Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nữ tiến sĩ chia sẻ về các nguồn thu từ viết blog, sách, podcast

Từ blog về lối sống tối giản, phát triển bản thân, Chi Nguyễn đã thực hiện thêm kênh podcast và viết sách. Kiến thức mà cô chia sẻ được đông đảo bạn trẻ yêu thích.

Chi Nguyễn, tên đầy đủ là Nguyễn Phương Chi, sinh năm 1989 tại Hà Nội, hiện sinh sống và làm việc tại Mỹ. Ngoài công việc giảng dạy và nghiên cứu tại Mỹ, PGS.TS Nguyễn Phương Chi được đông đảo bạn đọc yêu mến qua blog và ấn phẩm Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản.

Cô mở blog The present writer để có thể viết thoải mái theo ý thích và đề cập đến nhiều vấn đề cuộc sống cô quan tâm, với phương châm “sống để viết và viết để được sống nhiều hơn”.

The present writer thu hút được nhiều người theo dõi. Từ blog này, Chi Nguyễn phát triển kênh YouTube, podcast, phát hành sách.

Chia sẻ về đề tài chủ đạo của The present writer, Chi Nguyễn viết: “Tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ là người hoàn hảo hay hoàn toàn trưởng thành. Tôi chỉ lớn lên qua từng trải nghiệm cuộc sống, va vấp, và giữa ranh giới đúng-sai”.

Blogger Chi Nguyen anh 1

TS Chi Nguyễn. Ảnh: The present writer.

Mất tới 5 năm để trang blog đem lại thu nhập

Chi Nguyễn tốt nghiệp cử nhân Đại học Hà Nội khoa Quốc tế học, sau đó giành được học bổng sang Mỹ học thạc sĩ ngành Giáo dục Văn hóa và Xã hội, rồi học tiến sĩ ngành kép: Lãnh đạo giáo dục, Giáo dục quốc tế và so sánh.

Trả lời Zing, Chi Nguyễn cho biết nền tảng học tập cho cô kiến thức văn hóa đa dạng. Nhờ nền tảng ấy mà cô có được “cái nhìn của giáo dục”. Trước mỗi vấn đề, cô đều nhìn nhận ở khía cạnh rằng mình có thể rút ra được một bài học nào đấy.

“Cái nhìn của giáo dục” đem lại cho cô nhiều chất liệu để viết. Chi Nguyễn cho biết các blog, sách và nội dung podcast của cô đều dựa trên những bài học của bản thân, các trải nghiệm cuộc sống của chính mình.

Tác giả nào cũng tìm kiếm chất liệu để viết, có những người đi và tìm kiếm chất liệu viết ở một nơi khác, một khung cảnh khác. Chi Nguyễn chọn chất liệu từ chính cuộc sống của cô.

Có lẽ chính từ tính chất đơn sơ nhưng không đơn giản, gần gũi mà sâu sắc của các bài viết mà The present writer thu hút được gần 500.000 người theo dõi.

Chi Nguyễn mở blog như một thú vui. Cô hướng blog The present writer tới cộng đồng và viết hoàn toàn miễn phí, thậm chí cô còn bỏ tiền túi ra để xây dựng website cho việc viết.

The present writer phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên sau 5 năm mới đem lại thu nhập cho tác giả. Chi Nguyễn chia sẻ rằng vào khoảng thời gian khó khăn khi cô vừa bận rộn với công việc vừa bận rộn với con nhỏ, cô nhận ra mình cần một nguồn thu để duy trì blog lâu dài. Chi Nguyễn quyết định mở một kênh ủng hộ trên blog.

Nhờ kênh ủng hộ này, cô đã có thể chi trả những chi phí cơ bản để vận hành website, đồng thời có điều kiện để mở thêm kênh YouTube, podcast, làm việc được với một số đối tác khác.

Chi Nguyễn cho biết đến nay, thương hiệu The present writer của cô đã đem lại thu nhập ổn định từ việc bán sách, quảng cáo trên YouTube, quảng cáo trên podcast và các nguồn tiếp thị liên kết.

Chi Nguyễn rất cởi mở về công việc làm blog của mình. Cô thậm chí còn mở một khóa học miễn phí dạy làm blog chia sẻ những kinh nghiệm đúc kết được cho mọi người.

Cuốn sách về chủ nghĩa tối giản thu hút hàng nghìn độc giả

Chi Nguyễn biết đến chủ nghĩa tối giản trong giai đoạn cô gặp nhiều áp lực. Những áp lực từ nhiều phía khiến cô phát triển “thú vui” mua sắm. Đến khi nhận ra “thú vui” của mình trở nên quá đà, Chi đã quyết định “đối diện những cảm xúc tiêu cực và thanh lọc các thói quen không tích cực”. Tác giả The present writer đã tái xây dựng lại con người mình theo chủ nghĩa tối giản từ khi ấy.

Blogger Chi Nguyen anh 2

Chi Nguyễn và cuốn sách của cô. Ảnh: The present writer.

Chi bắt đầu viết về chủ nghĩa tối giản trên blog. Sau hơn một năm viết blog, cô cảm thấy đã đến lúc cần hệ thống và củng cố lại những điều mình học được từ chủ nghĩa tối giản. Cô liền tập hợp lại, chỉnh sửa cho bố cục mạch lạc hơn. Và thế là Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản ra đời.

“Mình luôn viết trước để thử xem độc giả nhận xét như thế nào về ý tưởng này, rồi sau đó mới lên dàn ý viết sách và sử dụng thông tin, nội dung có sẵn của mình để xây dựng cuốn sách. Mình đưa khán giả vào để cùng xây dựng cuốn sách này của mình”, Chi Nguyễn chia sẻ về hậu trường viết sách.

Đây là một cuốn sách bước ra từ blog nhưng không hoàn toàn giống với blog. Cuốn sách được viết với tư duy tuyến tính, logic, rõ ràng và sâu sắc hơn.

Cuốn sách của Chi xóa bỏ yếu tố vật chất thường thấy trong các sách về chủ nghĩa tối giản của mình. Cô nói: “Trong Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản, phần Dọn chỉ chiếm 20%, còn phần Tâm trí chiếm tới 80%”.

Chi Nguyễn tin rằng khi người ta biết giảm đi về số lượng và tập trung vào chất lượng thì ta sẽ cảm thấy được giá trị cốt lõi của hạnh phúc và thực sự nâng cao được chất lượng cuộc sống.

Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản không đưa ra “công thức chuẩn” để đánh giá mức độ tối giản hay mức độ hạnh phúc. Cuốn sách giới thiệu những khái niệm mở đưa ra một cái nhìn khác nhưng không kém phần toàn diện, giúp độc giả quyết định đâu là phương pháp phù hợp với mình và làm sao để tìm được con đường riêng hướng tới hạnh phúc.

Triết lý từ cuốn sách đã tìm được sự đồng điệu từ số đông độc giả Việt Nam. Cuốn sách gây được tiếng vang lớn và nhanh chóng bán hết hàng. Ở lần tái bản, sách in 10.000 cuốn và nhanh chóng bán hết trong 3 tháng.

Ngày 4/8, Chi Nguyễn lại thông báo tái bản Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản lần thứ 3, cũng in 10.000 bản. Bài đăng của Chi Nguyễn thu được hơn 5.000 lượt tương tác. Điều này chứng tỏ khả năng truyền cảm hứng của blogger này với độc giả là rất lớn.

Chia sẻ trên blog, Chi Nguyễn viết: “Nếu bạn gấp cuốn sách lại và cảm thấy mình biết thêm được ít nhất một điều nào đó mới mẻ, đáng suy ngẫm, tôi cho đó đã là thành công của cuốn sách”.

Cô gái nghỉ hưu ở tuổi 27 nhờ bất động sản cho thuê và viết sách

Nữ tác giả 9X Rachel Richards đã hoàn thành giấc mơ về hưu ở tuổi 27 với doanh thu từ hai cuốn sách đăng trên Amazon và các bất động sản cho thuê.

MC Liêu Hà Trinh: ‘Tôi nghiện cầm bút’

Viết văn là để tìm lại chính mình. Khi cảm xúc được tưới đủ độ ẩm, nhà văn sẽ viết rất nhanh và chân thật, chẳng cần đợi đến khi có thời gian. Điều đó đúng với Liêu Hà Trinh.

Minh Hùng

Bạn có thể quan tâm