Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Merkel đạt đột phá trong việc thành lập chính phủ

Bà Merkel vừa đạt thỏa thuận ban đầu với đảng SPD về thành lập chính phủ liên minh, giảm những bất ổn kéo dài nhiều tháng gây ảnh hưởng đến vai trò toàn cầu của Đức.

New York Times cho hay sau cuộc đàm phán marathon xuyên đêm, lãnh đạo của các đảng chính trị chính ở Đức, Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel và đảng Dân chủ Xã hội (SPD), hôm 12/1 đã đạt được một thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản để bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập liên minh chính thức.

Phiên đàm phán kéo dài gần 24 giờ là vòng cuối cùng trong 6 ngày đàm phán sơ bộ giữa liên đảng bảo thủ CDU/CSU và đảng trung tả SPD, "đại liên minh" giữa 3 đảng này đã cùng nhau lãnh đạo nước Đức kể từ cuối năm 2013. Với kết quả này, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang bước gần hơn tới việc thành lập một chính phủ mới dưới sự dẫn dắt của Thủ tướng Merkel. 

Duc thanh lap chinh phu moi anh 1
Thủ tướng Angela Merkel lãnh đạo đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và ông Horst Seehofer (trái), thủ lĩnh đảng Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), đạt được thỏa thuận về việc đàm phán thành lập liên minh với ông Martin Schulz, chủ tịch đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD). Ảnh: AP.

Tuy nhiên, nhiều trở ngại vẫn đang ở phía trước, ít nhất là cuộc bỏ phiếu của SPD ngày 21/1 tại Bonn. Nhiều thành viên trong SPD không vui vẻ gì về việc tái thành lập "đại liên minh" khi mà sau cuộc bầu cử 24/9, số ghế của họ rơi xuống mức thấp kỷ lục kể từ Thế chiến 2.  

Sau khi đạt được thỏa thuận 28 trang về các nguyên tắc cơ bản cho kế hoạch đàm phán thành lập "đại liên minh" mới, bà Merkel kết luận một cách thận trọng: "Bước vào tòa nhà này cách đây hơn 24 tiếng, giờ thì tôi không chắc nó thành công hay không. Tôi chỉ biết chắc rằng một nhiệm vụ khá lớn đã được đặt ra".

Các vấn đề về người tị nạn, các mục tiêu khí hậu, an sinh xã hội, quan hệ với châu Âu, thuế và khả năng chi trả cho các chương trình mới vẫn là những chủ đề khó khăn trong các cuộc thảo luận. 

Theo văn bản vừa đạt được, một trong các thỏa thuận đề cập đến việc hợp tác chặt chẽ với Pháp để tăng cường sức mạnh của khu vực đồng tiền chung châu Âu. Một thỏa thuận khác đề cập đến việc yêu cầu Saudi Arabia, quốc gia chính nhập khẩu khí tài quân sự của Đức, không xuất khẩu vũ khí tới các nước có liên quan đến cuộc nội chiến ở Yemen.

Reuters cho biết bản thỏa thuận này sẽ là nền tảng cho các cuộc đàm phán thành lập liên minh với SPD. Tuy nhiên, các nguyên tắc vẫn có thể được xem xét lại nếu cần thiết.

Sau cuộc tổng tuyển cử tháng 9, liên đảng CDU/CSU, đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do (FDP) tiến hành đàm phán về khả năng thành lập liên minh cầm quyền song thất bại, do FDP tuyên bố rút lui khỏi cuộc đàm phán. 

Duc thanh lap chinh phu moi anh 2
Số ghế của các đảng chính trị tại Hạ viện Đức sau cuộc bầu cử tháng 9/2017. Đồ họa: CNN.

Đây là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị Đức. Lý do là các đảng không thể tìm ra tiếng nói chung trong những vấn đề thiết yếu như nhập cư và môi trường.

Nếu CDU/CSU và SPD không thể tái lập chính phủ liên minh như nhiệm kỳ trước, nước Đức nhiều khả năng sẽ phải tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mới.

Bế tắc chính trị Đức: Đảng SPD đồng ý đàm phán thành lập chính phủ

Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đồng ý đàm phán với liên minh bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel để thành lập chính phủ, động thái được kỳ vọng sẽ phá vỡ bế tắc chính trị tại Đức.

Cảnh sát đụng độ người biểu tình chống phát xít mới ở Đức

Cả cảnh sát và người biểu tình chống chủ nghĩa phát xít mới đều bị thương khi đụng độ trong đại hội đầu tiên của đảng cực hữu AfD sau cuộc bầu cử quốc hội Đức hồi tháng 9.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới