Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xử lý thế nào với kẻ mạo danh hoa khôi Đại học Luật Hà Nội?

Luật sư cho biết tùy thuộc mức độ, hậu quả của hành vi, người mạo danh có thể bị phạt tiền hoặc bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao về việc tài khoản Facebook tên Lý Thu Thảo tự xưng là hoa khôi Đại học Luật Hà Nội. Để chứng minh, người dùng tài khoản Facebook này đăng tải hình ảnh thẻ sinh viên mang tên Lý Thu Thảo, khóa 60 khoa Luật Dân sự, Đại học Luật Hà Nội.

Theo tìm hiểu của Zing, đây là tấm thẻ giả. Đại học Luật Hà Nội chưa có khóa 60, trường không có thẻ sinh viên ghi khoa Luật Dân sự, và quán quân cuộc thi nữ sinh duyên dáng của trường cũng không có ai tên Lý Thu Thảo.

Đại diện nhà trường đã liên hệ với chủ tài khoản Facebook này để yêu cầu đính chính thông tin và cho biết sẽ hành động quyết liệt nhằm bảo vệ hình ảnh nếu người này không hợp tác.

Nhiều bạn đọc thắc mắc với hành vi mạo danh sinh viên Đại học Luật Hà Nội, người này vi phạm gì và sẽ bị xử lý ra sao?

mao danh hoa khoi Dai hoc Luat Ha Noi anh 1

Tấm ảnh thẻ sinh viên giả được đăng tải trên Facebook.

Luật sư Hà Kim Tâm (Giám đốc Công ty Luật Onekey) đánh giá việc người dùng Facebook này sử dụng thông tin sai sự thật về quá trình học tập, trình độ học vấn đã gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng tới uy tín của Đại học Luật Hà Nội. Tùy thuộc mức độ vi phạm, người này có thể bị phạt tiền hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về chế tài hành chính, luật sư cho biết với việc cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, người vi phạm có thể bị xử phạt 10-20 triệu đồng theo điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Dưới góc độ hình sự, ông Tâm nhận định cần làm rõ động cơ, mục đích thực hiện cũng như hậu quả mà hành vi của người dùng tài khoản Facebook này gây ra, từ đó truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

"Nếu việc mạo danh nhằm tăng giá trị bản thân, tạo uy tín, từ đó thực hiện các giao dịch, ký kết các hợp đồng quảng cáo hoặc nhận tiền từ các cơ quan, tổ chức dưới danh nghĩa hoa khôi trường luật, hành vi này có thể cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015. Tùy thuộc số tiền chiếm đoạt và các tình tiết định khung, khung hình phạt tối đa cho tội danh này là 12-20 năm tù hoặc tù chung thân", ông Tâm phân tích.

Luật sư Trần Xuân Tiền (Trưởng văn phòng Luật Đồng Đội) có chung quan điểm với Giám đốc Công ty Luật Onekey. Ngoài ra, ông đánh giá hành vi của người này còn có thể bị khởi tố thêm về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Trường hợp này, nếu chứng minh được người này làm, sử dụng thẻ sinh viên giả để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, chủ tài khoản Facebook đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015.

Tùy thuộc mức độ hành vi, người phạm tội danh này đối diện với mức án tối đa 7 năm tù.

Dưới góc độ dân sự, ông Tiền cho biết hành vi mạo danh đã làm ảnh hưởng uy tín của nhà trường, Đại học Luật Hà Nội có quyền khởi kiện chủ tài khoản Facebook này, yêu cầu xin lỗi, bồi thường.

Với các doanh nghiệp đã ký hợp đồng quảng cáo, tài trợ với chủ tài khoản Facebook (nếu có) do tin tưởng cô là hoa khôi Đại học Luật Hà Nội, họ có quyền yêu cầu tòa án tuyên giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối. Khi đó, các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Mạo danh nhân viên ngân hàng để lừa chiếm gần 1 tỷ đồng

Lưu mạo danh nhân viên ngân hàng để yêu cầu người phụ nữ ở Bắc Giang đọc mã OTP rồi chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Phạt thế nào với người tung tin đồn F2 thành F1 của bệnh nhân Covid-19

Luật sư cho biết nếu tung tin đồn thất thiệt về những trường hợp liên quan tới ca bệnh, người vi phạm có thể bị phạt tối đa 20 triệu đồng.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật