Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vua Hùng họ gì?

"Em học lịch sử nhưng đọc nhiều sách không thấy đề cập Vua Hùng họ gì? Một số tài liệu cho rằng Vua Hùng họ Lộc có đúng không?", bạn Lan Anh hỏi.

Em là Lan Anh, học sinh ở Hà Tĩnh. Em học lịch sử nhưng đọc nhiều sách không thấy đề cập Vua Hùng họ gì? Một số tài liệu cho rằng Vua Hùng họ Lộc, có thể giải thích trên cơ sở nào không? 

Sách "Đại Việt Sử Ký Toàn Thư"

Thần tích tại lăng mộ và đền thờ Kinh Dương Vương ở thôn Á Lữ (xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) cùng nhiều cuốn sách khác cho biết thủy tổ đầu tiên của nước ta là Kinh Dương Vương, tên húy là Lộc Tục, sau được phong làm Kinh Dương Vương, cai quản phương Nam, đặt tên nước là Xích Quỷ.

Sau này, vua lấy con gái Động Đình Quân tên Thần Long, sinh ra Lạc Long Quân - tên húy là Sùng Lãm. Lạc Long Quân lấy con gái của Đế Lai là Âu Cơ, sinh ra trăm con. Lạc Long Quân phong cho con trưởng làm Hùng Vương (chưa rõ tên húy) làm vua, đóng đô ở Phong Châu, đặt quốc hiệu Văn Lang. Vua Hùng truyền ngôi được tất cả 18 đời. Như vậy, chiếu theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, đến nay, chưa thể xác định được họ của Hùng Vương. Quan điểm này cũng được các nhà sử học triều Nguyễn khẳng định trong Khâm Định Việt sử Thông giám Cương mục.

Theo nhiều nhà sử học hiện nay, thời Hùng Vương, người Việt chưa có họ. Họ của người Việt chỉ xuất hiện trong thời kỳ Bắc thuộc vào sau công nguyên. Trong cuốn Hỏi gì đáp nấy do NXB Trẻ ấn hành năm 2010, GS Nguyễn Lân Dũng viết: "Thật ra 18 đời vua chỉ là con số biểu trưng, có nghĩa nhiều đời, truyền nối lâu dài. Không ai biết được 18 đời Vua Hùng có tên là gì đâu, đừng cất công tìm vô ích".

Mời bạn đọc tư vấn thêm cho Lan Anh. Bạn đọc có câu hỏi cần tư vấn gửi về tòa soạn theo địa chỉ email giaoduc@zing.vn.

Nguyễn Thanh Điệp

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN