Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

WHO trì hoãn phê duyệt vaccine Covaxin

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) một lần nữa trì hoãn việc cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho Covaxin, vaccine Covid-19 được phát triển ở Ấn Độ.

WHO đã gửi thêm các câu hỏi kỹ thuật đến nhà sản xuất vaccine Bharat Biotech, NDTV dẫn lại các nguồn tin cho biết.

Các thắc mắc của WHO đối với Bharat Biotech được đưa ra mặc dù nhà sản xuất thuốc có trụ sở tại Hyderabad, Ấn Độ khẳng định rằng họ đã gửi tất cả dữ liệu cần thiết để được thông qua.

Nếu chưa được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA), Covaxin sẽ không được hầu hết quốc gia trên thế giới chấp thuận. Sự chậm trễ này có thể ảnh hưởng xấu đến kế hoạch du lịch quốc tế của người dân Ấn Độ, đặc biệt là sinh viên du học.

phe duyet vaccine Covaxin anh 1

Covaxin được phát triển bởi công ty dược phẩm Bharat Biotech có trụ sở tại Hyderabad, Ấn Độ. Ảnh: Partha Paul.

Việc trì hoãn diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Y tế Ấn Độ ám chỉ rằng WHO có thể sẽ sớm “gật đầu", thông qua vaccine.

“Chúng tôi đang làm thủ tục gửi các tài liệu để xin phê duyệt. Việc WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp Covaxin ​​sẽ sớm xảy ra", tiến sĩ Bharati Pravin Pawar, thuộc Bộ Y tế, cho biết.

​​Trước đó, tiến sĩ VK Paul, Chủ tịch Nhóm chuyên gia quốc gia về quản lý vaccine, cũng cho biết việc phê duyệt Covaxin có thể được thực hiện trước cuối tháng 9.

Theo nhà sản xuất Bharat Biotech, các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III chứng minh Covaxin có tỷ lệ hiệu quả là 77,8%.

Covaxin, cùng với Covishield, là hai loại vaccine chủ đạo trong chương trình tiêm phòng Covid-19 quy mô lớn được Ấn Độ triển khai từ tháng 1.

Hiện Covishield là vaccine duy nhất do Ấn Độ sản xuất trong danh sách của WHO. Nó được sản xuất bởi Viện Huyết thanh của Ấn Độ ở Pune và được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford và hãng dược phẩm AstraZeneca.

Cho đến nay, WHO cũng đã phê duyệt vaccine do Pfizer-BioNTech, Johnson & Johnson, Moderna và Sinopharm sản xuất.

Ấn Độ chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất trước làn sóng Covid-19 thứ ba

Sau bài học cay đắng từ làn sóng Covid-19 thứ hai, bệnh viện ở Ấn Độ đang tăng giường điều trị, bổ sung nguồn oxy để đối phó với làn sóng lây nhiễm có thể xảy ra trong tháng 9-11.

Indonesia đàm phán với WHO để trở thành trung tâm vaccine toàn cầu

Indonesia đang đàm phán với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như 6 công ty dược phẩm khác để trở thành trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Minh An

Bạn có thể quan tâm