Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vốn hóa của Alibaba 'bay hơi' 344 tỷ USD sau một năm

Một năm sau khi tỷ phú Jack Ma thẳng thừng chỉ trích hệ thống tài chính của Trung Quốc, vốn hóa của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba tụt dốc không phanh.

Theo Bloomberg, khi tỷ phú Jack Ma - nhà sáng lập Alibaba Group Holding - thẳng thừng chỉ trích hệ thống tài chính của Trung Quốc hồi tháng 10/2020, ít ai hình dung được sự tụt dốc không phanh của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc.

Sau một năm, giá trị vốn hóa thị trường của Alibaba đã bốc hơi 344 tỷ USD, mức sụt giảm lớn nhất trên toàn cầu. Ngay sau bài phát biểu của ông Ma, Bắc Kinh yêu cầu Ant Group - tập đoàn fintech (công nghệ tài chính) của ông - tạm dừng IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng).

Tiếp theo đó là hàng loạt biện pháp trấn áp mạnh tay đối với lĩnh vực công nghệ của đất nước 1,4 tỷ dân.

Von hoa Alibaba anh 1

Vốn hóa của Alibaba đã bốc hơi 344 tỷ USD sau một năm, mức sụt giảm lớn nhất trên toàn cầu.

Giá cổ phiếu của Alibaba trên sàn Hong Kong lao dốc từ ngưỡng cao kỷ lục trong tháng 10/2020 xuống mức thấp kỷ lục cách đây 3 tuần. Bắc Kinh cũng tăng cường giám sát các hoạt động của tập đoàn và yêu cầu Ant Group thay đổi mô hình kinh doanh.

Bắc Kinh cũng phạt gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba khoản tiền kỷ lục vì các cáo buộc liên quan đến chống độc quyền.

Tính đến nay, giá cổ phiếu Alibaba đã phục hồi 30% từ mức thấp ngày 5/10. Tuy nhiên, giá vẫn thấp hơn 43% so với đỉnh hồi tháng 10/2020.

Giấc mơ tự chủ công nghệ khó thành của Trung Quốc

Các tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc đang cố gắng thiết kế chip riêng. Nhưng đất nước 1,4 tỷ dân vẫn không thể tránh khỏi việc phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

Số phận của China Evergrande và tỷ phú Hứa Gia Ấn thay đổi như thế nào

Nhà sáng lập China Evergrande từng là doanh nhân giàu nhất Trung Quốc. Giờ, ông đứng trước nguy cơ mất tất cả.

Thảo Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm