
phap su cua tong thong Han Quoc anh 6
Người biểu tình trước hàng rào cảnh sát ngăn không cho họ tiến về phủ tổng thống. Địa điểm biểu tình chính vẫn còn cách Nhà Xanh 1,5 km. Ảnh: AFP.
phap su cua tong thong Han Quoc anh 7
Người biểu tình liên tục hô "Hãy bắt giam Park Geun Hye" và "Hãy tống Park Geun Hye vào tù". Trong vụ bê bối được coi là lớn nhất lịch sử chính trị Hàn Quốc, Tổng thống Park bị cáo buộc đã dung túng cho người bạn thân Choi Soon Sil can thiệp vào công việc nhà nước dù không giữ chức vụ gì. Bà Choi cũng được cho đã dùng mối quan hệ với bà Park để trục lợi riêng. Ảnh: Getty.
phap su cua tong thong Han Quoc anh 8
Tỷ lệ ủng hộ bà Park đang xuống thấp đến mức kỷ lục, chỉ còn 4% vào tuần qua. Ở nhóm ủng hộ truyền thống của bà là người trên 60 tuổi, tỷ lệ ủng hộ cũng chỉ còn 9%. Ở nhóm người 19-29 tuổi, tỷ lệ phản đối bà Park là 99%. Ảnh: Reuters.
phap su cua tong thong Han Quoc anh 9
"Tôi không nghĩ bà Park sẽ tự nguyện từ chức, nhưng chúng tôi cần bày tỏ tiếng nói của mình nhiều hết mức có thể, để quốc hội đẩy nhanh tiến trình luận tội bà", AFP dẫn lời Lee Seung Cheol, một sinh viên 23 tuổi. Ảnh: Reuters.
phap su cua tong thong Han Quoc anh 10
Các nhà phân tích cho rằng bà Park sẽ không từ chức do chưa tìm được người thay thế và sự ủng hộ bên trong đảng của bà vẫn còn. Tuy nhiên, trong tuần qua, 3 tập đoàn lớn của Hàn là Samsung, SK và Lotte đều đã bị khám xét trụ sở và văn phòng, liên quan đến các cáo buộc góp tiền cho các quỹ của bà Choi để nhận về đặc quyền đặc lợi trong kinh doanh. Ảnh: Getty.
phap su cua tong thong Han Quoc anh 11
Đầu tuần tới, quốc hội Hàn Quốc có thể bỏ phiếu để quyết định việc luận tội bà Park. Ảnh: AFP.
Nửa triệu người biểu tình đòi tổng thống Hàn từ chức Đơn vị tổ chức biểu tình ước tính khoảng 550.000 người đã tuần hành ở Seoul hôm 12/11, phản đối Tổng thống Park Geun Hye dung túng cho bạn thân can thiệp chính trị.

Người Hàn Quốc ngồi theo hàng lối khi đi biểu tình

Cuộc biểu tình vào chiều tối thứ 7 để kêu gọi Tổng thống Park Geun Hye từ chức đã trở thành hoạt động "thường kỳ" tại Hàn Quốc.

Vì sao tổng thống Hàn Quốc không từ chức?

Thiếu người kế nhiệm, chưa có bằng chứng luận tội thích đáng, đảng đối lập còn yếu thế... được cho là những lý do khiến Tổng thống Park Geun Hye vẫn tại vị.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới