Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xử lý nghiêm nạn khai thác cát trái phép trên sông Quảng Ngãi

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu công an tỉnh xử lý triệt để tình trạng khai thác cát trái phép trên các sông nhằm lập lại trật tự trong quản lý tài nguyên, khoáng sản.

Ngày 4/5, tại phiên họp thường kỳ tháng 4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu các ngành và địa phương tập trung giải quyết các vấn đề nổi cộm, người dân bức xúc, đặc biêt là nạn khai thác cát trái phép trên sông.

Ông Minh giao Giám đốc Công an tỉnh huy động lực lượng truy quét, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân khai thác cát trái phép trong thời gian gần đây để "làm điểm", răn đe các trường hợp sai phạm tương tự.

An trom cat tren song Tra anh 1

Một điểm tập kết "cát lậu" bên dưới chân cầu Cổ Lũy, TP Quảng Ngãi. Ảnh: Minh Hoàng.

Về lâu dài, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi sớm rà soát các mỏ đã thu hồi, hoàn thiện cơ sở pháp lý để tổ chức đấu giá các mỏ cát trước ngày 30/6 tránh tình trạng khan hiếm vật liệu xây dựng kéo dài.

Trước phản ánh của Zing về tình trạng "loạn" giá cát xây dựng trên sông Trà Khúc, ông Minh nhấn mạnh quan điểm của địa phương là doanh nghiệp không được độc quyền, tự ý tăng giá bán "bắt chẹt" người dân khi các điểm khai thác cát trái phép bị đóng cửa.

"Chúng tôi không thể chấp nhận tình trạng một số tổ chức, cá nhân ngang nhiên ăn trộm cát trên sông.Tỉnh sẽ kiên quyết xử lý nạn cát tặc, lập lại trật tự trong quản lý tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn nhằm chống thất thu cho ngân sách", ông Minh nói.

An trom cat tren song Tra anh 2

Xe tải xếp hàng chờ mua cát xây dựng ở mỏ Hợp Nghĩa, thôn 6, xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi. Ảnh: Minh Hoàng.

Thống kê sơ bộ của Công an TP Quảng Ngãi, từ đầu năm đến nay cơ quan chức năng phát hiện, xử lý gần 50 trường hợp và tạm giữ nhiều phương tiện khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc.

Trong khi đó, bốn tháng đầu năm, Công an huyện Sơn Tịnh cũng tổ chức nhiều cuộc tuần tra ban ngày lẫn ban đêm. Kết quả tuần tra, cảnh sát xử lý 13 cá nhân có hành vi vận chuyển, mua bán khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp, tạm giữ 9 ôtô tải, ba gàu múc máy đào, một xe máy đào dùng để khai thác cát trái phép.

Quảng Ngãi tổng kiểm tra việc mua, bán cát của doanh nghiệp

"Nếu phát hiện doanh nghiệp bán cát không xuất hóa đơn, khai thác khối lượng không đúng giấy phép thì các sở, ngành sẽ thanh tra, xử lý nghiêm", Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi nói.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ngãi Xã hội