Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

VN-Index chiếm lại mốc 1.200 điểm

Chỉ số chính bất ngờ đi lên nhờ sự bứt phá của cổ phiếu tài chính, bất động sản, thép... Tuy nhiên, thanh khoản cạn kiệt cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa được cải thiện.

Giao dịch chứng khoán trong nước tiếp tục chứng kiến tình trạng cạn cung khi lực bán không còn quyết liệt, điều đó giúp bên mua vào có lợi thế để đẩy chỉ số đi lên đầy bất ngờ và nhanh chóng chiếm lại mốc tâm lý quan trọng 1.200 điểm sau 5 ngày đánh mất.

VN-Index tiếp đà đi lên mà không có nhiều trở lại và kết phiên tăng mạnh 17,34 điểm (1,46%) đạt mốc 1.202,82 điểm. Tượng tự là HNX-Index tăng 4,49 điểm (1,63%) lên 280,42 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đóng vai trò dẫn dắt xu hướng của thị trường. Trong đó riêng rổ VN30 đã tăng đến 21,2 điểm (1,72%) với 26/30 mã tăng giá, thậm chí một số mã đã tiến sát giá trần.

chung khoan phien 27/6,  moc tam ly,  tang diem anh 1

Chứng khoán đi lên bất ngờ nhờ lực cung cạn kiệt. Đồ thị: TradingView.

Nhóm cổ phiếu bất động sản gây ấn tượng với sự dẫn dắt của Novaland (NVL). Cổ phiếu của đại gia bất động sản này giằng co quanh mốc tham chiếu trong phần lớn thời gian nhưng bất ngờ được kéo trong phiên ATC, tăng 6,5% lên 78.800 đồng và là mã có tác động tích cực nhất thị trường.

Nhóm công ty địa ốc và xây dựng khác cũng có được mức tăng khá tốt, đơn cử HTN của Hưng Thịnh Incons tăng trần, CRE của CenLand tăng 5,3%, HDC của Hodeco có thêm 3,2%, DXG của Đất Xanh tăng 2,4% và nhiều mã khác giữ được sắc xanh tốt.

Cổ phiếu ngành thép cũng tạo bất ngờ lớn với HSG của Hoa Sen chuyển từ giá đỏ lên biên độ cao nhất cho phép tại 17.000 đồng, HPG của Hòa Phát cũng tăng 5% lên mức 22.900 đồng, NKG của Nam Kim và TLH của Thép Tiến Lên đã sát giá trần.

Cổ phiếu ngành chứng khoán ghi dấu ấn trở lại với nhiều mã trong sắc tím. Trong đó các mã đầu ngành mạnh mẽ nhất là VND và HCM tăng hết biên độ, bên cạnh còn có VIX, FTS, CTS, ORS, BSI cũng đạt mức giá trần. SSI và VCI cũng đã sát mức giá cao nhất trong biên độ dao động.

Cổ phiếu đầu cơ vẫn tiếp tục thăng hoa. Nhóm FLC Group có chuỗi tăng trần 3 phiên liên tiếp. Nhóm Louis cũng quay lại mức giá trần, họ Apec tăng khoảng 6%, nhóm Gelex đã xuất hiện sắc tím, cổ phiếu của bầu Đức và nhóm Tasco cũng tăng đến mức tối đa...

chung khoan phien 27/6,  moc tam ly,  tang diem anh 2

Top cổ phiếu có tác động lớn nhất phiên 27/6. Nguồn: VNDirect.

Bên cạnh sự bứt phá của hầu hết nhóm ngành quan trọng thì vẫn có một số mã đi ngược xu hướng. Trong đó phải kể đến VIC của Vingroup kết phiên giảm 1,1% về 73.800 đồng hay VNM của Vinamilk mất 0,6% xuống 71.100 đồng.

Ngoài ra còn phải kể đến bộ đôi cổ phiếu phân bón DPM và DCM bất ngờ lao dốc về giá sàn. Cổ phiếu khu công nghiệp ITA của Tân Tạo cũng bị bán tháo ngay từ đầu và kết phiên vẫn chất sàn hơn 17 triệu đơn vị sau tin đồn về việc không công bố thông tin.

Độ rộng thị trường nhìn chung vẫn nghiêng hoàn toàn về bên mua với sắc xanh áp đảo. Toàn sàn có 681 mã tăng giá, đối nghịch với 274 mã giảm giá và 151 đứng tại tham chiếu.

Mặc dù thị trường đi lên mạnh mẽ nhưng chủ yếu do không còn áp lực bán quá lớn, gây ra quan ngại rất lớn về phiên đi lên của thị trường. Thanh khoản toàn sàn chỉ đạt 14.178 tỷ đồng, riêng khớp lệnh sàn HoSE tiếp tục có phiên thứ 3 liên tiếp dưới mức 10.000 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm tần suất mua bán khi họ chỉ mua vào 1.142 tỷ và bán ra 892 tỷ, tương đương mua ròng 250 tỷ đồng trên HoSE. Các mã được khối ngoại mua nhiều là MWG, MSN và CTG.

Thanh khoản chứng khoán cạn kiệt dần

Không chỉ suy giảm về điểm số mà dòng tiền cũng dần kém đi khiến xu thế vẫn rất khó đoán, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm