Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới kép

Trong khi áp thấp nhiệt đới có sức gió mạnh cấp 6-7, đang hướng về Côn Đảo thì một áp thấp nhiệt đới khác hoạt động ngoài khơi Philippines và có khả năng mạnh lên thành bão.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, chiều 31/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) chỉ còn cách Côn Đảo khoảng 300 km về phía đông chếch nam. Ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới, sức gió mạnh cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 9.

Trong đêm nay và ngày mai, ATNĐ di chuyển theo hướng tây chếch bắc, với vận tốc 15-20 km/h. Chiều 1/11, vị trí tâm ATNĐ nằm trên vùng biển Bến Tre - Cà Mau và có thể không mạnh thêm. 

Ảnh hưởng của ATNĐ kết hợp với không khí lạnh ở vùng biển Tây Nam quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm các huyện đảo Phú Quý, Côn Đảo) có mưa rào và dông kèm khả năng lốc xoáy, vòi rồng. Gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4 m.

Ven biển các tỉnh Nam Bộ cần đề phòng nước dâng kết hợp với triều cường cao từ 4-4,5 m.

Ap thap nhiet doi anh 1

Vị trí và hướng di chuyển của 2 áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu ATNĐ, từ đêm 31/10 đến hết ngày 2/11, Nam Bộ có mưa vừa đến mưa rất to, với tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-150 mm, có nơi trên 200 mm. Do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh, các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa rất to và rải rác có dông. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 50-150 mm, riêng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có nơi trên 200 mm.

Bên cạnh đó, cơ quan khí tượng dự báo một áp thấp nhiệt đới khác đang hoạt động mạnh gần Biển Đông. Chiều 31/10, vị trí tâm ATNĐ cách đảo Palawan khoảng 680 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Ap thap nhiet doi anh 2

Hình ảnh vệ tinh của 2 áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Trong đêm nay và ngày mai, ATNĐ di chuyển chủ yếu theo hướng tây, vận tốc đạt 20 km/h và có khả năng mạnh lên thành bão. Chiều 1/11, vị trí tâm bão ở trên khu vực miền Trung Philippines, cách đảo Palawan khoảng 100 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Sau đó, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15-20 km và khả năng mạnh thêm.

'Mưa lũ gây thiệt hại lớn một phần do dự báo chưa chính xác'

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng một trong những nguyên nhân gây thiệt hại lớn trong đợt mưa lũ vừa qua là dự báo chưa chính xác.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, mưa lớn ở Trung và Nam Bộ

Vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây thời tiết xấu cho khu vực vùng biển ở Nam Bộ.

Đỉnh Fansipan xuất hiện băng giá

Sáng sớm 31/10, hiện tượng băng giá bất ngờ xuất hiện trên đỉnh Fansipan, Lào Cai, khiến du khách thích thú.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

WEATHER Xã hội