Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ nhổ 3.000 cây keo: Dân phản đối vì tiền đền bù không đủ mua giống

Cho rằng mức đền bù 4.000 đồng/cây không đủ để mua giống, người dân không ký biên bản trong cuộc họp với lãnh đạo xã Tam Xuân 2 (Quảng Nam).

Ngày 2/10, UBND xã Tam Xuân 2 tổ chức họp với 4 hộ dân là ông Doãn Bá Ba, Nguyễn Đông, Nguyễn Văn Đại và Nguyễn Đức Long (cùng trú thôn Thạch Kiều) để giải quyết về vụ việc chính quyền chặt hạ 3.000 cây keo của các hộ dân này.

Nho 3000 cay keo do nham ten anh 1
Ông Nguyễn Tấn Đồng, Phó chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2, trình bày tại buổi họp với người dân. Ảnh: Thanh Đức.

Theo ông Nguyễn Tấn Đồng, Phó chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2, khu vực gò Núi Tre trước năm 2008 do Xí nghiệp Lâm nghiệp Quảng Nam quản lý. Năm 2009, UBND tỉnh bàn giao 80 ha đất cho xã. 3 năm sau, khu vực này được huyện Núi Thành phê duyệt quy hoạch thành nghĩa địa gò Núi Tre có diện tích 5 ha.

Theo ông Đồng, việc người dân trồng cây trên đất của xã không đúng về mặt pháp lý khi không có bất cứ giấy tờ nào chứng minh đó là đất của dân. Ông Đồng viện dẫn quy định của UBND tỉnh Quảng Nam về việc hỗ trợ cây trồng trên đất của người dân đối với cây dưới một năm là 4.000 đồng/cây keo. Mức hỗ trợ tối đa với 3.000 cây keo của người dân bị chặt hạ là 12 triệu đồng.

Gia đình ông Doãn Bá Ba cùng hộ ông Nguyễn Văn Đại có thiệt hại nhiều nhất với hơn 2.000 gốc bị nhổ. Ông Ba cho rằng việc bồi thường 4.000 đồng là không thỏa đáng và không chấp nhận.

"Chúng tôi bỏ hàng chục triệu đồng ra mua cây giống, rồi thuê nhân công lên trồng cây, chăm sóc, bón phân. Đến nay cây đã hơn 7 tháng, cao gần bằng đầu người mà đền bù 4.000 đồng là không được. Tôi muốn mức giá 35.000 đồng/cây", ông Ba bức xúc.

Nho 3000 cay keo do nham ten anh 2
Khoảng 3.000 cây keo của người dân bị nhổ được chất thành từng đống. Ảnh: Thanh Đức.

Chung bức xúc, hộ ông Nguyễn Văn Đại cũng cho rằng mức 4.000 đồng không đủ để người dân mua lại cây giống nên họ không thể nhận.

Lý giải về mức giá đền bù thấp, ông Trần Thanh Xuân, Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2, cho rằng trước khi nhổ cây, chính quyền đã tính toán và đó cũng là mức giá Nhà nước đưa ra.

“Đây là mức quy định của nhà nước, trước khi thực hiện dự án nghĩa trang thì chính quyền đã tính hỗ trợ cây trồng cho người dân hết rồi chứ không phải sau khi nhổ cây mới tính hỗ trợ”, ông Xuân nói.

Ông Xuân cũng giải thích rằng đây là đất do Nhà nước quản lý thì không thể thu hồi đất của chính Nhà nước được. Việc quy hoạch nghĩa trang là phục vụ cho toàn dân nên mong người dân hiểu, chia sẻ.

Tại đây do không đồng ý với mức hỗ trợ trên, người dân đã không ký biên bản họp, cuộc họp kết thúc mà chưa tìm được tiếng nói chung.

Sáng 24/9, ông Nguyễn Tấn Đồng cùng tổ công tác khoảng 10 người đến khu vực gò Núi Tre để nhổ 3.000 cây keo của người dân. Do không nhận được thông báo trước đó nên người dân đã chặn tổ công tác. Lý giải về việc này, chính quyền xã Tam Xuân 2 nói địa phương đã gửi thông báo nhưng nhầm tên.

Chính quyền lý giải việc nhổ keo nhưng không thông báo cho dân "Chúng tôi có thông báo việc nhổ keo với người dân; tuy nhiên, khi gửi thì chỉ có một hộ nhận được, một hộ bị nhầm tên", ông Nguyễn Tấn Đồng, Phó chủ tịch UBND Tam Xuân 2 nói.

Nhổ hơn 3.000 m2 keo trồng của dân, chính quyền xã nói do nhầm tên

Người dân bức xúc khi chính quyền tự ý nhổ hơn 3.000 m2 keo trồng của họ. Trong khi đó, lãnh đạo chính quyền xã thừa nhận sai sót do "nhầm tên" nên dân không nhận được thông báo.Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội