Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Will: 'Đóng Cậu Vàng tôi bị chó cắn chảy máu, tiêm 3 mũi'

Nam diễn viên cho biết anh đón nhận những lời khen và chê về vai diễn Lý Cường trong phim "Cậu Vàng" với tâm thế bình thản.

Cựu thành viên nhóm 365 mới tái ngộ khán giả màn ảnh rộng bằng vai Lý Cường trong phim Cậu Vàng. Vai diễn có nhiều đất diễn nhưng khán giả đánh giá Will chưa thể hiện tốt, biểu cảm bị lố, thái quá. Trước những ý kiến trái chiều về vai diễn, Will đã chia sẻ với Zing.

"Thấy bình thường khi bị chê diễn đơ"

- Phim "Cậu Vàng" ra mắt nhận nhiều ý kiến chê. Loạt nhân vật trong phim cũng bị đánh giá chưa toát lên tinh thần của nguyên tác. Anh nghĩ gì khi xem lại phim và vai diễn của mình?

- Lần đầu gặp đạo diễn Vũ Thủy, tôi bất ngờ khi anh mời mình đóng Lý Cường. Tôi chưa từng biết anh Thủy trước đó nhưng qua cách anh chia sẻ về vai diễn, bản thân bị thu hút.

Điều quan trọng, tôi cảm thấy xúc động trước tình cảm anh Thủy dành cho cha vợ - NSND Bùi Cường. Đây là bộ phim anh ấy và cha vợ đã ấp ủ suốt 10 năm. Tôi nhận phim và không đặt nặng chuyện cát-xê cao thấp.

Về những ý kiến trái chiều, tôi đã có 10 năm theo nghệ thuật nên quá quen với chuyện đó.

Will bi che khi dong Cau Vang anh 1

Nam ca sĩ cho biết bình thản với những lời khen chê. Ảnh: Bá Ngọc.

- Trong phim, nhân vật của anh xuất hiện với thời lượng nhiều, dường như được đẩy lên tuyến chính. Nhưng anh lại chưa tận dụng được điều đó để thể hiện nhân vật Lý Cường ấn tượng. Anh nghĩ sao?

- Chuyện khen chê cứ để khán giả xem và nhận xét. Với tôi, dạng vai như Lý Cường là hoàn toàn mới mẻ. Nhân vật cường hào ác bá trong thời phong kiến do mình tưởng tượng. Trước khi quay, tôi đã xem rất nhiều phim để học hỏi diễn xuất vai ác.

Tôi cũng bàn bạc, hỏi ý kiến các cô chú trong đoàn về cách xây dựng hình ảnh Lý Cường. Khi đạo diễn, ê-kíp đồng ý, tôi cứ theo định hướng đó để làm. Nhưng khi xem lại phim, tôi ước mình có kinh nghiệm hơn thì cách thể hiện sẽ hoàn thiện hơn.

- Sau khi phim ra mắt, rất nhiều người đánh giá cách diễn của anh bị lố, căng cứng và thái quá?

- Trên trường quay, diễn xuất của tôi được chỉ đạo bởi đạo diễn và ê-kíp. Nếu tôi diễn không được, chắc chắn ê-kíp sẽ không cho chuyển qua cảnh khác. Người ta không thể vì con sâu mà bỏ rầu nồi canh được.

Nhưng khi phim công chiếu, hàng triệu khán giả xem, mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau. Tôi đón nhận tất cả lời khen chê với mình. Lời chê không làm tôi suy sụp, bực tức hay nản chí. Lời chê giúp tôi nhìn lại bản thân. Tôi nghĩ có thể mình chỉ diễn thuyết phục được đoàn phim nhưng khán giả thì chưa.

Nhờ những lời chê, tôi rút kinh nghiệm cho những phim sau, tiết chế hơn, làm hài lòng ê-kíp và cũng thuyết phục được khán giả. Làm nghệ thuật là con đường chinh phục khán giả lâu dài, ngoài việc thỏa mãn đam mê của mình. Nếu cứ nghĩ đến điều tiêu cực, chỉ làm cản trở con đường phát triển của bản thân.

- Có những ý kiến khá gay gắt như "Will diễn dở, không nên đóng phim". Anh phản hồi ra sao?

- Tôi thấy bình thường. Người ta không thích xem phim mình đóng thì tôi chịu thôi. Tôi chỉ biết cố gắng học hỏi, thay đổi và khắc phục điểm yếu. Tôi sẽ không vì nghe lời chê mà suy nghĩ tiêu cực, chùn bước. Làm nghệ thuật như làm dâu trăm họ nên ai góp ý, tôi cũng đón nhận. Khán giả bỏ tiền, dành gần 2 tiếng xem phim, tôi phải tôn trọng nhận xét của họ.

Bên cạnh lời chê, tôi cũng nhận được không ít tin nhắn động viên, chúc mừng từ đồng nghiệp. Họ khen vai diễn của tôi.

Will bi che khi dong Cau Vang anh 2

Will cho hay anh đã cố gắng nhiều cho vai diễn. Ảnh: Bá Ngọc.

- Một trong những điểm yếu của phim "Cậu Vàng" cũng như vai Lý Cường là khâu lồng tiếng. Việc lồng tiếng không trùng khớp khẩu hình, không ăn nhập với biểu hiện của diễn viên khiến vai diễn của anh càng mất điểm?

- Ban đầu, tôi có xin phép đoàn phim cho mình tự thoại để lấy đúng cảm xúc. Tuy nhiên, nhân vật Lý Cường là người miền Bắc. Tôi lại nói tiếng miền Nam thì không phù hợp. Tôi lại không nói được tiếng miền Bắc nên phải lồng tiếng. Tôi thấy giọng lồng tiếng cho nhân vật của mình khá tốt và ổn rồi.

"Khán giả bỏ tiền xem phim nên có quyền khen hoặc chê"

- Một số ý kiến cho rằng diễn viên nên học phương ngữ khi nhận vai diễn. Điều đó chứng tỏ sự chuyên nghiệp, đầu tư của diễn viên. Anh nghĩ sao?

- Giọng miền Trung tôi còn thể nói được một chút, giọng miền Bắc thì không thể. Kể cả học tiếng miền Bắc trong vài tháng cũng không thể, trừ khi phải sống ở đó mấy năm.

Chị diễn viên Lan Phương từng sống ở TP.HCM, nói tiếng miền Nam nhưng cũng chưa thể giống hoàn toàn được. Để nói chuẩn giọng Bắc, khó vô cùng. Học ngôn ngữ còn phụ thuộc vào năng khiếu nữa. Trong giới, chỉ có anh Trấn Thành, chú Hoài Linh có thể nói được nhiều giọng địa phương.

- Là diễn viên góp mặt trong phim, anh cảm thấy thế nào khi "Cậu Vàng" bị đánh giá phá nát các tác phẩm của Nam Cao?

- Thế giới hiện thực trong tác phẩm Nam Cao rất rộng, có quá nhiều tầng lớp xã hội. Trong phạm vi phim chỉ gói gọn trong 90 phút mà bật lên nhiều ý nghĩa, thông điệp thì cực kỳ khó với người làm phim.

Tôi không biết ê-kíp và anh Thủy lần đầu làm phim, họ sẽ đối diện với khen chê như thế nào. Tôi nghĩ khán giả bỏ tiền ra rạp xem phim, họ muốn tác phẩm phải thuyết phục. Khen chê cũng là quyền tự do ngôn luận của mỗi người.

Và chuyện hay hoặc dở là quan điểm thưởng thức nghệ thuật, sở thích của từng cá nhân. Cũng như tôi chỉ hợp nhạc pop. Tôi không thích nhạc rock nên hát cũng không được.

- Giới phê bình, khán giả cũng cho rằng "Cậu Vàng" có quá nhiều sạn, phản ánh sự non nớt của đạo diễn.

- Những tác phẩm chuyển thể đa số đều được biến tấu, thêm tình tiết mới lạ, nhằm kích thích trí tò mò của người xem. Bộ phim gây ồn ào từ khi công bố chú chó Shiba đóng cậu Vàng.

Ở khía cạnh của một diễn viên, tôi biết đoàn phim quay động vật khổ cực trăm bề. Quay một cảnh của người đóng tốn 1-2 tiếng, nhưng quay chó thì 10 tiếng chưa xong. Tiêu chí đoàn phim chọn là chú chó thông minh, đáp ứng nhu cầu của cảnh quay, hạn chế chi phí phát sinh.

Tuy nhiên, khán giả thắc mắc về việc chú chó Nhật xuất hiện trong gia đình người nông dân Việt nghèo cũng hợp lý. Tôi không phán xét ai đúng ai sai. Đây là bài học cho những ai chuẩn bị làm phim chuyển thể từ tác phẩm văn học, truyện tranh. Việc chuyển thể, chắc chắn đòi hỏi, người làm phim tìm hiểu kỹ về nguyên tác, nhằm tránh được những điều không hay như Cậu Vàng.

"Đóng cảnh tình cảm với Băng Di, tôi coi cô ấy như đàn ông"

- Lý Cường trong phim nhiều lần bị chó tấn công. Anh xoay xở thế nào với những cảnh đó?

- Tôi bị chó cắn hai lần và phải tiêm ba mũi. Một cảnh Lý Cường đến nhà lão Hạc, tôi bị cậu Vàng cắn nhưng không chảy máu. Đến cảnh đào mộ, chó cắn tôi ngã thật và chảy máu. Ban đầu, đoàn dự tính nó chỉ cắn ở ống chân nên chỉ bảo hộ ở đó. Không ngờ, nó nhảy cao, cắn ở bắp đùi tôi. Sáng hôm sau, tôi phải đi chích thuốc. Dù chó được chích ngừa, có giấy kiểm định, tôi sợ vẫn đi tiêm cho an toàn.

Will bi che khi dong Cau Vang anh 6

Will thừa nhận anh đã thay đổi nhiều so với trước. Ảnh: Bá Ngọc.

- Với cảnh tình cảm với Băng Di trong nhà kho, anh gặp khó khăn gì?

- Lúc đầu tôi với Băng Di cũng ngại ngùng vì hai người cùng trang lứa. Nhưng sau đó, cả hai vượt qua sự ngượng ngùng, xưng mày tao và vô cảnh quay với tâm thế cố gắng hoàn thành trọn vẹn.

Tôi coi Băng Di như đàn ông bởi cô ấy mạnh mẽ lắm, không bánh bèo. Khi đóng cảnh tình cảm, Băng Di còn hướng dẫn tôi phải làm thế nào. Tôi hỏi cô ấy: Bồ có ghen không. Băng Di nói: Làm diễn viên phải chịu thôi.

- Đối diện với những khen chê, Will tỏ ra khá bình tĩnh. Anh đã thay đổi so với trước đây?

- Đúng thế. Một năm qua, tôi có nhiều thời gian nhìn lại mọi thứ, mọi người xung quanh. Tôi chiêm nghiệm và học hỏi được nhiều. Ngày xưa, tôi dễ phản ứng, nổi nóng. Bây giờ, tôi bình tĩnh, tiết chế hơn. Càng trưởng thành, tôi không thể mãi ào ào được.

Vì sao doanh thu phim Việt chênh lệch hàng trăm tỷ đồng?

Doanh thu của phim Việt năm 2020 giảm nhiều so với các năm trước. Tuy nhiên, có những phim vẫn thắng lớn. Điều này khiến khoảng cách giữa phim thắng và phim lỗ giãn cách khá xa.

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm

Chó cắn người Giải trí