Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vlogger bóc trần 'cơn ác mộng' đằng sau sự nổi tiếng trên mạng xã hội

Imogen Horton bị ám ảnh bởi việc phải tìm kiếm, xóa hết những bình luận chửi bới mình trên mạng xã hội mỗi ngày. Điều này khiến cô phải gặp nhà trị liệu tâm lý.

Imogen Horton (sinh năm 1993, đến từ Vương quốc Anh) là chủ kênh vlog Imogenation với gần 400.000 người theo dõi. Hôm 16/5, 9X bất ngờ đăng tải video có tiêu đề “Tác động của sự thù ghét” cho thấy ảnh hưởng tiêu cực của những bình luận ác ý, chửi bới từ dân mạng đến sức khỏe tâm thần của mình.

Theo đó, trong video có thời lượng 30 phút, Horton công bố những cảnh hậu trường chưa từng được sử dụng, rằng hình ảnh vui tươi, hoạt bát mỗi khi "lên sóng" chỉ là lớp mặt nạ.

Có lần, Horton phải vật lộn hồi lâu trước máy quay chỉ để thốt ra câu chào cho 1 vlog. Lúc khác, vì chọn mãi vẫn không thể tìm ra màu nền ưng ý, cô không thể tiếp tục ghi hình. Hay có lần, 9X không thể nói nhiều hơn câu “xin chào”, trước khi quay ra thơ thẩn nghịch tóc hoặc lo lắng về giọng nói của mình.

Thậm chí, việc cố ép bản thân quay hình đi quay hình lại khiến Horton trở nên hoảng loạn, đến mức cô gần như không thể thở hay cảm thấy như kẹt giữa 4 bức tường ngột ngạt.

vlogger bi anh huong tam ly vi binh luan tieu cuc tren mang anh 1

Imogen Horton gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần khi phải đọc tin nhắn, bình luận tiêu cực từ dân mạng mỗi ngày.

“Tôi luôn là người khá tích cực và có thể xua tan mọi lo lắng trong lòng. Thế nhưng, mọi chuyện ngày càng trở nên khó khăn hơn”, Horton nói với Insider.

Với cô gái 27 tuổi, theo thời gian, YouTube, hay mạng xã hội nói chung, từ thứ cô yêu thích dần trở thành cơn ác mộng.

“Mỗi khi nhìn vào ống kính máy quay, tôi cảm nhận được hàng trăm sự bất an khác nhau. Những suy nghĩ kinh khủng cứ thế xuất hiện trong đầu. Tôi cảm thấy như đã đánh mất chính mình”, Horton mô tả.

Trước đây, vlogger 9X từng là người hay lo lắng, nhưng đã cố gắng khắc phục điều này trong suốt năm tháng đôi mươi. Thế nhưng, từ khi theo đuổi sự nghiệp vlog, những bình luận tiêu cực mà cô liên tục nhận được mỗi ngày khiến mọi việc dần mất kiểm soát.

Theo Horton, các cuộc tấn công bằng lời nói chê bai, chửi bới của antifan dường như ngày càng trở nên dày đặc và dồn dập. Cô liên tục mất ngủ vì không thể ngừng lo lắng về những gì sẽ xảy ra, rằng mọi người sẽ nói gì về mình trong đêm.

“Tôi cảm thấy ngột ngạt”, cô nói.

Horton bị ám ảnh bởi việc phải tìm kiếm và cố xóa hết những bình luận ghét bỏ. Cô nói điều này đang hủy hoại cuộc sống của mình.

Horton nói rằng chồng cô đang cân nhắc việc giấu điện thoại để không thể dành quá nhiều thời gian nhìn vào các tin nhắn, bình luận tiêu cực.

Chính 9X cũng có thể cảm nhận được sự lo lắng và hoảng loạn tích tụ trong lòng, nhưng cô không thể dừng lại.

“Tôi chỉ cảm thấy lạc lõng và đau lòng khi họ cố gắng làm tổn thương tôi bằng những lời nói thù ghét. Mọi thứ tôi từng yêu thích, tự hào về bản thân đều bị phá hủy ngay trước mắt”, cô nói.

Thông qua video bóc trần "cơn ác mộng" đằng sau sự nổi tiếng trên mạng, Horton muốn mọi người hiểu không ai có cuộc sống hoàn hảo và mong người của công chúng bớt bị đánh giá, phán xét khắc nghiệt hơn.

"Mọi người thường không nhận ra lời nói của mình có thể tác động thế nào đến sức khỏe tâm thần của người khác. Việc xé nát cảm xúc của người xung quanh bằng những bình luận chê bai, chửi bới sẽ không bao giờ khiến bạn hạnh phúc lâu dài", Horton nói.

9X nói thêm: “Tôi ước thế giới tốt đẹp hơn với nhau. Đặc biệt là trong bối cảnh khó khăn hiện tại, chúng ta cần nhau hơn bao giờ hết”.

Hiện tại, Horton phải gặp nhà trị liệu tâm lý để giúp cô bình tâm trở lại. Cô nói đây sẽ là quá trình kéo dài và khó khăn, nhưng hy vọng câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng cho những ai cần giúp đỡ.

“Cải thiện sức khỏe tinh thần chắc chắn là ưu tiên hàng đầu của tôi lúc này. Tôi hy vọng mình sớm trở lại với phiên bản mạnh mẽ, hạnh phúc, khỏe mạnh và tốt nhất của bản thân”, cô nói.

Theo Kinda Lo - nhà nghiên cứu cộng đồng trực tuyến tại ĐH California, Irvine, Mỹ - có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự kiệt sức, thậm chí gây ra hậu chấn tâm lý (PTSD) cho đội ngũ sáng tạo video trên các nền tảng trực tuyến.

Trong đó, nhiều yếu tố gây ra vấn đề về sức khỏe tâm thần cho họ như tần suất làm việc, căng thẳng khi đọc các bình luận tiêu cực, lo lắng về vấn đề tài chính, áp lực khi nổi tiếng và tương tác với khán giả…

Nhà nghiên cứu nhận định với đội ngũ sáng tạo nội dung, việc vừa duy trì công việc thành công vừa có một cuộc sống lành mạnh là một giấc mơ huyễn hoặc. Họ có thể thành công ở thời điểm đầu, nhưng về lâu dài sẽ đánh mất cuộc sống và sức khỏe.

Đôi tình nhân cùng ăn kiêng, tập gym để giảm tổng cộng 100 kg

Nhận ra sức khỏe thể chất và tinh thần bị ảnh hưởng nhiều bởi cơ thể thừa cân, Jasmine và Jeremy tích cực tập luyện để làm gương cho con gái.

Thiên Nhi (Theo Insider)

Ảnh: Instagram NV

Bạn có thể quan tâm