Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

VN-Index lao dốc, mất hơn 56 điểm

Phiên giao dịch ngày 6/7 tiếp tục chứng kiến biến động lớn khi VN-Index đột ngột lao dốc trong phiên chiều, giảm hơn 56 điểm và mất mốc hỗ trợ 1.400 điểm.

Tiếp đà hồi phục hôm qua, chứng khoán mở cửa phiên 6/7 trong sắc xanh với số mã tăng chiếm áp đảo trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đà tăng được giữ vững trong suốt phiên sáng. Tuy nhiên, các chỉ số “trở mặt” khi về cuối phiên chiều do áp lực bán tháo trong phiên ATC.

Kết phiên giao dịch, VN-Index giảm hơn 56 điểm (3,99%) xuống dưới 1.355 điểm. Số mã giảm điểm áp đảo với 350 cổ phiếu, trong đó có 56 cổ phiếu giảm sàn. Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng và vốn hóa lớn “nằm sàn” trong phiên khớp lệnh cuối ngày như CTG, MBB, STB, TCB, TPB, VHM SSI…

Chung khoan lao doc,  Chung khoan phien 6/7,  Ban thao chung khoan anh 1

Hàng loạt cổ phiếu nằm sàn trong phiên chiều ngày 6/7. Bảng giá KBSV.

Tương tự sàn HNX ghi nhận mức giảm 2,82% xuống 318,5 điểm với số mã giảm điểm gấp 3 lần số mã tăng. Chỉ số trên sàn UPCoM giảm 1,41% đóng phiên ở 89 điểm.

Dự báo phiên giao dịch hôm nay, Chứng khoán MBS cho rằng một phiên điều chỉnh sau chuỗi tăng liên tiếp là điều cần thiết, giúp giải phóng lượng hàng T+ để thị trường có mức tăng bền vững hơn và cũng phù hợp với tâm lý của phần đông nhà đầu tư sau khi không tham gia vào đợt tăng liên tiếp vừa qua.

Thanh khoản toàn thị trường ở mức cao nhưng được giao dịch khá trơn tru nhờ hệ thống mới, tổng giá trị giao dịch đạt 34.600 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh là 30.800 tỷ đồng. Sàn HoSE ghi nhận giá trị khớp lệnh gần 27.000 tỷ đồng, tăng 4% so với phiên hôm qua.

Điểm sáng phiên hôm nay là khối ngoại mua ròng nhẹ gần 50 tỷ đồng tại HoSE, tập trung ở các cổ phiếu VHM, VCB, MBB, MSN. Ngược lại HPG bị bán ròng 118 tỷ đồng và VPB bị nhà đầu tư ngoại bán ròng 89 tỷ đồng.

Chứng khoán Mirea Asset Việt Nam cuối tuần trước cho biết VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 19,3 lần. Xem xét vùng đỉnh định giá trước đó được thiết lập vào tháng 4/2018 là tại mức P/E 22 lần, mức định giá hiện tại chỉ thấp hơn 14%. Điều này cảnh báo thị trường có thể sẽ sớm có các đợt điều chỉnh khi mức định giá tăng lên 20x hoặc 21x.

Nhịp điều chỉnh được kỳ vọng diễn ra trong tháng 7, trước khi thị trường có một khoảng thời gian để hấp thụ kết quả kinh doanh quý II. Nhịp điều chỉnh này có thể đẩy VN-Index về ngưỡng 1.200 điểm và đây là cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư với tầm nhìn tăng trưởng trong 3 năm tới. Sau nhịp điều chỉnh, VN-Index có thể sẽ tăng điểm hướng về mức 1.500 điểm.

Chứng khoán giảm sâu ngày đầu HoSE chạy hệ thống mới

Thị trường chứng khoán gặp áp lực điều chỉnh lớn khi hệ thống giao dịch mới bắt đầu được áp dụng, VN-Index có thời điểm rớt 21 điểm về ngưỡng hỗ trợ 1.400 điểm.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm