Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'WandaVision' và tương lai nữ siêu anh hùng trong MCU

"WandaVision" cho thấy từ trước tới nay, tiềm năng của nhân vật Wanda Maximoff/Scarlet Witch (Elizabeth Olsen) và nhiều nữ siêu anh hùng vẫn chưa được đánh giá đúng.

ScreenRant đưa tin dù mới lên sóng 3 tập, nội dung cuốn hút của WandaVision đã cho thấy bấy lâu nay, nhân vật Scarlet Witch của Elizabeth Olsen luôn bị đối xử thiếu công bằng ở những lần xuất hiện trước đây trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU).

Những lần xuất hiện chóng vánh

Sự mờ nhạt của Elizabeth Olsen trong MCU đến từ cách MCU lựa chọn xây dựng nhân vật. Trong lần xuất hiện đầu tiên ở Age of Ultron (2015), phần lớn thời lượng, Wanda vào vai phản diện. Từ tấm bé, cô đã bị Hydra giam cầm và tẩy não. Ngày tìm được tự do, cô tiếp tục trở thành con rối trong tay Ultron.

'WandaVision' va tuong lai nu sieu anh hung trong MCU anh 1

Dù trải qua mất mát lớn lao, Wanda không có nhiều cơ hội thể hiện trọn vẹn cảm xúc trên màn ảnh.

Age of Ultron trình bày một cách vắn tắt nguồn gốc của Wanda, cũng như dẫn dắt nữ phù thủy đến với số phận trở thành một phần của Avengers. Tuy nhiên, tác phẩm để cho nhân vật quá ít thời gian đau đớn vì cái chết của Pietro (Aaron Taylor-Johnson), người anh sinh đôi, cũng là thành viên cuối cùng trong gia đình cô.

Trong Captain America: Civil War (2016), Wanda xuất hiện như một cái cớ của câu chuyện: những thiệt hại nữ phù thủy gây ra ở Lagos dẫn tới hiệp ước Sokovian. Hiệp ước khiến nội bộ liên minh Avengers chia rẽ, còn Wanda bị Tony Stark (Robert Downey Jr.) gắn nhãn “vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Tới Avengers: Infinity War (2018), Wanda và người tình Vision có vài khoảnh khắc ngọt ngào ngắn ngủi, trước khi chia lìa mãi mãi. Tuy nhiên, những bước phát triển quan trọng trong tình cảm giữa hai người đều không thể hiện trên màn ảnh. Khán giả chỉ được biết kết thúc của câu chuyện ấy.

Cũng trong Infinity War, nỗi đau của Wanda lại một lần nữa bị tước đoạt. Trước cái chết của Vision, nỗi đau trong Wanda chưa bộc lộ trọn vẹn đã bị gián đoạn bởi cái búng tay của Thanos.

Series phim lột tả nỗi đau tâm lý

Tuy nhiên, thời của Elizabeth Olsen và Wanda Maximoff đã tới khi Kevin Feige và Marvel Studios quyết định đầu tư cho series phim riêng về nhân vật.

Sức mạnh siêu phàm của Wanda đã được hé lộ trong cảnh đấu tay đôi với Thanos cuối Avengers: Endgame. Tiếp theo, Marvel Studios quyết định trao cho Wanda vai trò quan trọng hơn trong Kỷ nguyên IV của MCU, bắt đầu từ TV series WandaVision.

'WandaVision' va tuong lai nu sieu anh hung trong MCU anh 2

WandaVision phần nào bù đắp cho câu chuyện tình dang dở của hai nhân vật.

Series phim đi sâu phân tích tâm lý Scarlet Witch, kết hợp thể loại siêu anh hùng thế mạnh của MCU với tiến trình phát triển của dòng phim truyền hình sitcom Mỹ. Đây là sân khấu hoàn hảo cho Elizabeth Olsen, và chính nhân vật do cô thủ diễn, thể hiện mình.

Thông qua 9 tập phim, đã lên sóng 1/3, khán giả có cái nhìn chi tiết về những nỗi đau đớn và mất mát trong cuộc đời Wanda Maximoff. Cô được xây dựng như một con người, với mưu cầu hạnh phúc chính đáng xen lẫn với nỗi đau đớn héo mòn thay vì siêu anh hùng.

Tới tập 3, khán giả dường như đủ dữ kiện đi đến kết luận thế giới trong bộ phim hoàn toàn là sản phẩm từ trí tưởng tượng của Wanda - cách nữ phù thủy đương đầu với những mất mát trong đời. Sự thay đổi liên tục bối cảnh, cũng như tạo hình Wanda trong mỗi tập phim ám chỉ những nỗ lực của nhân vật trong việc duy trì ảo mộng trước mắt, và quên đi thực tại đầy đau đớn.

Hướng tiếp cận mới của MCU

WandaVision cũng đánh dấu hướng tiếp cận mới của MCU về hình tượng các nữ anh hùng. Captain America (Chris Evans), Người Sắt hay Thor (Chris Hemsworth) đều được xây dựng kỹ càng qua ba phần phim riêng, chuẩn bị cho sự xuất hiện trong những lần siêu anh hùng tụ hội.

Trong khi đó, quá khứ của Carol Danvers (Brie Larson) trong Captain Marvel (2019) hết sức mù mờ. Sự xuất hiện nhát gừng của cô trong Avengers: Endgame chưa hoàn toàn thuyết phục. Trước Black Widow (2021), quá khứ của Natasha Romanoff (Scarlett Johansson) cũng khuất sau bức màn bí mật. Tận khi nhân vật hy sinh trong Avengers: Endgame, đồng đội vẫn không biết rõ cô là ai.

'WandaVision' va tuong lai nu sieu anh hung trong MCU anh 3

Kỷ nguyên IV của MCU hứa hẹn mang tới hình ảnh mới về các nữ siêu anh hùng.

WandaVision có thể là dấu hiệu tích cực cho thấy chuyển biến trong cách Marvel Studios xây dựng hình tượng nữ anh hùng trên màn ảnh. Tương tự các đồng đội nam giới, nữ anh hùng của MCU hoàn toàn có thể là một con người với tâm lý phức tạp, đầy mâu thuẫn.

TV series được giới thiệu sẽ mang đến cái nhìn về thế hệ mới của vũ trụ siêu anh hùng. Xét từ việc MCU nói lời tạm biệt với Iron Man và Captain America, sự thay đổi lớn lao đã thực sự diễn ra. Wanda đã trở thành nhân vật chính sau nhiều năm ròng sống dưới cái bóng của các siêu anh hùng đi trước, còn Elizabeth Olsen có riêng cho mình một sân khấu để tỏa sáng.

Anh Phan

Ảnh: Marvel Studios

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh