Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ Thu Nga lừa gần 400 tỷ: Nhiều đơn kháng cáo nhất từ trước tới nay

TAND Hà Nội cho biết đã chuyển hồ sơ vụ Châu Thị Thu Nga và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên tòa cấp cao cùng 220 đơn kháng cáo của bị cáo, bị hại, khách hàng…

Khép lại phiên sơ thẩm cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản hồi trung tuần tháng 10 vừa qua, TAND Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của toàn bộ các bị cáo, 193 bị hại, 16 công ty liên quan và 1 bị đơn (Housing Group). Đây là phiên tòa có số lượng đơn kháng cáo nhiều nhất từ trước đến nay tại TAND Hà Nội.

Trong khi các bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án, kháng cáo kêu oan thì 193 bị hại có đơn kháng cáo đều chung nội dung đề nghị được nhận nhà chứ không nhận lại tiền đã đóng tại Dự án B5 Cầu Diễn.

16 công ty liên quan: Công ty cổ phần Licogi 12, Công ty Đồng Nhân, Công ty cổ phần liên danh tư vấn và xây dựng Cofec, … kháng cáo đề nghị hủy phần bản án sơ thẩm buộc họ phải nộp trả lại số tiền đã nhận để đảm bảo thi hành án về nghĩa vụ bồi thường của Housing Group. Những công ty này cho rằng họ không có trách nhiệm phải trả số tiền mà Housing Group đã thanh toán cho họ.

Chau Thi Thu Nga lua dao anh 1
Dẫn giải bị cáo Châu Thị Thu Nga. Ảnh: Việt Hùng.

Riêng bị đơn là Công ty Housing Group kháng cáo đề nghị xem xét lại phần bồi thường dân sự, đồng thời kiến nghị tòa cấp phúc thẩm cho phép Công ty Housing Group được tiếp tục làm chủ đầu tư của dự án để khắc phục hậu quả cho các bị hại.

Bên cạnh đó là đơn của hơn 100 khách hàng nộp tiền mua nhà tại Dự án B5 Cầu Diễn. Trong đơn, 100 khách hàng này đều ghi là đơn kháng cáo, đề nghị được nhận nhà đã đóng tiền tại Dự án B5 Cầu Diễn của Tập đoàn Housing Group do cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga làm chủ tịch HĐQT.

Những đơn này không được tòa Hà Nội xem xét theo diện đơn kháng cáo bởi họ chưa được xác định là bị hại trong vụ án, chưa có đơn tố cáo cũng như chưa có lời khai tại Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an. Mặc dù trước đó, C46 đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc tìm người bị hại liên quan đến vụ án này, nhưng những khách hàng nói trên chưa đến và chưa có đơn tố cáo tại cơ quan điều tra.

Tuy vậy, tòa Hà Nội vẫn tập hợp đơn của hơn 100 khách hàng này để chuyển lên TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét theo thẩm quyền.

Chau Thi Thu Nga lua dao anh 2
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: T.T.

Trước đó, chiều 16/10, HĐXX TAND Hà Nội tuyên bị cáo Châu Thị Thu Nga chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 9 bị cáo còn lại lĩnh án từ 36 tháng tù treo đến 7 năm tù giam.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Nga đã chỉ đạo cán bộ sàn giao dịch bất động sản Housing Group lập các hợp đồng vay vốn, đặt cọc… để thu 30% giá trị căn hộ khách đã chọn. Khi khách có nhu cầu xem hồ sơ dự án, phía Housing Group sẽ cho xem mô hình, giấy tờ và thỏa thuận giá bán. Sau đó, Housing Group lập 3 hợp đồng và phiếu thu trình lãnh đạo công ty ký. Tiền thu về Nga giữ hoặc chuyển vào tài khoản công ty đứng tên bà ta.

Từ năm 2009 đến năm 2013, Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group uỷ quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn. Khi không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng, đến nay không thể thu hồi, không có nhà để bàn giao. Hành vi trên đủ yêu tố cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chánh án: Không giấu giếm vụ bà Thu Nga khai 'chạy tiền' vào Quốc hội

Nói về việc có thông tin cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga muốn khai "chạy" vào đại biểu Quốc hội nhưng không được, Chánh án TAND Tối cao khẳng định không giấu giếm gì.

9 câu nói đáng chú ý ở vụ xử nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

"Công an bắt tôi quá sớm", "nhiều điểm oan ức chưa được làm rõ" hay "bà ấy là đại biểu Quốc hội nên tôi phải tin"... là những câu nói nổi bật trong vụ xử Thu Nga và các đồng phạm.Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật