Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xu hướng sống hiện đại với 'thành phố thẳng đứng'

“Đô thị nén” được cho là giải pháp cho những thành phố lớn. Trong đó, các “thành phố thẳng đứng” là những hạt nhân với đủ tiện ích và cảnh quan thiên nhiên.

Không gian sống hiện đại, tiện ích, nhiều năng lượng tích cực và hạnh phúc đang là ước mơ của mọi cư dân tại Hà Nội. Bởi vậy, một căn hộ đủ tiện nghi, đi cùng những tiện ích đồng bộ, cảnh quan thoáng đãng, thẩm mỹ và nhiều cây xanh như một chuẩn mực sống mới.

Trong khi đó, sự quá tải của hạ tầng đô thị cộng với dân số tăng nhanh khiến không gian sống bị thu nhỏ, người dân Hà Nội khó có được trải nghiệm sống trọn vẹn.

Pháp, Singapore hay các thành phố lớn trên thế giới đã xuất hiện những giải pháp để giải quyết tình trạng này. Quốc đảo sư tử với diện tích chỉ 650 km2 - bằng 1/5 Hà Nội nhưng có tới 6.428 tòa nhà 20 tầng trở lên. Chính phủ nước này ưu tiên xây nhà cao tầng và đây cũng là xu hướng tất yếu khi dân số ngày một tăng lên.

the zei anh 1
“Thành phố thẳng đứng” được xây dựng tại Trung Quốc.

“Đô thị nén” đang được cho là giải pháp về không gian sống cho các thành phố lớn tại Việt Nam. Để tiết kiệm diện tích, các đô thị sẽ được “xếp chồng” lên cao, với đủ tiện ích và cảnh quan thiên nhiên. Đất đai được tiết kiệm để dành cho tiện ích công cộng, đường giao thông và cây xanh.

Theo tính toán, nếu xây dựng một tòa nhà chung cư trên diện tích 1 ha chỉ chiếm 12% diện tích đất, nhưng có thể đáp ứng cho 400 người dân sinh sống. 88% diện tích còn lại có thể dành cho các tiện ích công cộng, giao thông hay cây xanh. Đó chính là cái lợi của “đô thị nén”, “đô thị cao tầng”.

Theo dự báo của Liên Hợp Quốc đến năm 2030, 2/3 dân số toàn cầu sẽ sinh sống tại đô thị. Không còn tiếp tục “dàn ngang” số lượng nhà ở, các thành phố phát triển trên thế giới đang hướng tới mô hình “thành phố thẳng đứng”.

Về bản chất, đây là các tòa nhà cao tầng với thiết kế thông minh, hiện đại, tất cả nhu cầu của con người được tích hợp trong một tòa nhà thẳng đứng.

Một số mô hình “thành phố thẳng đứng” đã được áp dụng rất thành công tại tòa Burj Khalifa (Dubai, UAE), hay Trung tâm tài chính quốc tế Bình An (Trung Quốc). Cư dân tại đây có lối sống tiện nghi, hiện đại, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên…

Tiên phong tạo lập xu hướng này ở Việt Nam, giữa Mỹ Đình, một “thành phố thẳng đứng” đang hình thành - dự án The Zei. Công trình do HD Mon Holdings làm chủ đầu tư, với kỳ vọng tiếp nguồn năng lượng sống mới cho cư dân hiện đại bằng một không gian sống ấn tượng, hiệu quả và vươn tầm.

the zei anh 2
The Zei - “thành phố thẳng đứng” đang hình thành tại Hà Nội.

Với thiết kế đặc biệt theo chiều dọc, cuộc sống của bất kỳ một cư dân hiện đại nào sẽ được The Zei đáp ứng trọn vẹn. Chỉ cần nhấn nút thang máy đi từ tầng 1 lên tới tầng mái của tòa nhà, bạn có thể trải nghiệm đầy đủ các dịch vụ: Khu trung tâm thương mại, bể bơi phục vụ 365 ngày, khu chăm sóc sức khỏe với phòng gym và spa, không gian thiền Zen Space, văn phòng co-working space hiện đại…

Nhờ mô hình thành phố thẳng đứng, mọi nhu cầu học tập, làm việc, thư giãn và trải nghiệm của cư dân được “thu về một mối”. Mặt khác, với lợi thế thiết kế thông minh giúp tiết kiệm không gian, The Zei dành phần lớn diện tích còn lại cho cây xanh, các tiện ích thư giãn, cảnh quan công cộng và hạ tầng giao thông.

the zei anh 3
Tại The Zei, cư dân được tận hưởng cuộc sống “going up”.

Trong xu hướng phát triển đô thị của Hà Nội, giấc mơ về một “thành phố thẳng đứng” đã và đang được hiện thực hóa tại The Zei với chủ đầu tư giàu tiềm lực HD Mon. Đây là chìa khóa mở ra lối sống mới cho cư dân Mỹ Đình trong tương lai không xa.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản