Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Yêu cầu ứng dụng Now đính chính thông tin hoạt động trở lại

Sở TT&TT Hà Nội vừa có công văn trả lời Sở GTVT về thông tin Now mở lại hoạt động đi chợ và giao hàng tại Hà Nội và yêu cầu làm rõ hoạt động giao bưu chính của Now.

Theo Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) Hà Nội, Công ty Cổ phần Foody, đơn vị quản lý, vận hành ứng dụng Now (có địa chỉ tại TP.HCM) ký hợp đồng vận chuyển với Công ty cổ phần GoFast. GoFast là đối tác thực hiện vận chuyển và phát bưu gửi cho người dùng là khách hàng của ứng dụng Now.

Khi GoFast được Sở GTVT Hà Nội cấp mã xác nhận cho phép nhân viên chuyển phát được hoạt động vận chuyển bưu gửi trong thời gian giãn cách xã hội tại địa bàn thành phố, Foody đã đăng tải thông tin Now sẽ cung cấp trở lại dịch vụ đi chợ hộ và giao hàng hoá thiết yếu tại 5 quận ở Hà Nội.

Sở TT&TT cũng cho biết theo thỏa thuận của hai doanh nghiệp, shipper của GoFast sẽ sử dụng đồng phục, nhãn hiệu của Now khi thực hiện chuyển phát hàng hóa, bưu gửi (Luật Bưu chính hiện chưa quy định vấn đề này). Bên cạnh đó, Foody đăng tải thông báo có nội dung không rõ ràng đã gây hiểu nhầm cho người đọc là Now được Sở GTVT Hà Nội, Sở TT&TT Hà Nội cấp mã xác nhận cho phép hoạt động chuyển phát bưu gửi, trong thời gian giãn cách xã hội tại Hà Nội.

now hoat dong lai o Ha Noi anh 1

Sở TT&TT Hà Nội khẳng định Công ty Cổ phần Foody, doanh nghiệp vận hành ứng dụng Now, chưa được cấp phép bưu chính hoặc có văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính theo quy định hiện hành. Ảnh: Now.

Công ty Cổ phần GoFast (đối tác thực hiện chuyển phát của Now) đã được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực bưu chính. Ngày 4/8, Sở GTVT Hà Nội đã cấp mã xác nhận hoạt động đối với xe môtô, xe hai bánh cho 150 nhân viên của Chi nhánh Công ty Cổ phần GoFast tại Hà Nội theo đề nghị của Sở TT&TT trong thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố.

GoFast thực hiện cung ứng dịch vụ chuyển phát hàng hóa, bưu gửi trên địa bàn thành phố Hà Nội cho ứng dụng Now là phù hợp điều kiện thực tế và quy định hiện hành.

Qua kiểm tra, Sở TT&TT cho biết, dịch vụ đi chợ hộ (NowFresh) và vận chuyển hàng (NowShip) được mô tả là khi người sử dụng có nhu cầu đặt mua hàng hoặc chuyển hàng hóa/tài liệu thông qua ứng dụng Now, Foody sẽ xác nhận đơn và chuyển đơn cho GoFast để thực hiện chuyển phát.

Theo quy định của Luật Bưu chính, việc xác nhận yêu cầu dịch vụ trên ứng dụng Now của Công ty Cổ phần Foody là hoạt động chấp nhận bưu gửi để cung ứng dịch vụ bưu chính. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Foody chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép bưu chính hoặc có văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính theo quy định hiện hành.

Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh, Sở TT&TT Hà Nội sẽ chuyển hồ sơ đề nghị Sở TT&TT TP.HCM yêu cầu Foody đính chính lại thông tin, tránh gây hiểu nhầm cho người đọc. Sở TT&TT TP.HCM cũng là đơn vị chịu trách nhiệm xác minh, làm rõ hoạt động cung ứng dịch vụ bưu chính của Foody và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật.

Trước đó theo văn bản của Sở GTVT Hà Nội gửi Sở TT&TT, trước thông tin ứng dụng Now hoạt động trở lại, Sở GTVT đã đề nghị Sở TT&TT xác minh thông tin trên. Sở TT&TT cũng được đề nghị phối hợp với cơ quan chức năng để có biện pháp kiểm tra, giám sát các đơn vị bưu chính đã được cấp mã xác nhận hoạt động vận chuyển bưu gửi theo đúng quy định tại Chỉ thị 17 ngày 23/7 của UBND TP Hà Nội.

Sở GTVT Hà Nội đề nghị xác minh thông tin Now hoạt động trở lại

Trước thông tin ứng dụng Now hoạt động giao hàng, đi chợ hộ trở lại tại Hà Nội, Sở GTVT thành phố khẳng định chỉ cấp phép cho shipper của Now giao bưu phẩm.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm