Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán trước ngày 23/5

Theo yêu cầu mới nhất từ Ủy ban Chứng khoán, hoạt động công bố số liệu tự doanh của các công ty chứng khoán phải được các Sở Giao dịch thực hiện trước ngày 23/5.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có công văn gửi các Sở Giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Trong văn bản gửi đi, cơ quan quản lý chứng khoán cho biết căn cứ báo cáo của các Sở Giao dịch về tình hình thị trường chứng khoán thời gian qua, quy định tại Thông tư 96/2020 và được sự chấp thuận của lãnh đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán đề nghị Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thực hiện công bố thông tin cuối ngày về tổng khối lượng, giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán.

Trong đó, tự doanh là hoạt động mà công ty chứng khoán đóng vai trò như một nhà đầu tư trên thị trường, tham gia mua, bán chứng khoán thông qua giao dịch khớp lệnh, thỏa thuận trên các sàn chứng khoán hoặc thị trường phi tập trung.

Cùng với đó, Ủy ban Chứng khoán chỉ đạo HoSE, HNX yêu cầu tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.

Yeu cau cong khai so lieu tu doanh chung khoan truoc ngay 23/5 anh 1

Giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán phải được công bố hàng ngày kể từ 23/5. Ảnh: Việt Linh.

Các Sở Giao dịch chứng khoán đồng thời công bố nội dung báo cáo giải trình của tổ chức niêm yết/tổ chức đăng ký giao dịch trên trang thông tin điện tử của Sở.

Với các yêu cầu này, Ủy ban Chứng khoán đề nghị các Sở Giao dịch tổ chức triển khai trước ngày 23/5.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, Ủy ban Chứng khoán đã có cuộc họp khẩn với các thành viên thị trường để đề xuất các giải pháp nhằm sớm ổn định lại thị trường chứng khoán.

Sau cuộc họp, lãnh đạo Ủy ban cho biết sẽ giao VNX chỉ đạo HNX và HoSE đưa ra các cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin khi các mã chứng khoán có dấu hiệu tăng, giảm giá trần, sàn từ 5-10 phiên trở lên.

Cơ quan quản lý chứng khoán cũng yêu cầu các Sở Giao dịch thực hiện công bố thông tin về hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán.

Trong thời gian tới, Ủy ban sẽ trình Bộ Tài chính để sửa đổi, bổ sung Thông tư 96/2020 hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, để hạn chế khả năng tác động giá từ thị trường chứng khoán phái sinh lên chứng khoán cơ sở, Ủy ban Chứng khoán đã chấp thuận cho VSD ban hành quy chế ký quỹ, bù trừ và thanh toán chứng khoán phái sinh.

Quy chế này thay đổi cách tính giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30, từ lấy giá trị chỉ số VN30 phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như hiện tại, thành lấy giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn (gồm 15 phút khớp lệnh liên tục và 15 phút khớp lệnh định kỳ đóng cửa) sau khi đã loại trừ đi 3 mức giá trị chỉ số cao nhất và 3 mức giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục.

Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán, việc tính giá thanh toán cuối cùng theo phương pháp nêu trên sẽ được VSD áp dụng sau khi các Sở Giao dịch hoàn tất điều chỉnh thông tin hợp đồng mẫu và công bố tối thiểu sau 7 ngày làm việc.

Bộ Tài chính sẽ thanh tra các công ty chứng khoán và kiểm toán

Đây là một trong những nhiệm vụ được Bộ Tài chính dự kiến thực hiện từ nay đến cuối năm trong bối cảnh thị trường chứng khoán trong nước giảm mạnh chỉ trong thời gian ngắn gần đây.

Đảo chiều bất ngờ, VN-Index giảm 3 phiên liên tiếp

Lực bán quyết liệt trong buổi chiều khiến VN-Index đảo chiều giảm gần 11 điểm, tức mất 44 điểm so với lúc đạt mức cao nhất trong ngày.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm