Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh - EU bắt đầu đàm phán Brexit vòng 1

Vòng đàm phán đầu tiên của tiến trình đưa Anh rời khỏi EU (Brexit) sẽ bắt đầu vào ngày 17/7. Các quan chức EU muốn Anh giữ cam kết trước đó về việc đóng góp tài chính cho khối.

Ngày 17/7, Bộ trưởng phụ trách việc rời EU của Anh, ông David Davis, sẽ khởi động vòng đầu tiên của tiến trình đàm phán đưa Anh khỏi khối. Nhóm của ông Davis sẽ gặp gỡ với nhóm của Michel Barnier, người đứng đầu EU về thương lượng Brexit, trong 4 ngày tại Brussels (Bỉ).

Reuters nhận định, một tháng sau lúc trao nhau món quà để chia sẻ quyết tâm "vượt qua ngọn núi gian khó" sắp tới của quá trình đàm phán, giờ lúc ông Barnier ép nước Anh đảm bảo các cam kết tài chính không hề nhỏ cho Liên minh châu Âu (EU) và làm rõ thêm các điều khoản trong đề xuất Brexit từ phía Anh.

dam phan Brexit anh 1
Một năm sau ngày bỏ phiếu rời EU, nước Anh vẫn trong tình trạng chia rẽ sâu sắc. Ảnh: Reuters.

Ngày 30/3/2019 là hạn cuối để thương lượng xong các điều khoản của cuộc "ly hôn" ồn ào nhất thế giới. Lãnh đạo của 27 nước EU còn lại muốn Thủ tướng Anh Theresa May thuyết phục nước Anh đang đầy chia rẽ theo đuổi một kế hoạch cụ thể, rõ ràng để giảm thiểu các gián đoạn kinh tế - xã hội mà Brexit gây ra cho châu Âu. 

"Chúng tôi đã có một khởi đầu tốt đẹp vào tháng trước. Đến tuần này, chúng tôi sẽ đi vào những vấn đề cụ thể", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Davis nói trong phát biểu dự kiến trước cuộc gặp.

"Bảo vệ quyền lợi cho tất cả công dân của chúng ta là ưu tiên của tôi trong vòng đàm phán này và tôi làm rõ rằng chúng ta phải đạt được tiến triển thật sự", ông nói.

Văn phòng Brexit của Anh cho rằng đề xuất tháng trước của họ là "công bằng và nghiêm túc". Trong khi đó, ông Barnier nói rằng đề xuất này không đạt được các yêu cầu của EU về việc 3 triệu công đân EU tại Anh tiếp tục giữ các quyền như cũ và có thể trông cậy vào tòa án của EU để thực thi các quyền trên ngay cả sau khi Anh rời EU.

Các nhà đàm phán từ phía Anh và EU sẽ chia thành các nhóm nhỏ để thảo luận 4 lĩnh vực ưu tiên trước cuộc họp báo ngày 20/7. Bốn nhóm chủ đề ưu tiên là quyền công dân; yêu cầu của EU về việc Anh tiếp tục giải ngân 70 triệu USD đã cam kết trước đó cho EU; điều gì sẽ xảy ra cho hàng hóa Anh ở các cửa hàng của EU sau Brexit và vấn đề biên giới của Bắc Ireland. Bắc Ireland, thuộc Vương quốc Anh, lại có chung đường biên giới với một nước EU khác là Ireland.

Trong cuộc đàm phán tuần này, các quan chức EU hy vọng Anh sẽ chấp nhận chuyện họ vẫn còn nghĩa vụ đóng góp cho EU.

Uber và taxi: Cuộc chiến không có người thắng tại London

Tài xế taxi truyền thống tại London ngỡ ngàng và tức giận nhìn các lái xe Uber cướp đi công việc một thời họ tự hào. Thế nhưng, đó lại là một cuộc chiến không có người thắng.

Nước Anh một năm sau lá phiếu 'ly hôn' lịch sử với EU

Một năm sau quyết định chấn động rút khỏi EU, Anh bước vào cuộc đàm phán Brexit với nhiều khó khăn chồng chất từ kinh tế, an ninh, chính trị đến xã hội. Liệu London có "thất thủ"?

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới