Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kênh đào Suez thông lại, chuỗi cung ứng sẽ vẫn gián đoạn nhiều tháng

Dù siêu tàu Ever Given đã được giải phóng, tuyến giao thông huyết mạch qua kênh Suez được dự đoán sẽ chưa thể khôi phục ngay mức độ thông thương, theo CNN.

Ngày 29/3, con tàu khổng lồ Ever Given đã hoàn toàn được giải phóng. Tuy nhiên, tuyến vận chuyển qua kênh đào Suez được dự đoán sẽ mất nhiều thời gian để lưu thông bình thường trở lại.

Theo CNN, hiện 367 tàu - bao gồm 35 tàu chở dầu thô và 96 tàu container - đang chờ để lưu thông qua kênh Suez. Khi giao thông được nối lại, sẽ mất nhiều ngày để giải phóng hàng tồn đọng, khiến hàng hóa tiếp tục bị trì hoãn trên đường vận chuyển.

IKEA nói với CNN Business vào thời điểm tàu Ever Given mới mắc cạn rằng sự tắc nghẽn có thể "tạo ra những hạn chế đối với chuỗi cung ứng" của họ.

chuoi cung ung tac nghen vi Ever Given anh 1

Tàu Ever Given mắc kẹt ở kênh đào Suez, Ai Cập từ ngày 23/3. Ảnh: Reuters.

Maersk, công ty vận tải container lớn nhất thế giới, có ba tàu bị mắc kẹt trong kênh Suez và 29 tàu khác đang chờ để tiến vào kênh này. Lo ngại tình hình tắc nghẽn, Maersk đã điều hướng 15 tàu đi vòng sang mũi Hảo Vọng để bắt kịp lộ trình vận chuyển, Tuy nhiên, chiến lược này làm chi phí cung ứng của Maersk tăng lên, theo CNN.

Maersk dự đoán phải mất khoảng 6 ngày để giải phóng lượng hàng của hãng này mắc kẹt ở kênh Suez.

"Ngay cả khi con kênh được mở lại, chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn bị ảnh hưởng đáng kể. Sự tắc nghẽn đã gây ra một loạt gián đoạn và tồn đọng trong vận chuyển toàn cầu, có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để giải quyết", đại diện Maersk nói.

Trong khi đó, the dữ liệu của Bloomberg, hơn 450 con tàu đang chờ đợi để đi qua con kênh này, vượt quy mô của toàn bộ hạm đội hải quân Mỹ. Một số tàu đã chuyển hướng quanh mũi Hảo Vọng của châu Phi để tránh điểm ùn tắc.

Tàu Ever Given bắt đầu di chuyển Đoạn video cho thấy tàu Ever Given đã chính thức di chuyển sau gần một tuần bị mắc kẹt tại kênh đào Suez.

Người phát tài, người 'chạy ăn từng bữa' vì sự cố kênh đào Suez

Sự cố tại kênh đào Suez mang lại cơ hội làm ăn chưa từng có cho một số doanh nhân, nhưng đồng thời khiến nhiều người mất việc, phải lo kiếm ăn từng bữa.

Tai nạn tại kênh đào Suez đã được cảnh báo từ lâu

Các chuyên gia từ lâu đã cảnh báo nguy cơ sự cố xảy ra khiến những tuyến đường biển nhỏ hẹp như kênh đào Suez tắc nghẽn bởi tình trạng tàu vận tải ngày càng phình to.

Núi hàng hóa và 130.000 gia súc trên tàu mắc kẹt ở kênh đào Suez

Hơn 360 tàu chở hàng hóa và gia súc với tổng giá trị hàng tỷ USD vẫn mắc kẹt trên Địa Trung Hải và biển Đỏ, gần một tuần sau khi Ever Given mắc cạn và chắn ngang kênh đào Suez.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới