Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Có phải chúng ta sinh ra từ bụi sao?

Bằng cách nào mà bụi sao đã biến đổi thành các sinh vật sống là một trong những câu hỏi hóc búa nhất của khoa học.

Rất có thể bạn đang đeo một chiếc nhẫn vàng hoặc đồ trang sức làm từ kim loại quý.

Nhìn kỹ nó mà xem; các nguyên tử trong món đồ trang sức đó còn lớn tuổi hơn cả Trái Đất. Sau đó, hãy nghĩ đến chất sắt trong máu của bạn, canxi trong xương của bạn, oxy mà bạn thở - tất cả chúng đều già cỗi hơn ngôi nhà hành tinh của chúng ta và đều được tôi luyện trong lòng một ngôi sao khổng lồ.

Bằng cách nào mà bụi sao đã biến đổi thành các sinh vật sống là một trong những câu hỏi hóc búa nhất của khoa học.

Mắc kẹt trong các thiên thạch rơi xuống Trái Đất là vô số manh mối về nguồn gốc bụi sao. Các nhà khoa học hành tinh thậm chí còn tìm thấy mẫu vật cực nhỏ của bụi sao mà họ gọi là “hạt tiền mặt trời”.

Dấu hiệu nhận biết có thể là một tinh thể silic cacbua kích thước khoảng một phần triệu mét, hoặc một viên kim cương kích cỡ nano chỉ chứa khoảng một trăm nguyên tử.

Khi phân tích vật liêu thiên thạch, bụi sao nổi bật nhờ sự pha trộn độc đáo của các đồng vị (các nguyên tử có khối lượng khác nhau) - các tinh thể nhỏ li ti vẫn còn nguyên vẹn kể từ khi hình thành, dù trong một đám mây mảnh vụn siêu tân tinh đang mở rộng hoặc khí quyển căng phồng của một ngôi sao khổng lồ đỏ.

Các hạt tiền mặt trời phát triển ở những khu vực này do luồng khí ấm di chuyển tương đối chậm, khá giống với bồ hóng hình thành trong ống khói. Thành phần của hạt cho phép các nhà khoa học tìm ra những chu trình diễn ra bên trong ngôi sao để tạo ra các nguyên tố hóa học của thế giới ngày nay.

Tất cả các nguyên tố chúng ta tìm thấy trên Trái Đất, có thể ngoại trừ hydro, được tạo ra bởi quá trình tổng hợp hạt nhân bên trong lõi của các ngôi sao.

Bằng cách nào đó, tại một số thời điểm trong lịch sử Trái Đất, các hóa chất của bụi sao đã tập hợp lại với nhau theo cách sự sống đã tiến hóa. Có thể nói quá trình này là bí ẩn tột cùng: Sự sống đã hình thành như thế nào.

Stuart Clark / ETS và NXB Dân trí

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.