Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xe điện Tesla sắp 'thông minh' hơn con người

Với đà tăng trưởng trong tốc độ xử lý của vi mạch Tesla, xe điện này được dự báo sẽ thông minh hơn con người vào năm 2033.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Vanarama, vi mạch D1 của Tesla có thể xử lý 362.000 tỷ tác vụ mỗi giây, trong khi con số trung bình ở bộ não con người là khoảng một triệu tỷ tác vụ mỗi giây.

Sau đó Vanarama đưa ra dự đoán của mình, dựa trên dữ liệu về các vi mạch từng được Tesla sử dụng trong quá khứ. Kết quả, họ đã phát hiện ra khả năng xử lý của các vi mạch mà Tesla phát triển đang tăng lên khoảng 486% mỗi năm.

Con chip thế hệ trước đó của Tesla mang tên Hardware 3 có thể thực hiện 144.000 tỷ tác vụ mỗi giây vào năm 2019. Mẫu chip Hardware 2 chỉ có thể xử lý 72.000 tỷ tác vụ trong một giây, còn con chip Nvidia mà hãng ôtô điện đến từ Mỹ sử dụng lần đầu tiên chỉ có thể hoàn thành 12.000 tỷ tác vụ mỗi giây.

chip xe Tesla anh 1

Minh họa về tốc độ tăng trưởng trong khả năng xử lý dữ liệu của vi mạch trên xe Tesla cùng dự đoán của Vanarama. Ảnh: Vanarama.

Như vậy, con chip D1 mà Tesla sắp ra mắt đã mạnh hơn gấp 30 lần bộ vi mạch đầu tiên, với sức mạnh xử lý hiện tại đạt khoảng 36% khả năng của bộ não con người.

Dựa trên dữ liệu về tốc độ tăng trưởng kể trên, Vanarama tin rằng Tesla sẽ chỉ mất tổng cộng 17 năm để đạt được khả năng xử lý tác vụ tương đương với bộ não của người trưởng thành.

Trong khi đó bộ não con người tăng gấp ba kích thước trong năm đầu đời, và sẽ đạt đến độ hoàn chỉnh vào năm 25 tuổi, khi đã chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh.

Do đó theo Vanarama, dự kiến vào năm 2033, con chip dùng trên xe Tesla sẽ có thể vượt qua khả năng xử lý của não bộ con người với khoảng chênh lệch 3.520 tỷ tác vụ trong mỗi giây.

Con chip D1 sắp được Tesla phát triển trong năm nay là một phần của nền tảng siêu máy tính Dojo. Theo Vanarama bộ phận vi mạch này cũng là một nhân tố quan trọng thuộc hệ thống tự lái Autopilot mà Tesla vẫn đang nỗ lực phát triển.

chip xe Tesla anh 2

Khả năng xử lý dữ liệu của xe Tesla đang đạt xấp xỉ 36% não bộ con người. Ảnh minh họa: Autoweek.

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã có những đồng thuận trong suy đoán về khả năng AI (trí tuệ nhân tạo) sắp vượt qua trí tuệ của con người, mặc dù vẫn xuất hiện vài tranh cãi về thời điểm mà điều đó thực sự xảy ra.

“Sẽ không phải điên rồ khi tin rằng công nghệ sẽ trở nên thông minh hơn đáng kể so với con người. Các vi mạch hiện sở hữu khả năng hoạt động tương tự với các tế bào thần kinh của não người, nhờ vào việc các nhà nghiên cứu đang phát triển chúng dựa trên cách vận hành của não bộ”, Vanarama cho biết.

Nghiên cứu này được đưa ra khi Elon Musk tiếp tục quảng cáo những lợi ích của ôtô chạy điện thông qua mạng xã hội Twitter.

“Sẽ không lâu nữa trước khi chúng ta nhìn nhận ôtô chạy xăng giống với cách suy nghĩ về động cơ hơi nước ở thời điểm này. Giá trị còn lại của xe xăng sẽ thấp hơn nhiều so với mọi người nghĩ”, Elon Musk viết trên Twitter cá nhân.

“Những con chip này đang là một phần của chức năng tự lái trên xe Tesla, nhưng chúng sẽ mang theo rất nhiều tiềm năng trong thập kỷ tới”, Vanarama kết luận.

Mỹ chi gần 1 tỷ USD xây trạm sạc

Tổng thống Mỹ chấp thuận chi 900 triệu USD trong đợt đầu tiên.

Tesla xây dựng nhà máy tinh chế lithium tại Mỹ

Gã khổng lồ trong ngành ôtô điện cho biết đang xem xét các địa điểm tiềm năng tại các bang Texas và Louisiana để thiết lập nhà máy tinh chế vật liệu chính cho pin.

Cận cảnh Tesla Model S Plaid tại Việt Nam

Tesla Model S Plaid là mẫu xe điện mạnh mẽ nhất tại thị trường trong nước với công suất lên đến 1.020 mã lực.

Phúc Hậu

Theo Dailymail

Bạn có thể quan tâm