Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

VPBank mua lại Công ty chứng khoán ASC

VPBank sẽ nhận chuyển nhượng hơn 26 triệu cổ phần Công ty Chứng khoán ASC từ các cổ đông hiện hữu, tương đương sở hữu 97,42% vốn điều lệ và trở thành công ty mẹ của ASC.

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) vừa công bố nghị quyết về việc đầu tư mua, nhận chuyển nhượng cổ phần phổ thông tại Công ty CP Chứng khoán ASC.

Cụ thể, VPBank sẽ nhận chuyển nhượng 26,186 triệu cổ phần từ ASC, tương đương 97,42% vốn công ty chứng khoán này từ các cổ đông hiện hữu. Sau giao dịch, VPBank sẽ trở thành công ty mẹ, chi phối hoạt động của ASC.

Theo thông tin từ ngân hàng, Chứng khoán ASC có vốn điều lệ 268,8 tỷ đồng, tương đương 26,8 triệu cổ phần phổ thông.

Cùng với kế hoạch mua lại công ty chứng khoán nói trên, HĐQT VPBank cũng ủy quyền toàn bộ cho ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc ngân hàng, đại diện thực hiện đàm phán và quyết định các điều kiện để thực hiện giao dịch, bao gồm giá mua và các điều kiện mua khác.

Ông Vinh cũng sẽ là người ký hợp đồng mua bán, nhận chuyển nhượng cổ phần và các tài liệu liên quan hoạt động nhận chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông hiện hữu của ASC.

VPBank mua lai Cong ty chung khoan ASC anh 1

VPBank sẽ quay lại mảng kinh doanh chứng khoán thông qua việc mua lại Công ty Chứng khoán ASC. Ảnh: Hoàng Hà.

Trước đó, lãnh đạo VPBank cũng từng chia sẻ kế hoạch mua lại một công ty chứng khoán để quay trở lại mảng kinh doanh này sau 6 năm thoái vốn khỏi Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (nay là Công ty CP Chứng khoán VPS).

Theo lãnh đạo nhà băng này, cùng với kế hoạch tăng vốn và phát hành riêng lẻ 15% vốn cho cổ đông nước ngoài, VPBank sẽ cân nhắc phát triển các mảng kinh doanh mang lại lợi ích tài chính và duy trì khả năng sinh lời cao, bao gồm kinh doanh chứng khoán.

Bên cạnh đó, trước khi VPBank chính thức công bố kế hoạch mua lại Công ty Chứng khoán ASC nói trên, công ty chứng khoán này cũng đã ghi nhận hàng loạt biến động từ cơ cấu cổ đông, vốn điều lệ cho tới ban lãnh đạo đều có liên quan tới VPBank.

Cụ thể, tháng 7/2021, sau khi 2 cá nhân là ông Nguyễn Công Tuấn và Nguyễn Tiên Phong mua lại lần lượt 65,29% và 21,86% vốn điều lệ Chứng khoán ASC từ các cổ đông cũ, công ty này đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021 để miễn nhiệm toàn bộ thành viên HĐQT cũ và bầu ra HĐQT nhiệm kỳ 2021-2026 mới. Trong đó, ông Nguyễn Công Tuấn là Chủ tịch HĐQT.

Đến tháng 8/2021, ASC tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021 lần 2 và bầu Ban kiểm soát mới nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 3 thành viên là bà Nguyễn Thanh Duyên; bà Hoàng Thị Quỳnh Trang và bà Nguyễn Phương Anh. Trong đó, 2/3 thành viên mới trong Ban kiểm soát ASC đều là nhân sự tại VPBank (bà Duyên và bà Trang)

Cũng tại cuộc họp này, các cổ đông ASC đã thống nhất chuyển trụ sở công ty từ TP.HCM ra Hà Nội, dự kiến đặt tại Tòa nhà 89 Láng Hạ, quận Đống Đa. Đây cũng là tòa nhà thuộc sở hữu của VPBank và là nơi ngân hàng này đặt trụ sở chính.

Ngoài ra, tại đại hội bất thường lần 2 này, cổ đông ASC đã thông qua việc tăng vốn điều lệ từ 56 tỷ đồng lên 268,8 tỷ như hiện tại.

Về phía VPBank, sau khi thoái toàn bộ vốn khỏi VPS từ năm 2015, giữa bối cảnh thị trường chứng khoán bùng nổ, hàng loạt công ty chứng khoán báo lãi lớn, ngân hàng đã chính thức đặt tham vọng quay lại mảng kinh doanh béo bở này.

VPBank hoàn tất chuyển nhượng 49% vốn FE Credit cho Tập đoàn SMBC

VPBank và Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF) thông báo hoàn tất việc chuyển nhượng vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit).

VPBank sắp thưởng cổ phiếu và trả cổ tức tổng tỷ lệ 80%

Ngân hàng có kế hoạch phát hành gần 2 tỷ cổ phiếu để tăng vốn lên trên 45.000 tỷ đồng, bao gồm trả cổ tức 62,15% và thưởng cổ phiếu 17,85%.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm