Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

EU đề nghị hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Trung Quốc

Liên minh châu Âu cho biết đã đề nghị cung cấp miễn phí vaccine Covid-19 cho Trung Quốc để kiểm soát bệnh dịch, sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa.

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết đã đề nghị cung cấp miễn phí vaccine phòng Covid-19 cho Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Các quan chức thuộc Ủy ban châu Âu cho biết lời đề nghị của Liên minh châu Âu (EU) được đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc họp bộ trưởng Y tế của các quốc gia thành viên trong khối, dự kiến diễn ra vào ngày 3/1.

Theo Financial Times, sáng kiến hỗ trợ vaccine miễn phí là một phần trong nỗ lực của Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề y tế Stella Kyriakides nhằm giúp Trung Quốc kiềm chế làn sóng lây lan của dịch Covid-19.

"Ủy viên Kyriakides đã liên hệ với người đồng cấp Trung Quốc nhằm bày tỏ sự cảm thông và đề nghị trợ giúp quốc gia này thông qua nhiều biện pháp khác nhau, như gửi chuyên gia về y tế cũng như cung cấp vaccine có khả năng chống lại nhiều biến thể Covid-19", một quan chức thuộc Ủy ban châu Âu cho biết.

Theo vị quan chức này, Bắc Kinh chưa đưa ra phản ứng với đề nghị của bà Kyriakides.

Kể từ khi Covid-19 bùng phát, Trung Quốc chủ yếu dựa vào các loại vaccine Sinovac và Sinopharm được sản xuất trong nước thay vì các loại vaccine do các quốc gia phương Tây nghiên cứu phát triển, dựa trên công nghệ mRNA.

Những người sử dụng vaccine do Trung Quốc sản xuất cần tiêm 3 liều để tránh gặp phải những triệu chứng nặng của Covid-19. Theo dữ liệu của WHO, 40% những người trên 80 tuổi tại Trung Quốc được tiêm 3 liều vaccine phòng Covid-19.

"Với nhiều đối tượng dễ bị tổn thương, công tác tiêm phòng (của Trung Quốc) cần được ưu tiên hàng đầu ở thời điểm này", bác sĩ Mike Ryan, người đứng đầu bộ phận y tế khẩn cấp của WHO, cho biết.

Sự bùng nổ của Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Sự bùng nổ của Trung Quốc” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 4/2021. Cuốn sách phác thảo bối cảnh diễn ra sự bùng nổ tư bản (vốn) của Trung Quốc và cơ cấu tổ chức xã hội - chính trị những năm 1980 dẫn tới sự bùng nổ này; đồng thời, khám phá những tác động, phạm vi mang tính toàn cầu của sự bùng nổ kinh tế thị trường ở Trung Quốc, từ đó xây dựng một lăng kính giúp chúng ta có thể đánh giá triển vọng phát triển của Trung Quốc một cách toàn diện và đầy đủ hơn.

Anh đảo ngược quy định với người nhập cảnh từ Trung Quốc

Hành khách từ Trung Quốc đến Anh vào tuần tới sẽ không phải xét nghiệm Covid-19 bắt buộc tại sân bay khi nhập cảnh, tờ Independent đưa tin.

Báo Trung Quốc lên tiếng về yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với công dân

Truyền thông Trung Quốc lên án việc một số quốc gia đã yêu cầu công dân Trung Quốc phải có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trước khi nhập cảnh.

An Bình

Bạn có thể quan tâm