Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vòm đá Darwin bất ngờ sụp đổ

Vòm đá Darwin, biểu tượng của quần đảo Galapagos, Ecuador đã sụp đổ do xói mòn tự nhiên, Bộ Môi trường Ecuador thông báo hôm 18/5.

Theo hình ảnh được trang Facebook chính thức của cơ quan này công bố, vòm đá này chỉ còn là hai cột đá trơ trọi trên biển, theo Guardian.

“Đây là hậu quả của xói mòn tự nhiên”, Bộ Môi trường Ecuador khẳng định.

Trang web về lặn biển Scuba Diver Live cho biết một số du khách trên đường đi lặn biển đã chứng kiến tận mắt sự sụp đổ. Không du khách nào bị thương trong vụ việc.

vom da darwin sup do anh 1

Vòm đá Darwin ở quần đảo Galapagos, Ecuador là một trong những vòm đá nổi tiếng nhất thế giới. Ảnh: Straits Times.

Vòm đá Darwin là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất trên quần đảo Galapagos, Ecuador. Vòm đá này nằm ở phía tây bắc của hòn đảo cùng tên. Các địa điểm này được đặt tên theo nhà sinh vật học nổi tiếng, cha đẻ thuyết tiến hóa Charles Darwin. Ông từng tới hòn đảo này năm 1835 và phát triển thuyết tiến hóa dựa trên nghiên cứu 18 loài chim họ sẻ trên đảo.

Nơi đây cũng là một trong những nơi lặn biển đẹp nhất thế giới. Du khách có thể bắt gặp rùa biển, cá mập, cá heo và nhiều loài sinh vật độc đáo khác.

Theo bà Jen Jones, thành viên Quỹ Bảo tồn thiên nhiên Galapagos, đây là một tin buồn đối với tổ chức này.

“Sự sụp đổ của vòm đá cho thấy thế giới của chúng ta dễ tổn thương nhường nào. Trong khi con người khó có thể làm gì để ngăn chặn các quá trình địa chất như xói mòn, chúng ta có thể nỗ lực bảo về nguồn sinh vật biển của hòn đảo”, bà nói.

Phát hiện hóa thạch khủng long còn nguyên vẹn từ 73 triệu năm trước

Hóa thạch của loài Tlatolophus galorum được tìm thấy tại miền Bắc Mexico, trong tình trạng gần như nguyên vẹn nhờ điều kiện bảo quản tự nhiên thuận lợi.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm