Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh sát đụng độ người biểu tình chống phát xít mới ở Đức

Cả cảnh sát và người biểu tình chống chủ nghĩa phát xít mới đều bị thương khi đụng độ trong đại hội đầu tiên của đảng cực hữu AfD sau cuộc bầu cử quốc hội Đức hồi tháng 9.

dang cuc huu Duc anh 1
Cảnh sát được điều động rầm rộ để đối phó với người biểu tình trước đại hội của đảng cực hữu Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD) tổ chức tại thành phố Hanover hôm 2/12.
dang cuc huu Duc anh 2
Bên ngoài trung tâm hội nghị, hàng nghìn người biểu tình phản đối AfD đã diễu hành mang những khẩu hiệu như "Hanover chống Phát xít" và "Đứng lên chống phân biệt chủng tộc".
dang cuc huu Duc anh 3
Tham gia biểu tình chủ yếu là người ủng hộ các đảng cánh tả và tỏ thái độ rất gay gắt khi đảng cực hữu AfD với khuynh hướng dân túy, bài nhập cư tổ chức đại hội đầu tiên kể từ cuộc bầu cử Đức hồi cuối tháng 9. Trong cuộc bầu cử đó, AfD đã giành được 12,6% số phiếu, trở thành đảng chính trị lớn thứ ba của Đức và đường hoàng bước vào quốc hội nước này.
dang cuc huu Duc anh 4
Người biểu tình ngồi để chặn lối vào trung tâm hội nghị.
dang cuc huu Duc anh 5
Cuộc biểu tình này phản ánh sâu sắc sự chia rẽ ngày một lớn trong lòng nước Đức từ khi AfD lần đầu tiên có chân trong quốc hội.
dang cuc huu Duc anh 6
Cảnh sát đã phải sử dụng vòi rồng để giải tán những người chặn đường tới trung tâm hội nghị.
dang cuc huu Duc anh 7
Tổng cộng có 5 cuộc biểu tình được lên kế hoạch ở thành phố phía bắc nước Đức hôm 2/12. Khoảng 6.000 người tham gia cuộc biểu tình ủng hộ nhập cư ở trung tâm thành phố và hàng nghìn người khác tham gia cuộc biểu tình lớn khác do giới nghiệp đoàn kêu gọi.
dang cuc huu Duc anh 8
Trong thời tiết giá lạnh, cảnh sát Hanover phải sử dụng vòi rồng, dùi cui và xịt hơi cay để dọn đường cho 600 đại biểu đến nơi họp.
dang cuc huu Duc anh 9
10 người biểu tình quá khích đã bị bắt giữ.
dang cuc huu Duc anh 10
Các cuộc biểu tình đã nổ ra thành đụng độ với cảnh sát từ sáng sớm 2/12 ở Hanover. Cả phía cảnh sát và người biểu tình đều ghi nhận những trường hợp bị thương.
dang cuc huu Duc anh 11
Trước đó, an ninh đã được thắt chặt ở khu vực diễn ra đại hội của đảng AfD với nhiều nhân viên an ninh túc trực và hàng rào dây thép gai được dựng.
dang cuc huu Duc anh 12
Đại hội của AfD đã chọn Alexander Gauland trở lại vị trí đồng chủ tịch đảng. Gauland, đại diện của tư tưởng dân túy cực hữu, từng nắm giữ chức vụ này cho đến năm 2015. Gauland nổi tiếng là người mạnh miệng và đã từng bảo vệ một đảng viên của AfD cho rằng lịch sử nên được viết lại để chú trọng hơn vào những nạn nhân người Đức của phát xít trong Thế chiến II.
Thách thức hậu bầu cử của bà Merkel Tỷ lệ ủng hộ thấp hơn dự tính, đảng cực hữu AfD đang lên có thể gây ra mối lo về chủ nghĩa phát xít được coi là thách thức lớn của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong nhiệm kỳ này.

Thất bại của Merkel: Cú tát vào tương lai chính trị châu Âu

Vị thế chính trị bấp bênh của Merkel bị xem là trở lực cho tương lai của EU, khiến những quyết định quan trọng và nỗ lực cải cách liên minh tiếp tục bị trì hoãn.

Tổng thống Đức kêu gọi tái đàm phán thành lập liên minh

Ông Frank-Walter Steinmeier kêu gọi lãnh đạo đảng Xanh và đảng FDP suy nghĩ lại về quan điểm của mình sau khi đàm phán thành lập chính phủ liên minh với bà Merkel thất bại.

Hoa Hạ

Ảnh: AFP/Getty

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới