Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tàu sân bay Mỹ ở Caribe sẵn sàng đối phó siêu bão Maria

Tàu sân bay USS Kearsarge trên vùng biển Caribe sẽ quay về quần đảo Virgin để cùng người dân tại đây đối phó với siêu bão Maria.

Tau san bay My o Caribe san sang don bao Maria anh 1
Ngày 20/9, siêu bão Maria bắt đầu càn quét Puerto Rico sau khi đi qua Dominica. Với sức gió trên 200 km/giờ, bão Maria có sức tàn phá tương đương siêu bão Irma vừa càn quét khu vực này vào tuần trước. Ảnh chụp các tàu của hải quân Mỹ đang di chuyển ở vùng biển gần bão Maria.
Tau san bay My o Caribe san sang don bao Maria anh 2
Trong ảnh, tàu sân bay USS Kearsarge di chuyển trên biển trước khi cơn bão ập đến. USS Kearsarge có chiều dài 257 m, lượng giãn nước toàn tải 44.000 tấn và di chuyển với vận tốc 24 hải lý/giờ.
Tau san bay My o Caribe san sang don bao Maria anh 3
Các tàu của hải quân Mỹ sẽ di chuyển về quần đảo Virgin nhằm trợ giúp người dân tại đây đối phó với bão Maria. Ngày 20/9, cơn bão đã hạ xuống cấp 4 và đổ bộ vào Puerto Rico, gây mưa lớn và lở đất. Chính quyền Puerto Rico cho biết Maria sẽ là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào khu vực này trong vòng 90 năm qua. Người dân đã nhận được yêu cầu sơ tán.
Tau san bay My o Caribe san sang don bao Maria anh 4
Cơ quan Dự báo bão Quốc gia Mỹ cảnh báo Maria sẽ duy trì ở cấp 4 hoặc cấp 5 khi tiến tới Puerto Rico và quần đảo Virgin, nơi gần như bị cô lập hoàn toàn sau khi bão Irma đổ bộ. Ước tính ban đầu cho thấy sẽ mất nhiều năm để hòn đảo thiên đường này khôi phục sau đợt càn quét của siêu bão Irma.
Tau san bay My o Caribe san sang don bao Maria anh 5
Trước đó, bão Irma càn quét qua vùng Caribe và bang Florida của Mỹ, đe dọa cuộc sống của hàng triệu người. Theo ước tính của AccuWeather, bão Irma có thể gây thiệt hại 100 tỷ USD cho nước Mỹ. Trong khi đó, siêu bão Harvey, đổ bộ vào Texas và Louisiana, được coi là một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ, gây thiệt hại lên tới 190 tỷ USD. Ảnh chụp lính hải quân Mỹ quan sát vùng biển Caribe từ một tàu chiến.
Tau san bay My o Caribe san sang don bao Maria anh 6
Dominica là quốc gia đầu tiên đón bão Maria. Thủ tướng nước này khẳng định cơn bão đã phá hủy tất cả những gì mà tiền bạc có thể mua được, đồng thời kêu gọi mọi sự giúp đỡ, đặc biệt lưu ý sự cần thiết của các máy bay trực thăng để chính phủ có thể khảo sát mức độ phá hoại của cơn bão.
Tau san bay My o Caribe san sang don bao Maria anh 7
Lính Mỹ tập trung rèn luyện thể lực trên tàu USS Kearsarge trước khi quay về quần đảo Virgin đón bão.
Tau san bay My o Caribe san sang don bao Maria anh 8
Hình ảnh vệ tinh cho thấy quy mô của bão Maria.
Các đảo Caribe tơi tả trong siêu bão Maria Sau khi tàn phá phần lớn đảo quốc Dominica, gây lụt lội và lở đất trầm trọng ở nhiều đảo khác, siêu bão Maria đang hướng lên phía bắc, tiếp tục đe dọa hàng triệu sinh mạng.

Thế Long

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới