Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vụ án ở Đồng Tâm: Tử hình 2 bị cáo

Tòa kết luận Lê Đình Công và em trai là Lê Đình Chức giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu vụ chống đối ở Đồng Tâm khiến 3 cảnh sát hy sinh. HĐXX tuyên 2 bị cáo này tử hình.

Chiều 14/9, TAND Hà Nội đưa ra phán quyết đối với 29 bị cáo liên quan vụ chống đối lực lượng chức năng hồi tháng 1 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Theo đó, HĐXX tuyên tử hình Lê Đình Công và Lê Đình Chức về tội Giết người sau khi xác định họ chủ mưu, cầm đầu vụ giết người.

Các bị cáo đều nhận tội

Cùng tội danh trên, tòa tuyên Lê Đình Doanh án chung thân. Bị cáo Bùi Viết Hiểu lĩnh 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù, Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù.

23 bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù giam đều về tội Chống người thi hành công vụ.

Về trách nhiệm dân sự, tại tòa, đại diện gia đình các bị hại yêu cầu các bị cáo bồi thường theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, HĐXX buộc mỗi bị cáo thuộc nhóm cầm đầu phải bồi thường 116 triệu đồng cho mỗi gia đình nạn nhân và chu cấp chi phí nuôi dưỡng các con của 3 nạn nhân cho đến khi họ đủ 18 tuổi.

HĐXX nhận thấy tại tòa các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, không ai có khiếu nại gì đối với cơ quan tố tụng. Lời khai của 29 bị cáo phù hợp với các chứng cứ do cơ quan tố tụng thu thập được.

Các bị cáo cũng tỏ thái độ ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo. Nhiều người đã xin lỗi đại diện gia đình 3 cảnh sát hy sinh.

Tuyen an vu Dong Tam anh 1

Lê Đình Công bị cáo buộc chủ mưu. Ảnh: TTXVN.

Tòa có đủ cơ sở xác định đất đồng Sênh ở xã Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng từ năm 2013, các bị cáo trong vụ án thành lập “Tổ đồng thuận” với mục đích chiếm mảnh đất trên để chia nhau. Từ năm 2017 và đầu năm nay, “Tổ đồng thuận” và một số bị cáo đã gây ra nhiều vụ mất trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật hay cố ý làm hư hỏng tài sản ở địa phương.

Rạng sáng 9/1, khi lực lượng chức năng đến chốt cổng làng thôn Hoành, các bị cáo đánh kẻng báo động. Sau đó, họ dùng lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công lực lượng công vụ. Dù được tuyên truyền, vận động, nhiều bị cáo tiếp tục tấn công. Trong đó, hành vi nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt là nguyên nhân trực tiếp khiến 3 cảnh sát hy sinh.

HĐXX kết luận trong vụ án, bị cáo Lê Đình Công chủ trì các cuộc họp tại nhà ông Lê Đình Kình để lôi kéo những người khác tấn công, chống đối lực lượng chức năng. Công sau đó cùng Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển bàn bạc, thống nhất mua 10 quả lựu đạn tấn công công an.

Các bị cáo Lê Đình Chức và Lê Đình Doanh cùng tham gia “Tổ đồng thuận” từ giai đoạn đầu. Quá trình chống đối, các bị cáo đồng vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc sử dụng vũ khí, bom xăng tấn công lực lượng thực thi nhiệm vụ. Trong đó, hành vi nhiều lần đổ xăng xuống hố của Lê Đình Chức và Lê Đình Doanh là nguyên nhân trực tiếp khiến 3 cảnh sát hy sinh.

Hành vi đặc biệt nguy hiểm

Theo HĐXX, vụ án xảy ra tại thôn Hoành rất nghiêm trọng. Hành vi của 29 bị cáo bất chấp pháp luật, gây đặc biệt nguy hiểm cho xã hội và coi thường tính mạng, sức khỏe của những người thi hành công vụ.

"Các bị cáo thực hiện hành vi vô cùng dã man, tàn bạo khiến thi thể các nạn nhân không thể nhận dạng", HĐXX nêu trong bản án.

Về vai trò của các bị cáo, tòa xét thấy nhóm bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Doanh và Nguyễn Quốc Tiến giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Nhóm này vừa tổ chức chuẩn bị vũ khí, phân công nhiệm vụ cho các bị cáo khác, vừa trực tiếp tấn công các chiến sĩ công an, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với Lê Đình Công, HĐXX xác định bị cáo có vai trò cao nhất, thể hiện qua việc Công thường xuyên lôi kéo, kích động những người khác chống đối. Công cũng tổ chức nhiều cuộc họp, tung các clip lên mạng xã hội. Bị cáo còn chỉ đạo góp tiền mua xăng, lựu đạn và chuẩn bị công cụ, phương tiện để chống lại cảnh sát.

Bị cáo Lê Đình Chức là người trực tiếp ném bom xăng, lựu đạn về phía lực lượng công an. Chức còn trực tiếp dùng vũ khí tấn công, chỉ đạo Lê Đình Doanh và cùng Doanh đổ xăng xuống hố gây ra cái chết cho 3 nạn nhân.

Các bị cáo còn lại thuộc nhóm bị truy tố tội Giết người được xác định có vai trò đồng phạm, thực hiện tích cực, tiếp nhận ý chí của Công và Chức trong việc chuẩn bị vũ khí, sử dụng các công cụ, phương tiện khi chống đối. Hành vi của các bị cáo gây hậu quả khiến 3 cảnh sát hy sinh.

Đối với 26 bị cáo bị truy tố tội Chống người thi hành công vụ, tòa kết luận nhóm này có hành vi chửi bới, tấn công, cản trở những người làm nhiệm vụ. HĐXX xét thấy các bị cáo là nông dân. Quá trình tham gia vụ việc, do thiếu hiểu biết về pháp luật nên các bị cáo làm theo chỉ đạo của nhóm cầm đầu. Tại tòa, các bị cáo khai báo thành khẩn, có thái độ ăn năn, hối cải nên có căn cứ được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

19 bị cáo được thay đổi tội danh

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm khai mạc vào sáng 7/9. Khi tranh tụng, 19 người được VKSND Hà Nội thay đổi tội danh truy tố từ Giết người sang tội Chống người thi hành công vụ.

Tuyen an vu Dong Tam anh 2

29 bị cáo đều thừa nhận cáo buộc. Ảnh: N.H.

Nói lời sau cùng, 29 bị cáo đều thể hiện sự ăn năn, hối cải và mong tòa xem xét lượng hình, tuyên mức án nhẹ. Với cáo buộc chủ mưu, bị cáo Lê Đình Chức gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân và mong tòa cho bị cáo có cơ hội được sống.

Anh trai của ông Chức là Lê Đình Công trình bày sau khi biết có 3 cán bộ hy sinh, bị cáo rất hối hận. Nhận thức được sai phạm, ông Công mong HĐXX xem xét chuyển tội danh cho bị cáo, từ Giết người sang Chống người thi hành công vụ.

Mức án của 23 bị cáo mang tội Chống người thi hành công vụ:

- Bùi Thị Nối 6 năm tù; Lê Đình Quân, Lê Đình Uy, Bùi Văn Quân, Bùi Văn Tiến và Lê Đình Quang cùng 5 năm tù.

- Trịnh Văn Hải, Nguyễn Văn Duệ và Bùi Văn Tuấn 3 năm tù.

- Bùi Văn Niên, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Trần Thị La, Nguyễn Thị Lụa và Nguyễn Xuân Điều 3 năm tù treo.

- Mai Thị Phần và Lê Thị Loan 30 tháng tù treo; Đào Thị Kim 2 năm tù treo; Nguyễn Văn Trung 18 tháng tù treo.

- Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng 15 tháng tù treo.

Lời nói sau cùng của 29 bị cáo vụ Đồng Tâm

Nói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức nhận tội, xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm