Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các đại gia Việt trong Hồ sơ Paradise vào 'tầm ngắm' của Tổng cục Thuế

Ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết đơn vị đã giao cho các bộ phận liên quan nghiên cứu, đánh giá về việc hàng loạt đại gia Việt có tên trong Hồ sơ Paradise.

Liên quan tới việc hàng loạt đại gia, doanh nghiệp Việt Nam có tên trong Hồ sơ Paradise (Hồ sơ Thiên đường), trao đổi với Zing.vn, ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính, cho biết đã nhận được những thông tin liên quan tới Hồ sơ Thiên đường này. Hiện tại, Tổng cục Thuế đã giao cho các bộ phận liên quan nghiên cứu, căn cứ vào tình hình chung để đề xuất các giải pháp giải quyết hiệu quả.

"Nếu liên quan đến các vấn đề thuế thì phải giải quyết về thuế, còn nếu liên quan các nội dung khác phải báo cáo các cấp có thẩm quyền để xử lý kịp thời, trên cơ sở về thuế, quản lý thuế, sau đó mới tham mưu đề xuất thực hiện đúng quy định của pháp luật", ông Nam khẳng định.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng chia sẻ thêm trước đây các đại gia, doanh nghiệp Việt có tên trong Hồ sơ Panama cũng đã được Tổng cục báo cáo lên Chính phủ. Bộ Tài chính cũng đã phối hợp với các bộ, ngành thực hiện báo cáo Thủ tướng. Hiện tại, các nội dung này đang được xử lý trong phạm vi bộ ngành có liên quan.

tong cuc thue vao cuoc vu ho so thien duong anh 1
Nhiều đại gia Việt có tên trong Hồ sơ Paradise. Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã công bố Hồ sơ Paradise liên quan tới các hoạt động rửa tiền, trốn thuế của các đại gia, doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Tính đến nay, hàng chục cá nhân cùng hàng trăm đơn vị, địa chỉ có liên quan tới Việt Nam. Tuy nhiên, trong các công ty này, có 14 công ty đặt tại quần đảo Virgin thuộc Anh, 11 công ty đặt tại quần đảo Cayman, số còn lại đặt tại Panama, Bahamas và quần đảo Cook. Đây đều là những nơi được mệnh danh “thiên đường thuế” (tax haven) bởi mức thuế ở đây rất ưu đãi, đồng thời việc thành lập doanh nghiệp tại đây tương đối dễ dàng.

Trong danh sách các pháp nhân có liên quan tới Việt Nam, phần lớn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) như Vietnam Paiho Ltd., Sheraton Sai Gon, Vietnam Equity Holding do Công ty quản lý quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM) quản lý; Quỹ đầu tư Vietnam Asset Management Ltd; Quỹ đầu tư Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý, Newmont Vietnam Pty Ltd…

Danh sách cũng có nhiều cái tên đại gia quen thuộc với giới tài chính trong nước như Don Lam, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital; Nguyen Louis T, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ đầu tư SAM hay ông Dominic Tymothy Charles, Tổng giám đốc Dragon Capital...

tong cuc thue vao cuoc vu ho so thien duong anh 2

Quần đảo Virgin được đánh giá là một trong những thiên đường thuế của thế giới. Ảnh minh họa: Virgin. 

Trong hồ sơ cũng có một số cái tên thuần, đặc trưng Việt Nam như Cong Giang Bui, Quang Luu, Khanh Luu, Ninh Nguyen Quang, Huynh Phongthanh, Quang Hien Vu... 

Ngoài ra, Hồ sơ Paradise cũng tiết lộ các hoạt động ở nước ngoài của hơn 120 chính trị gia, tài phiệt thế giới trong đó Mỹ có gần 8.000 thực thể nước ngoài, 27.000 cá nhân; Trung Quốc có gần 4.700 thực thể, 39.000 cá nhân.

Trước đó, cũng chính ICIJ đã công bố Hồ sơ Panama hồi tháng 5/2016 với 189 cá nhân, 19 công ty offshore và 23 công ty trung gian liên quan tới Việt Nam trong danh sách này. Cơ quan chức năng Việt Nam cũng đã vào cuộc rà soát nhưng kết quả của cuộc rà soát này như thế nào vẫn chưa được công bố.

ICIJ cũng khẳng định không phải cứ có tên trong danh sách này thì đều có các hành vi vi phạm pháp luật vì việc thành lập các công ty và quỹ tín thác là hoàn toàn hợp pháp và là điều bình thường trên thế giới.

Doanh nhân Louis Nguyen T. và SAM trong hồ sơ Paradise là ai?

Ông Louis Nguyen T. và Tập đoàn Saigon Asset Management là một trong những cái tên đáng chú ý xuất hiện tại hồ sơ thiên đường.

Nhiều đại gia Việt có tên trong Hồ sơ Paradise

Hồ sơ Paradise được Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế công bố mới đây xuất hiện nhiều cái tên là cá nhân, tổ chức có liên quan đến Việt Nam hoặc địa chỉ tại Việt Nam.Quang Thắng - L.Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm