Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xác minh vụ lan đột biến Hồng Bồng Lai được bán với giá 1,6 tỷ đồng

Một cây lan đột biến Hồng Bồng Lai dài 7 cm vừa được chủ vườn ở Nghệ An chuyển nhượng cho khách hàng với giá 1,6 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đang xác minh vụ việc.

Ngày 30/3, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip một cuộc mua bán lan đột biến giữa ông Trần Đình Luật (trú xã Mã Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) với một cá nhân ở huyện Yên Thủy (Hòa Bình). Sản phẩm là cây lan Hồng Bồng Lai dài 7 cm, được bán với giá trị 1,65 tỷ đồng.

lan dot bien tien ty anh 1

Cuộc giao dịch lan giá 1,6 tỷ diễn ra ở Nghệ An. Ảnh: Cắt từ clip.

Ông Trần Đình Luật (trú xã Mã Thành, huyện Yên Thành), cho biết là người chuyển nhượng cây lan đột biến Hồng Bồng Lai cho người chơi lan khác.

Ông Luật nói bản thân đã chơi lan nhiều năm.

“Việc mua bán rất rõ ràng, không ai lừa dối để làm gì. Cây lan cũng là sản phẩm nông sản tôi trồng được nên khi ai có nhu cầu thì bán lại. Còn việc nộp thuế sau khi bán lan cũng chưa có quy định cụ thể nào”, ông Luật nói.

Còn ông Trần Đình Cảnh, Chủ tịch UBND xã Mã Thành (huyện Yên Thành), cho biết cuộc giao dịch lan đột biến trên diễn ra khoảng một tháng trước.

“Hôm nay cơ quan thuế và công an đã đến nhà anh Luật để xác minh có sự việc bán hoa lan như trong clip hay không”, ông Cảnh thông tin.

Liên quan đến vụ việc, thông tin từ Chi cục Thuế khu vực Bắc Nghệ II (thuộc Cục thuế tỉnh Nghệ An), cho biết đơn vị này đã đến nhà anh Luật kiểm tra và lập biên bản việc bán lan đột biến. Còn việc truy thu thuế thu nhập thế nào sẽ theo quy định cụ thể.

Trước câu hỏi ngành thuế sẽ quản lý thu đối với kinh doanh lan đột biến như thế nào, Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi Cục Thuế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về vấn đề này.

Về chính sách thuế giá trị gia tăng (VAT), đối với trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, tổ chức tự trồng và bán ra; hoặc do doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế VAT theo phương pháp khấu trừ bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại thì không phải kê khai, tính nộp thuế VAT.

Trong khi đó, nếu lan đột biến do doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế VAT theo phương pháp khấu trừ bán cho hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác ở khâu kinh doanh thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế VAT theo mức thuế suất 5%. Còn do doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác nộp thuế VAT theo phương pháp tính trực tiếp trên VAT bán ở khâu kinh doanh thương mại thì kê khai, tính nộp thuế VAT theo tỷ lệ 1% trên doanh thu.

Về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, nếu tổ chức, doanh nghiệp có thu nhập từ việc bán lan đột biến thì thuộc đối tượng phải nộp thuế theo quy định.

Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có phát sinh giao dịch mua bán lan đột biến thì thuộc diện điều chỉnh của thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân theo quy định về hoạt động kinh doanh với thuế suất thuế VAT 1% và thuế thu nhập cá nhân 0,5%.

Nếu hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp (trồng trọt) chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác thì sản phẩm nông nghiệp trong trường hợp này không chịu thuế VAT.

lan dot bien tien ty anh 2

Sự việc xảy ra ở xã Mã Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Mua bán lan đột biến giá trăm tỷ lại bùng phát

Câu chuyện một cây lan mua của người dân bán ven đường, kiếm lời hàng trăm tỷ chỉ sau khoảng 2 năm cho thấy dấu hiệu "cơn sốt" kinh doanh lan đột biến lại bùng phát.

Hoàng Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm