Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xử lý vụ phụ huynh bắt giáo viên quỳ xin lỗi gây bức xúc

Ngày 5/3, UBND huyện Bến Lức và Sở GD&ĐT tỉnh Long An xem xét báo cáo và tìm hướng giải quyết vụ việc nhóm phụ huynh đến trường bắt giáo viên quỳ xin lỗi.

Trao đổi với Zing.vn sáng 5/3, bà Huỳnh Thị Huệ - Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Long An - cho hay sở đang tiến hành họp, xem xét vụ việc nhóm phụ huynh bắt cô giáo trường Tiểu học Bình Chánh, Long An, quỳ xin lỗi để báo cáo Bộ GD&ĐT và có hướng giải quyết hợp lý.

Giải quyết sớm vụ việc

Trước đó, trả lời báo Giáo Dục và Thời Đại, ông Trần Hoàng Nhân - Bí thư huyện ủy Bến Lức, Long An - cho biết: "Ngay sau khi nắm được sự việc cô giáo phải quỳ gối trước phụ huynh, chúng tôi đã báo đồng chí chủ tịch UBND huyện và đang xác minh thông tin từ các bên liên quan. Thứ hai, 5/3, chúng tôi sẽ nghe báo cáo đầy đủ thông tin để có hướng giải quyết vụ việc hợp tình, hợp lý".

Theo ông Nhân, trước hết phải xác minh vụ việc khách quan, nghe ý kiến đề xuất, giải quyết từ các bên và từ địa phương. Sau khi vụ việc được xác minh, làm rõ, UBND huyện sẽ có thông tin chính thức, cũng như hướng giải quyết hợp lý nhất.

giao vien quy xin loi phu huynh anh 1
Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Người Lao Động.

Ông Nguyễn Thanh Tiệp, Giám đốc Sở GD&ĐT Long An, cho rằng nếu các bên bình tĩnh, lắng nghe để có hướng giải quyết, sự việc không đáng tiếc như vậy.

"Giờ đây, quan trọng nhất là việc ổn định tâm lý của phụ huynh, giáo viên và học sinh. Vụ việc này cũng là bài học cho cách ứng xử, xử lý tình huống sư phạm trong nhà trường và cách ứng xử giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh. Đặc biệt là rút kinh nghiệm đối với đội ngũ hiệu trưởng nhà trường và các giáo viên, những người tiếp xúc hàng ngày với học sinh và phụ huynh...", ông Tiệp nói.

Tranh cãi trên mạng

Tối 4/3, thông tin về việc một nhóm phụ huynh gây áp lực khiến giáo viên phải quỳ gối xin lỗi tại một trường tiểu học của Long An nhận được sự quan tâm của cư dân mạng. Nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh sự việc này.

Nhiều người không đồng tình với cách hành xử của nhóm phụ huynh vì hành động mang tính chất trả đũa. Có ý kiến cho rằng phụ huynh nên tin tưởng và hợp tác với nhà trường trong việc giáo dục học sinh thay vì đổ lỗi và sát phạt nhau.

Bạn đọc HLS bình luận trên Zing.vn: "Ở đây, cô giáo có sai vì chỉ là học sinh tiểu học đừng dùng hình phạt như vậy làm các cháu sợ. Còn về phụ huynh, xin thưa quý vị thật quá đáng! Quý vị chẳng coi thầy cô giáo ra gì thì hãy đem con mình về nhà mà dạy. Là người lớn chỉ cần nói cho nhau hiểu, giáo viên không chịu hiểu thì còn cấp trên của họ và pháp luật".

Theo thầy Trần Văn Tám, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học An Phú 2 (Củ Chi, TP.HCM), cả cô giáo và phụ huynh đều sai trong trường hợp này.

“Cô giáo phạt quỳ học sinh là không đúng nhưng không vì thế mà phụ huynh gây áp lực, bắt cô giáo quỳ lại cho hả dạ. Giữa phụ huynh và cô giáo lẽ ra phải hợp tác với nhau để cùng giáo dục con trẻ thì lại hành xử như con nít”, thầy Tám nói.

Chị Điệp Hoàng - phụ huynh học sinh lớp 3 tại TP.HCM - cho rằng nhiều bố mẹ bênh con quá đáng thì trẻ không bao giờ trưởng thành được.

"Cô giáo bắt học sinh quỳ phạt là sai nhưng phụ huynh bắt cô quỳ lại mới hả giận thì đám trẻ ấy lớn lên cũng chỉ bám váy mẹ mà thôi", nữ phụ huynh nêu quan điểm.

Chị Lan Phương (TP.HCM) cho biết là phụ huynh đôi khi chị nóng giận với con vẫn phạt đánh. Phải thấu hiểu giáo viên cũng có lúc họ phạt vì mong muốn trẻ tốt hơn. Đồng ý rằng cha mẹ thương con nhưng cha mẹ cũng phải làm gương cho con. Họ thương con kiểu này là hại con sau này.

Sâu xa hơn, nhiều người lo ngại rằng sau sự việc này uy tín của giáo viên này sẽ không còn, khó đứng trước học sinh để giảng dạy.

Ở khía cạnh khác, nhiều quan điểm khác nhau về hình phạt của cô giáo này dành cho học sinh. Trong khi một số ý kiến thông cảm với cách làm của cô giáo thì ngược lại có người cho rằng việc bắt học sinh quỳ ở cấp tiểu học là hình phạt khá nặng và không nên áp dụng.

Thông tin cô giáo tên Nhung (trường Tiểu học Bình Chánh, Long An) áp dụng biện pháp xử phạt học sinh vi phạm nội quy bằng hình thức quỳ gối nên một số em sợ không đi học. 

Ngày 28/2, 4 phụ huynh tới trường Tiểu học Bình Chánh lớn tiếng phản ánh cách giáo dục của cô N. vượt quá chuẩn mực sư phạm. Biết mình sai, cô N. nhận lỗi và hứa khắc phục sai sót. Dù vậy, vẫn có phụ huynh không đồng tình, gây áp lực dẫn đến sự việc trên.

Làm học sinh sợ đến trường, giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh

Cô giáo bắt các em vi phạm nội quy quỳ gối trong giờ học làm nhiều bạn sợ không dám đến lớp. Phụ huynh đến trường bắt cô giáo phải quỳ gối xin lỗi.


Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm