Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

YouTube không tha, Yeah1 'sơ tán' các kênh qua network mới?

Có những dấu hiệu cho thấy Yeah1 đã mua lại một network mới, mang nhiều kênh YouTube cũ qua network này, đồng thời tiếp tục chiêu chào mời các kênh để bật kiếm tiền.

  • Dù Yeah1 chưa công khai kết quả, có nguồn tin cho biết Yeah1 đã đàm phán thất bại trong việc tiếp tục hợp tác với YouTube.
  • Vừa qua, Freedom! một network mới xuất hiện và ngay lập tức thu hút nhiều kênh từng hợp tác với Yeah1.
  • Nhiều thành viên xuất hiện trong các nhóm về YouTube để kêu gọi chủ kênh tham gia Freedom! với chiêu thức mời chào bật kiếm tiền giống như nhân viên Yeah1 trước đây.
  • Nguồn tin riêng của Zing.vn cho biết Freedom! có liên quan đến Yeah1.

Ngày 3/3, Công ty CPTĐ Yeah1 (YGC) gửi đi thông báo về việc YouTube sẽ ngừng thỏa thuận lưu trữ nội dung với đơn vị này từ sau ngày 31/3. Điều này có nghĩa hơn 1.500 kênh YouTube mà YGC đang quản lý sẽ không thể tiếp tục có tiền quảng cáo từ YouTube.

Ngay sau sự việc, công ty này đã phát đi thông báo trấn an đối tác và đảm bảo sẽ đưa ra phương án giải quyết “chậm nhất vào ngày 11/3”, tức là sau khi đã làm việc với YouTube. Tuy nhiên đến ngày 14/3, YGC vẫn chưa đưa ra thông báo mới.

YouTube không tha Yeah1 hay đang giơ cao đánh khẽ? 

Nói với Zing.vn, một chủ kênh YouTube hoạt động trong hệ thống Yeah1 cho biết công ty này đã thông báo với các chủ kênh là sẽ có “phương án dự phòng” trong trường hợp đàm phán không thành công.

yeah1 dam phan youtube that bai va lap network moi anh 1
Tới chiều ngày 14/3, số lượng kênh YouTube thuộc network của Yeah1 chỉ còn hơn 600 kênh, tức đã giảm gần 1.000 kênh.

Đến sáng ngày 14/3, danh sách kênh thuộc network chỉ còn hơn 600 kênh, giảm gần 1.000 kênh so với thời điểm đầu tháng 3, theo số liệu trên trang thống kê Kedoo. Điều này cho thấy các kênh hoặc đã bị đá khỏi hệ thống Yeah1 Network, hoặc đã được "chuyển nhượng" sang network mới.

Cùng lúc đó, một network mới có tên Freedom! đang thăng hạng mạnh trên bảng xếp hạng của Kedoo về số lượt xem theo tháng. Chỉ trong 1 ngày, Freedom đã tăng 6 hạng, hiện xếp vị trí số 10 trong những network lớn nhất trên toàn thế giới.

yeah1 dam phan youtube that bai va lap network moi anh 2
Kênh Ẩm thực Tam Mao trước đây thuộc network của Yeah1, hiện tại trên Kedoo được liệt kê là thuộc "Freedom!".

Trong số các kênh thuộc Freedom mà Kedoo liệt kê, có thể thấy những kênh quen thuộc trước đây từng là đối tác của Yeah1 như Ẩm thực Tam Mao, Hari Won.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện một hệ thống kênh YouTube hướng tới giải trí, giới trẻ cũng xác nhận các kênh của anh đã chuyển từ network của Yeah1 sang Freedom. Anh này cũng cho biết network mới "có liên quan đến Yeah1" nhưng từ chối tiết lộ thêm.

Zing đã liên hệ với Google và YouTube, nhưng chưa có phát ngôn về vụ việc.

Network mới lại chiêu dụ bật kiếm tiền?

Trên các nhóm chia sẻ về kiếm tiền trên YouTube gần đây cũng xuất hiện một số bài viết chào mời chủ kênh gia nhập network Freedom. Có thể thấy là những lời mời chào này khá giống với những lời mời chào của những người được cho là làm việc tại Yeah1 trước đây.

yeah1 dam phan youtube that bai va lap network moi anh 3
Một lời mời chào vào network để được bật lại tính năng kiếm tiền, cách làm tương tự như những nhân viên của Yeah1 trước đây.

Đáng chú ý, có cả những người mời vào network Freedom để bật kiếm tiền và sau đó ăn chia với network. Trước đây, thành viên tự xưng là quản lý của Springme (network thuộc Yeah1) cũng từng có những bài rao chào mời tương tự.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn về thông báo mới nhất sau hạn 11/3, đại diện của Yeah1 chỉ cho biết “chưa có kết quả” về vấn đề này.

Cổ phiếu Yeah1 tiếp tục lao dốc

Mở cửa phiên giao dịch 14/3, cổ phiếu YEG của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 tiếp tục rơi vào trạng thái giảm sàn khi chỉ còn giao dịch ở mức giá 127.700 đồng/cổ phiếu.

Tính từ đầu tháng 3 đến nay, sau 9 phiên giảm sàn liên tiếp, YEG đã mất 117.300 đồng trên mỗi cổ phiếu, tương đương với gần 48% thị giá. Vốn hóa công ty này cũng đã giảm về mức chỉ còn xấp xỉ 4.000 tỷ đồng, giảm 3.700 tỷ đồng so với chỉ hai tuần trước đó.

Đáng chú ý, tình trạng bán tháo tiếp tục diễn ra trong phiên hôm nay khi có tới 2,23 triệu cổ phiếu YEG đang bị giới đầu tư rao bán ở giá sàn. Trong khi cả phiên sáng mới có hơn 12.000 cổ phiếu khớp lệnh giao dịch.Với mức cổ phiếu dư bán ở giá sàn lên tới hơn 7% vốn cổ phần niêm yết, trong khi lực mua không đủ mạnh, đà giảm sàn của Yeah1 chắc chắn sẽ còn tiếp diễn trong nhiều phiên tới.

Chia sẻ với Zing.vn về trường hợp cổ phiếu YEG, một chuyên gia phân tích của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết mô hình hoạt động kinh doanh của Yeah1 còn khá mới tại Việt Nam khiến nhiều nhà đầu tư không hiểu rõ. Bên cạnh đó, định giá của cổ phiếu này ngay từ khi niêm yết đã "quá cao" nên rất khó để biết được cổ phiếu này sẽ giảm về đâu.

Một chuyên gia của công ty chứng khoán cho rằng trong vòng một tháng tới, sẽ có gần 1 triệu cổ phiếu đăng ký mua (bao gồm 600.000 cổ phiếu quỹ) từ các lãnh đạo, cổ đông và nội bộ doanh nghiệp được khớp lệnh. Khi đó, nhà đầu tư trên thị trường sẽ có cảm nhận rõ hơn về giá trị nội tại tối thiểu từ những người trong cuộc tại Yeah1.

yeah1 dam phan youtube that bai va lap network moi anh 4

Ngày 3/3, Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (YGC) cho biết YouTube sẽ ngừng thỏa thuận lưu trữ nội dung với tất cả công ty con của YGC có hoạt động liên quan đến Google Adsense như Yeah1 Network, ScaleLab và SpringMe sau ngày 31/3. Với vai trò trung gian, Yeah1 và các network bên dưới có thể xem như "nhà chung" của hơn 1.500 kênh YouTube lớn nhỏ ở Việt Nam.

Việc YouTube ngừng hợp tác đồng nghĩa Yeah1 Network sẽ không thể thu nhận và quản lý tiền quảng cáo của tất cả kênh YouTube có trong hệ thống.

Theo YGC, sự việc bắt đầu khi YouTube cho rằng SpringMe - công ty có trụ sở tại Thái Lan mà YGC có 16,5% cổ phần hoạt động tuyển chọn kênh trái với quy định của YouTube.

Thông tin này đã khiến cho cổ phiếu YEG của YGC giảm gần 50% sau 10 ngày. Vốn hóa công ty này cũng đã giảm về mức chỉ còn xấp xỉ 4.000 tỷ đồng, giảm 3.700 tỷ đồng so với chỉ hai tuần trước đó.

Facebook sập, dân mạng lại tung trò lừa 'bisou' để kiểm tra an toàn

Giống như nhiều trường hợp xảy ra trước đây, một số tài khoản Facebook lại chia sẻ những cách kiểm tra an toàn sai lệch nhằm “câu” bình luận.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm