Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vùng áp thấp có thể thành bão, miền Trung mưa lớn 3 ngày

Vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão trong 2 ngày tới. Trước khi chịu ảnh hưởng do bão, miền Trung trải qua đợt mưa lớn kéo dài 3 ngày với lượng mưa 300 mm.

Chiều 5/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết vùng áp thấp ở phía nam Philippines đã vào Biển Đông. Lúc 13h, trung tâm vùng áp thấp cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 410 km về phía đông.

Dự báo đợt mưa lớn 3 ngày ở miền Trung Trong khi vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng mạnh thành bão, các tỉnh miền Trung bước vào đợt mưa lớn từ ngày 6/10 đến 8/10. Khu vực này có thể hứng mưa lũ dồn dập thời gian tới.

Trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc với vận tốc 20 km/h và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hình thái này sau đó di chuyển theo hướng tây bắc, vận tốc 20-25 km/h và mạnh thêm. Chiều 6/10, tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 330 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7, giật cấp 9.

Trong 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới giữ hướng đi, giảm vận tốc xuống 10-15 km/h và khả năng mạnh lên thành bão. Chiều 7/10, tâm bão nằm ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất cấp 8-9, giật cấp 11.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong hai ngày tới nằm từ vĩ tuyến 12,5 đến 18 độ vĩ bắc; từ kinh tuyến 110,5 đến 116 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động tại đây có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn.

Cơ quan khí tượng chưa đưa ra nhận định cụ thể về mức độ ảnh hưởng của xoáy thuận nhiệt đới tới đất liền nước ta trong những ngày tới.

Dù vậy, chuyên gia cho biết không khí lạnh xuất hiện vào ngày 10-11/10 có cường độ mạnh và có thể tương tác với cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

ap thap tren Bien Dong anh 1

Dự báo đường đi của vùng áp thấp khả năng mạnh thành bão trên Biển Đông trong những ngày tới. Ảnh: VNDMS.

Trước mắt, từ ngày 5/10 đến ngày 8/10, ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao, khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định bước vào đợt mưa lớn diện rộng. Tổng lượng phổ biến 150-300 mm/đợt, có nơi trên 350 mm.

Cùng lúc, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp diễn mưa dông trong 3 ngày tới. Lượng mưa trung bình 40-70 mm/ngày, có nơi trên 100 mm. Thời gian mưa tập trung về chiều và đêm với nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Ngày 5-6/10, mưa dông xuất hiện ở đồng bằng và ven biển Bắc Bộ nhưng với lượng nhỏ hơn, dao động 30-60 mm/ngày, có nơi trên 80 mm. Các trận mưa diễn ra gián đoạn và kết thúc nhanh.

Từ đêm nay (5/10), khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9. Sóng biển cao 2-3 m. Trong khi đó, bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Sóng biển cao 2-4 m.

Ngoài ra, mưa rào và dông mạnh cũng xuất hiện trên vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa). Mưa dông khả năng đi kèm theo lốc xoáy và gió giật mạnh.

Biển Đông sắp đón bão, miền Trung mưa lớn

Vùng áp thấp sẽ di chuyển vào Biển Đông và mạnh lên thành bão trong những ngày tới. Sự tương tác của không khí lạnh khiến đường đi của hình thái này khó lường.

Biển Đông có thể hứng 2-3 cơn bão trong tháng 10

Cơ quan khí tượng nhận định bão và áp thấp nhiệt đới trong tháng 10 tác động chủ yếu đến các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ. Tuần tới, mưa lớn xuất hiện ở nhiều nơi trên cả nước.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm