Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bệnh nhân 91 chỉ còn 10% phổi hoạt động

Hai phổi của bệnh nhân 91 đã xơ hoá, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động. Nam phi công phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Ngày 13/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết tình trạng của bệnh nhân 91 (nam phi công, người Anh, 43 tuổi) tiếp tục có tiên lượng xấu. Kết quả CT Scan phổi cho thấy phổi của bệnh nhân xơ hóa, đông đặc, chỉ còn khoảng 10% hoạt động.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết phổi bệnh nhân này từ đông đặc đã chuyển qua xơ hoá, mất chức năng hoạt động.

Tình trạng này nghĩa là bệnh nhân sẽ chết nếu chấm dứt ECMO. Cách duy nhất để cứu mạng bệnh nhân hiện tại là ghép phổi. Bộ Y tế giao Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Việt Đức làm các thủ tục để chuẩn bị tiến hành ghép tạng.

Trước đó, chiều 12/5, Bộ Y tế tiếp tục hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện lớn từ 3 miền. Sau khi xem xét tình hình, các chuyên gia có chỉ định ghép phổi cho nam phi công.

Tuy nhiên, trước khi ghép, bệnh viện phải có sự chuẩn bị tốt nhất. Đó là bệnh nhân đã hoàn toàn sạch virus SARS-CoV-2, điều trị nhiễm trùng tích cực. Khi được khẳng định sạch virus, bệnh nhân sẽ chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để chuẩn bị ghép phổi.

ghep phoi cho benh nhan 91 anh 1

Bệnh nhân 91 sẽ được ghép phổi khi khẳng định sạch virus và điều trị nhiễm trùng tích cực. Ảnh: Phạm Thắng.

Đến sáng nay, bệnh nhân nằm yên/an thần, mạch và huyết áp ổn định, có dùng thuốc vận mạch liều thấp. Ống dẫn lưu màng phổi có dịch màu vàng phớt hồng ít, không ghi nhận xuất huyết khác.

Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi và can thiệp ECMO.

Bệnh nhân 91 là ca bệnh đầu tiên kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch bar Buddha (Thảo Điền, quận 2, TP.HCM). Sau 9 ngày nhập viện, bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp từ thở oxy.

Đến ngày 6/4, bệnh nhân được ê-kíp đặc nhiệm của Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) ngay tại phòng cách ly áp lực âm. Nam phi công hiện được chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân này đã nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên xen lẫn trong đó là những lần dương tính yếu.

Chiều 12/5, tại điểm cầu Bệnh viện Chợ Rẫy, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng tiểu ban Điều trị cùng Hội đồng chuyên môn đã hội chẩn liên viện về trường hợp bệnh nhân 91. Ông Sơn thống nhất với ý kiến của các chuyên gia là bệnh nhân 91 có chỉ định ghép phổi.

Tuy nhiên, để có thể ghép phổi, bệnh nhân phải được đánh giá lại tình trạng nhiễm trùng; nuôi cấy để kiểm tra có còn virus SAR-COV2 trong cơ thể hay không.

Khi khẳng định hoàn toàn không còn virus, bệnh nhân sẽ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để chuẩn bị ghép phổi. Bên cạnh đó, Bộ Y tế giao cho Trung tâm Ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức làm các thủ tục để chuẩn bị tiến hành ghép tạng. Song song với việc chuẩn bị các phương án về chuyên môn, kỹ thuật, nhân lực, nguồn tạng, Tiểu ban Điều trị cũng xem xét các thủ tục về pháp lý và kinh phí điều trị cho người bệnh.

Bên cạnh bệnh nhân 91, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng đang điều trị cho ca 287 (người phụ nữ 50 tuổi trở về từ UAE, được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu). Kết quả X-quang phổi của BN287 cho thấy phổi có tổn thương tăng hơn so với phim trước.

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 12/5 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Sáng nay, bệnh nhân tỉnh, thở oxy mũi. Bệnh nhân có thể tự sinh hoạt bình thường, còn ho nhưng không sốt, mạch và huyết áp ổn định.

Bộ Y tế khuyến cáo việc học sinh cần làm tại trường để phòng Covid-19 Khi trở lại trường, các học sinh phải thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng, không dùng chung đồ cá nhân.

3 bệnh nhân tái dương tính được công bố khỏi bệnh

Nước ta có thêm 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Cả ba đều liên quan đến ổ dịch bar Budda (quận 2, TP.HCM) và là bệnh nhân có hiện tượng tái dương tính với SARS-CoV-2.

Hoàng Ân

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe