Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

EU: Tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu 'đe dọa hòa bình trên Biển Đông'

Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/4 cáo buộc Trung Quốc có hành vi đe dọa sự hòa bình trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016.

"Căng thẳng ở Biển Đông, bao gồm sự hiện diện gần đây của các tàu cá lớn từ Trung Quốc tại đá Ba Đầu, đe dọa nền hòa bình và ổn định trong khu vực", một phát ngôn viên của EU nói hôm 24/4.

Đá Ba Đầu là rạn san hô có hình dạng chữ V, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

EU lặp lại lập trường phản đối "các hành động đơn phương có thể làm suy yếu sự ổn định và trật tự của khu vực chiếu theo luật pháp quốc tế".

Tuyên bố của EU kêu gọi các bên giải quyết những tranh chấp một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế. Tổ chức này đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ phán quyết từ Tòa Trọng tài quốc tế năm 2016. Phán quyết này bác bỏ hầu hết yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

EU chi trich Trung Quoc anh 1

Hạm đôi tàu cá Trung Quốc neo đậu tại rạn đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông. Ảnh: Reuters.

Trước đó, một cơ quan chính phủ của Philippines hôm 20/3 cho biết họ đã phát hiện khoảng 220 tàu Trung Quốc neo đậu tại rạn san hô đá Ba Đầu vào ngày 7/3.

Theo Reuters, Bắc Kinh đang e ngại các nước châu Âu sẽ hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden về "chiến lược phối hợp" đối với Trung Quốc.

Phát hiện mới về tàu Trung Quốc neo đậu ở đá Ba Đầu

Trung Quốc đã duy trì sự hiện diện tại đá Ba Đầu và các vùng biển xung quanh kể từ đầu năm 2019, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, Mỹ cho biết.

Mỹ, Philippines thảo luận về tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 10/4 đã thảo luận với người đồng cấp Philippines việc các “tàu dân quân” Trung Quốc neo đậu ở Biển Đông trong thời gian gần đây.

Philippines cáo buộc 200 tàu Trung Quốc neo đậu gần đá Ba Đầu

Chính phủ Philippines tuyên bố đã phát hiện hơn 200 tàu cá Trung Quốc xuất hiện ở rạn san hô đá Ba Đầu (Whitsun Reef) thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, theo AP.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Philippines Thế giới