Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

WSJ: Ông Trump thảo luận thành lập đảng mới

Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump cho biết ông có ý định thành lập một đảng chính trị mới, trong bối cảnh nội bộ đảng Cộng hòa bị chia rẽ sâu sắc.

Thông tin này được tờ Wall Street Journal đề cập hôm 19/1, rằng ông Trump đã thảo luận đề xuất với các cộng sự vào tuần trước và gợi ý sẽ gọi là “đảng Yêu nước”. Wall Street Journal không rõ mức độ nghiêm túc của tổng thống sắp mãn nhiệm về việc thành lập một đảng mới.

Wall Street Journal lập luận rằng cơ sở giúp ông Trump có ý định thành lập đảng mới dựa trên việc nhiều người ủng hộ ông không thuộc đảng phái nào ở Mỹ, khi ông trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2016.

Có nhiều suy đoán về việc ông Trump sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2024. Nếu ông làm như vậy, điều đó có thể tác động tiêu cực đến các ứng viên tổng thống khác của đảng Cộng hòa. Theo truyền thống của nước Mỹ, các bên thứ 3 thường không đủ động lực để thách thức đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Ong Trump roi nhiem so anh 1

Ông Trump có ý định thành lập một đảng mới để cạnh tranh với đảng Cộng hòa và Dân chủ. Ảnh: Getty.

Nỗ lực thành lập đảng mới của ông Trump có thể bị giới lãnh đạo đảng Cộng hòa phản đối mạnh mẽ, vì ông Trump có thể tác động đến sự ủng hộ dành cho các ứng viên khác của đảng Cộng hòa.

Kể từ khi ông Trump thất cử, tương lai của ông sau khi rời Nhà Trắng vẫn chưa rõ ràng. Tháng 11/2020, tờ Axios báo cáo rằng các đồng minh của ông Trump đang tìm cách mua lại mạng tin tức bảo thủ Newsmax để cạnh tranh với Fox News.

Tuy nhiên, Chris Ruddy, giám đốc điều hành Newsmax phủ nhận những cuộc thảo luận như vậy đang diễn ra. Những nỗ lực xây dựng tương lai của ông Trump ở Washington có thể gặp khó khăn.

Phiên luận tội lần 2 của ông tại Thượng viện dự kiến diễn ra sau khi ông rời nhiệm sở. Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell vẫn chưa quyết định liệu ông có bỏ phiếu để luận tội ông Trump hay không.

Hôm 19/1, ông McConnell đã đổ lỗi cho ông Trump vì đã kích động đám đông bạo lực xông vào Điện Capitol hôm 6/1. Các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã kêu gọi cấm ông Trump tranh cử vào các văn phòng liên bang trong tương lai.

Hạ nghị sĩ Nikema Williams đã đưa ra dự luật cấm ông Trump vào Điện Capitol sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào ngày 20/1.

Tâm trạng trái ngược của bà Melania và ông Trump khi rời Nhà Trắng

Những ngày cuối cùng trong Nhà Trắng, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump có vẻ đã sẵn sàng cho cuộc sống sau nhiệm kỳ tổng thống trong khi chồng bà vẫn bực tức vì đã thất cử.

Hé lộ bức thư chưa từng công bố của ông Trump

Nội dung bức thư chứa đựng nhiều từ ngữ gay gắt và sự chỉ trích đối với cựu giám đốc FBI James Comey, nhưng các quan chức Nhà Trắng đã không công bố nó 4 năm qua.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới