Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Xem xét cách chức toàn bộ Ban giám hiệu

Ông Nguyễn Văn Phóng - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên - xem xét làm quy trình cách chức toàn bộ ban giám hiệu, Chi uỷ, Tổng phụ trách đội.

Sáng 31/3, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đoàn công tác của bộ và lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đến làm việc với lãnh đạo trường THCS Phù Ủng về việc nữ sinh bị các bạn cùng lớp bạo hành phải vào viện điều trị đang gây bức xúc dư luận.

Xem xét xử lý giáo viên chủ nhiệm ở hình thức nặng hơn

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT có ông Bùi Văn Linh - Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và công tác Học sinh Sinh viên; ông Nguyễn Xuân An Việt - Phó vụ trưởng, ông Vũ Đình Giáp - Phó Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT. Phía địa phương có ông Nguyễn Văn Phóng - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên và lãnh đạo Sở GD&ĐT Hưng Yên, lãnh đạo huyện Ân Thi, cơ quan chức năng của tỉnh. 

nu sinh bi lot do o hung yen anh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Phóng, tại buổi làm việc với Bộ GD&ĐT sáng 31/3. Ảnh: Bộ GD&ĐT

Theo nguồn tin của Zing.vn, tại buổi làm việc sáng 31/3, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Phóng, cho biết sẽ xem xét làm quy trình cách chức toàn bộ Ban giám hiệu, Chi uỷ, Tổng phụ trách đội, kỷ luật Hội đồng kỷ luật nhà trường vì bao che.

Đối với giáo viên chủ nhiệm, lãnh đạo tỉnh cho biết sẽ xử lý bằng hình thức nặng hơn vì không nắm được tâm tư, nguyện vọng, diễn biến tâm lý học sinh. Ngoài ra, hạnh kiểm của 5 học sinh tham gia đánh nữ sinh Y. và các học sinh chứng kiến bạo hành nhưng không can ngăn, quay clip, cũng sẽ được đưa ra xem xét.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên thông tin đã chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh tăng cường lực lượng chuyên môn nghiệp vụ, phối hợp cùng huyện Ân Thi vào cuộc điều tra và sớm làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan.

Trước đó, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng kỷ luật nhà trường, Hiệu trưởng Nhữ Mạnh Phong đã đề nghị đình chỉ 5 em học sinh này đến hết năm học. Tuy nhiên, sau đó các gia đình xin đình chỉ một tuần vì đây là học sinh cuối cấp. Gia đình em Y. cũng đồng ý phương án này. Vì vậy, nhà trường đã đình chỉ học các em này 4,5 ngày, vì 1,5 ngày cuối tuần các em có lịch thi.

Cũng tại buổi họp, Bộ trưởng GD&ĐT đặt câu hỏi với giáo viên chủ nhiệm về việc cô giáo mới nghe thấy và chưa có báo cáo, giải pháp khi em Y. bị hành hung. Nữ giáo viên chủ nhiệm cho hay trước đó chưa nhận được thông tin học sinh nào tố giác, bản thân em Y. không tâm sự, chia sẻ hay báo cáo với cô giáo. Sau khi nhận được tin nhắn của học sinh, giáo viên này mới phát hiện sự việc các em đánh nhau trong lớp.

"Đây là sự việc đau lòng, người lớn sẽ phải chịu trách nhiệm"

Sau buổi làm việc trên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến Bệnh viện Tâm thần kinh, nơi nữ sinh Y. đang điều trị để thăm hỏi, động viên em và gia đình. Ông mong nữ sinh sớm ổn định tâm lý để trở lại học tập.

Ông Nhạ khẳng định đây là sự việc đau lòng, người lớn sẽ phải chịu trách nhiệm. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết thêm đã trực tiếp chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên "sai đến đâu xử lý đến đấy, nghiêm minh, không chỉ một mà tất cả trường hợp khác". Những thầy cô giáo không hoàn thành nhiệm vụ, học sinh có hành vi không đúng mực, phải bị xử lý nghiêm.

nu sinh bi lot do o hung yen anh 2
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ đây là sự việc đau lòng, người lớn sẽ phải chịu trách nhiệm. Ảnh: Nguyễn Sương.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn, gia đình nạn nhân vẫn rất bức xúc khi sự việc nghiêm trọng nhưng phía trường và cơ quan chức năng không có biện pháp xử lý kịp thời.

Họ đặt nghi vấn trường bao che, cố “ỉm” vụ việc khi không thông tin đầy đủ tại cuộc họp ngày 25/3, cũng không thông báo chính xác để gia đình đưa em đi điều trị kịp thời.

Làm việc với phóng viên cùng ngày, ông Dương Tuấn Doan, Chánh văn phòng UBND huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, thông tin đã tạm dừng công tác điều hành đối với hiệu trưởng THCS Phù Ủng - Nhữ Mạnh Phong - và giáo viên chủ nhiệm lớp 9A của trường, để tập trung làm rõ vụ việc nữ sinh bị nhóm 5 bạn lột quần áo, đánh hội đồng, đến mức phải nhập viện. Phía UBND huyện Ân Thi vẫn chưa đưa ra đánh giá về sự việc vì phải chờ kết luận từ công an.

Ngày 22/3, em N.T.H.Y. bị nhóm bạn cùng lớp lột quần áo, đạp nhiều lần vào đầu. Sự việc bị một học sinh quay lại. Một ngày sau, trường mời 5 nữ sinh lên làm việc.

Đến ngày 25/3, hội đồng kỷ luật trường họp, quyết định đình chỉ một tuần đối với 5 em này. Người nhà nạn nhân chấp nhận hòa giải, thậm chí đề nghị trường không kỷ luật nhóm học sinh đánh bạn.

Anh Nguyễn Văn Doanh - chú của H.Y. - cho rằng trường đã “lừa” gia đình khi không thông tin chính xác mức độ nghiêm trọng của sự việc. Vì thế, khi biết sự thật, họ đưa đơn kiện đồng thời đưa cháu đi điều trị.

Sáng 30/3, UBND huyện Ân Thi quyết định tạm dừng công tác điều hành đối với hiệu trưởng THCS Phù Ủng - Nhữ Mạnh Phong - và giáo viên chủ nhiệm lớp 9A để tập trung làm rõ vụ việc.

Bộ trưởng GD&ĐT về Hưng Yên làm việc sau vụ nữ sinh bị đánh hội đồng

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trực tiếp về Hưng Yên làm việc sau vụ nữ sinh bị đánh hội đồng.


Quyên Quyên - Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm