Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lừa đảo như thế nào?

Cơ quan điều tra xác định vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng sử dụng thủ đoạn gian dối để bán căn nhà tại Đà Lạt.

Sáng 17/6, một lãnh đạo VKSND tỉnh Lâm Đồng cho biết cơ quan chức năng nhận được nhiều đơn tố cáo bà Bùi Thị Mai Liên, Trưởng phòng Hành chính Sở Tư pháp Lâm Đồng, có hành vi lừa đảo. Đến nay, cơ quan điều tra đủ căn cứ xác định người phụ nữ này dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán căn nhà trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP Đà Lạt).

Làm giả hồ sơ để bán đất thế chấp ngân hàng

Bà Liên là vợ của ông Đào Xuân Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng. Công an xác định bà Liên mang sổ đỏ của nhà đất trên thế chấp vay ngân hàng hơn 10 tỷ đồng. Sau đó, cán bộ này rao bán tài sản này cho người khác.

Để bán được bất động sản, bà Liên nhờ Nguyễn Quang Luận (Công chứng viên Phòng Công chứng số 1 - Sở Tư pháp Lâm Đồng), Chu Văn Sửa và Trần Thùy Lâm (cùng là công chứng viên Phòng công chứng Đoàn Quang Lưu) công chứng giấy tờ về việc mua bán để bà Liên chiếm đoạt của nạn nhân hơn 12 tỷ đồng.

Vo giam doc so lua dao anh 1

Lực lượng chức năng khám xét Phòng công chứng số 1 Sở Tư pháp Lâm Đồng. Ảnh: K.A.

Ngoài ra, theo đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, bà Liên rủ hợp tác làm ăn, vay mượn tiền của nhiều người lên đến hàng trăm tỷ đồng. Những người bị bà Liên vay mượn không trả đa số là thuộc cấp, công chức, viên chức... đang công tác tại các cơ quan nhà nước thuộc tỉnh Lâm Đồng.

Người cho bà Liên mượn nhiều nhất là 53 tỷ đồng, trường hợp ít nhất cũng vài tỷ đồng. Từ đầu năm 2020, nhiều chủ nợ đã tới nhà bà Liên và Sở Tư pháp Lâm Đồng để đòi nợ gây mất trật tự.

"Công an đang mở rộng vụ án để xác định những đơn tố cáo trên là tranh chấp dân sự hay đủ yếu tố cấu thành hành vi lừa đảo. Nếu có đủ căn cứ thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xử lý", lãnh đạo VKSND Lâm Đồng nói.

Giám đốc Sở Tư pháp bị tố cáo ký 2 giấy vay nợ

Nói về vụ án này, ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết theo quy định của Trung ương Đảng, nếu vợ hoặc chồng bị khởi tố, tạm giam thì người còn lại cũng phải bị xử lý. Do đó, UBND tỉnh đang chờ báo cáo của công an tỉnh để có hướng xử lý đối với ông Sơn và những cán bộ liên quan.

"Ông Sơn thuộc sự quản lý của ban Thường vụ Tỉnh ủy nên UBND tỉnh đang yêu cầu các bên báo cáo bằng văn bản. Sau đó, Ban cán sự Ủy ban mới họp rồi báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến xử lý theo quy định", ông Yên nói.

Vo giam doc so lua dao anh 2

Bà Liên bị khởi tố lừa đảo hàng trăm tỷ đồng. Ảnh: Đ.T.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết theo tố cáo, ông Sơn trực tiếp ký ít nhất 2 giấy vay nợ hàng chục tỷ đồng cùng vợ.

“Đến thời điểm hiện tại chưa có cơ sở để khởi tố hay bắt giữ đối với ông Sơn. Còn việc ông Sơn có dính líu đến vụ việc này với tư cách là đồng phạm hay chủ mưu thì sau khi điều tra xong mới có thể khẳng định được", ông Nguyễn Văn Yên nói thêm.

Để tìm hiểu một số thông tin liên quan đến ông Sơn, phóng viên đã nhiều lần gọi điện cho người này nhưng không được. Theo lịch công tác của Sở Tư pháp Lâm Đồng, ông Sơn xin nghỉ phép từ ngày 8-29/6.

Thêm 3 người liên quan đến vợ giám đốc sở lừa đảo bị bắt

Ngoài vợ của Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng, công an còn bắt giam 3 người có liên quan để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật