Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vú nuôi của 2 chú voi gặp nạn

Anh Cao Xuân Ninh, ngụ Ea Súp (Đắk Lắk), cứu hộ thành công 2 cá thể voi rừng trong năm 2015 và 2016. Từ đó đến nay, anh hàng ngày chăm sóc 2 chú voi này như vú nuôi.

Cuu ho 2 ca the voi Tay Nguyen anh 1

2 con voi được anh Cao Xuân Ninh đặt tên là Gold và Jun. Jun hiện nặng khoảng 1,5 tấn và Gold nặng khoảng 800 kg, được bố trí không gian sống tại khu vực đất rộng khoảng 4.000 m2, thuộc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk.

Cuu ho 2 ca the voi Tay Nguyen anh 2

Anh Ninh cho biết mình trực tiếp tham gia cứu hộ thành công voi Jun năm 2015 và cứu thành công voi Gold năm 2016.

Cuu ho 2 ca the voi Tay Nguyen anh 3

Năm 2016, voi đực con (Gold) khoảng 2 tháng tuổi, nặng 100 kg, cao 90 cm bị rơi xuống giếng cạn tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Ma Lanh (khu vực hồ Ea Súp thượng, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk). Anh Ninh và những cán bộ kiểm lâm, người dân cùng nhau giải cứu.

Cuu ho 2 ca the voi Tay Nguyen anh 4

Còn Jun được lực lượng kiểm lâm phát hiện bị mắc bẫy vào tháng 2/2015, nửa móng cùng phần đệm một chân trước bị thương nặng và hoại tử. Gần đầu vòi cũng bị thủng trong khi cố vùng ra khỏi bẫy sắt. Anh Ninh cũng là người trực tiếp tham gia đưa voi đến đây để điều trị vết thương.

Cuu ho 2 ca the voi Tay Nguyen anh 5

Từ chỗ giải cứu voi gặp nạn, thấm thoát đã sáu năm nay anh Ninh gắn bó với việc chăm sóc 2 chú voi này.

Cuu ho 2 ca the voi Tay Nguyen anh 6

Công việc chính mỗi ngày của anh Ninh và một số nhân viên tại Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk là tắm voi, cho voi ăn, dọn dẹp khu vực nuôi nhốt, khám chân, miệng, điều trị vết thương, cắt gọt móng voi khi cần.

Cuu ho 2 ca the voi Tay Nguyen anh 7

Ngoài ra, việc quan sát các hành động bất thường của voi và ghi chép lại được anh Ninh chú trọng.

Cuu ho 2 ca the voi Tay Nguyen anh 8

Bị thương từ năm 2015 nhưng vết thương ở chân của voi Jun vẫn chưa khỏi hoàn toàn. Mỗi ngày, voi được anh Ninh vệ sinh, bôi mật ong nguyên chất lên vết thương để kháng khuẩn tự nhiên.

Cuu ho 2 ca the voi Tay Nguyen anh 9

Ngoài ra, anh Ninh huấn luyện voi Jun cho chân bị thương vào vật dụng chứa dung dịch muối vô cơ Magie Sunfat (MgSO4). Việc này khiến các tế bào hoại tử bong tróc ra, vết thương hồi phục nhanh hơn.

Cuu ho 2 ca the voi Tay Nguyen anh 10

Công việc hàng ngày của anh Ninh khá bận rộn vì chăm sóc 2 chú voi. Ngoài ra, anh còn chăm sóc, khám sức khỏe voi cho các hộ dân trong vùng. Anh được cấp chứng chỉ chăm sóc voi từ một tổ chức bảo tồn động vật nước ngoài.

Cuu ho 2 ca the voi Tay Nguyen anh 11

Hiện voi Gold khỏe mạnh bình thường, trong khi vết thương của voi Jun dần hồi phục hẳn. Mỗi ngày, Jun và Gold được nhân viên cho ăn gần 10 xe cỏ và khoảng 20 kg dưa leo.

Cuu ho 2 ca the voi Tay Nguyen anh 12

Vì cần tạo môi trường gần với tự nhiên nên anh Ninh và các nhân viên phải thao tác nhanh gọn, để hạn chế thời gian tiếp xúc giữa người với voi. Theo anh Ninh, có như vậy thì voi mới cảm thấy dễ chịu hơn khi được sống với thiên nhiên.

Phạm Ngôn - Minh Quý

Bạn có thể quan tâm

Xã hội Du lịch