Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

WHO: 80% thiếu niên toàn cầu lười vận động

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết lối sống lười vận động, “cắm mặt" vào điện thoại ở giới trẻ trên toàn thế giới hiện nay gây tổn hại cho sức khỏe và rất đáng báo động.

Các nghiên cứu của WHO cho thấy hơn 80% thanh thiếu niên trên toàn thế giới không vận động đủ. Họ chọn ngồi trước màn hình máy tính thay vì chạy bộ. Điều này gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ hiện tại và trong tương lai.

90% trẻ vị thành niên nữ giới ở 27 quốc gia không vận động đủ trong năm 2016, theo số liệu mới nhất. Trên thế giới, các cô gái tụt lại khá xa so với các chàng trai về hoạt động thể chất, chỉ trừ ở 4 quốc gia: Afghanistan, Samoa, Tonga và Zambia.

WHO cảnh báo tình trạng hiện tại ở mức nguy hiểm và phải có hành động khẩn cấp để khiến giới trẻ vận động. “Hiện tại, cần có chính sách hành động khẩn cấp để khuyến khích và duy trì hoạt động thể chất ở các bé gái”, tác giả nghiên cứu của WHO, Tiến sĩ Regina Guthold, cho biết.

Theo Guardian, các cuộc khảo sát đã được tiến hành ở các trường học của 146 quốc gia. Kết quả cho thấy từ năm 2001, có rất ít sự cải thiện trong hoạt động thể chất ở trẻ từ 11-17 tuổi, cách xa mục tiêu của WHO.

Các quốc gia LHQ năm 2018 đã thống nhất giảm tỷ lệ trẻ lười vận động xuống còn 15% trong năm 2030. Trong nhiều năm trước đó, tỷ lệ chỉ giảm một chút ở các bé trai, và không giảm ở các bé gái. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Child and Adolescent Health.

thanh thieu nien luoi van dong anh 1
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về tình trạng thanh thiếu niên thế giới lười vận động. Ảnh: Alamy.

Năm 2016, tại Anh, hơn 85% bé gái không vận động đủ và con số này ở mức 75% đối với bé trai. Các bé trai ở Mỹ “chăm” hơn với 64% bé không vận động đủ (giảm từ 71% năm 2001) nhưng vẫn có tới 80% các bé gái “lười”. Bangladesh vượt trội với 63% bé trai và 69% bé gái không vận động đủ.

WHO lo ngại tình trạng khó được cải thiện. “Đó là một mối lo lớn”, Tiến sĩ Fiona Bull, tác giả nghiên cứu kiêm chuyên gia hàng đầu của WHO về hoạt động thể chất, chia sẻ.

Các chuyên gia khuyến khích thanh thiếu niên nên vận động vừa phải 1 giờ/ngày, sau đó chuyển dần sang vận động nặng hơn 1 giờ/ngày. Các hoạt động có thể duy trì là đi bộ, đạp xe hoặc chơi trò chơi vận động.

Hoạt động thể chất rất quan trọng đối với sự phát triển của xương và cơ bắp, cũng như tim và phổi. Nó giúp những người trẻ tuổi tránh mắc bệnh béo phì, bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động thể chất giúp trẻ nâng cao nhận thức, kỹ năng xã hội.

Kế hoạch hành động toàn cầu của WHO về hoạt động thể chất nhấn mạnh cần phải thay đổi cách giáo dục. Bà Bull cảnh báo về hậu quả của việc lạm dụng quá mức các phương tiện kỹ thuật số như điện thoại, máy tính xách tay và thiết bị chơi game.

“Đây không phải là khởi đầu tốt đẹp trong cuộc sống mà chúng ta mong muốn cho trẻ em và thanh thiếu niên”, chuyên gia hàng đầu của WHO cho biết. “Dữ liệu khảo sát đáng báo động với tất cả từ các bậc phụ huynh đến cộng đồng và hệ thống y tế”.

Trung Quốc nhận trách nhiệm về bụi mịn độc hại ở Hàn, Nhật

Trung Quốc lần đầu tiên nhận trách nhiệm về hàm lượng bụi siêu mịn (PM 2.5) trong không khí ở Hàn Quốc và Nhật Bản sau nhiều năm bác bỏ.

Nửa số lừa thế giới có thể bị tàn sát vì 'cơn khát' của Trung Quốc

Thị trường cao da lừa khổng lồ tại Trung Quốc có thể khiến nửa số lừa trên toàn cầu bị xóa sổ trong năm năm tới, theo Guardian.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm