Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VKS nộp thêm tài liệu, hoãn xử 2 cựu cán bộ QLTT Sóc Trăng

Ngoài việc bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa, luật sư đại diện cho doanh nghiệp sản xuất phân bón đã yêu cầu một trong hai kiểm sát viên thôi tham gia tố tụng vì không phù hợp.

HĐXX hoãn phiên tòa sau khi nghe đề nghị của luật sư và bị cáo Sau khi nghe hai bị cáo và các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Sóc Trăng đã chấp nhận. Thời gian xử lại vụ án xảy ra tại Chi cục QLTT Sóc Trăng là 25/6.

Sau 9 tháng trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ngày 27/5, TAND TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) xét xử sơ thẩm vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Sóc Trăng. Hai người bị VKSND TP Sóc Trăng truy tố là Châu Hoài Phương (41 tuổi, nguyên Phó chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng) và Ung Văn Thanh (36 tuổi, nguyên kiểm soát viên).

Trong phần thủ tục, một trong hai kiểm sát viên nộp cho HĐXX một số công văn thu thập được trong quá trình điều tra. Với những tài liệu phát sinh này cùng sự vắng mặt một số nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan nên hai bị cáo yêu cầu HĐXX hoãn phiên tòa.

Xet xu 2 cuu can bo quan ly thi truong Soc Trang anh 1
Ông Châu Hoài Phương (phải) và Ung Văn Thanh tại tòa ngày 27/5. Ảnh: Việt Tường.

Bị cáo Ung Văn Thanh còn yêu cầu thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Văn Phước (VKSND tỉnh Sóc Trăng). Bị cáo này nói rằng không tin tưởng vào sự vô tư khách quan của ông Phước, vì ở giai đoạn điều tra ban đầu đã không đưa các văn bản có lợi cho hai bị cáo vào hồ sơ vụ án.

Luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ, đại diện cho Công ty Con Cò Vàng, TP.HCM) yêu cầu HĐXX đưa đến tòa vật chứng là 2 bao phân và mẫu phân bón từng được cơ quan điều tra cho là kém chất lượng. Vị luật sư cũng yêu cầu ông Phước nên rút khỏi phiên tòa vì kiểm sát viên này đã trực tiếp tham gia quá trình kiểm sát điều tra ở cấp tỉnh.

Theo luật sư Trường Thành, VKSND TP Sóc Trăng ra cáo trạng nhưng ông Phước là cán bộ của VKSND tỉnh Sóc Trăng, được biệt phái tham gia xét xử sơ thẩm là không phù hợp. Vì nếu bản án sơ thẩm sau này bị kháng cáo thì cán bộ của VKSND tỉnh Sóc Trăng một lần nữa tham gia kiểm sát xét xử.

"Một cấp kiểm sát không thể tham gia cả sơ thẩm và phúc thẩm. Nếu như VKSND tỉnh Sóc Trăng ra cáo trạng rồi ủy quyền cho VKSND TP Sóc Trăng tham gia xét xử thì ông Phước mới có thể tham gia phiên tòa sơ thẩm", luật sư Thành nêu quan điểm.

Từ những tài liệu phát sinh và các yêu cầu của luật sư, bị cáo... , HĐXX đã hoãn phiên tòa. Lần xử lại được dự kiến là 25/6.

Theo hồ sơ tố tụng, ông Phương là trưởng đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) do Sở Công Thương Sóc Trăng thành lập từ tháng 3/2016. Đoàn này sau đó lấy mẫu 3 loại phân bón của một doanh nghiệp ở thị xã Ngã Năm để gửi xét nghiệm.

Sau 2 lần kiểm nghiệm mẫu phân bón, kết quả cho thấy sản phẩm chưa đạt chỉ tiêu như ghi trên bao bì, đoàn kiểm tra thống nhất cho kiểm tra lại và kết quả đạt.

Cáo trạng cho rằng Thông tư của Bộ Khoa học Công nghệ không quy định thử nghiệm hàng hóa lần ba. Tuy nhiên, ông Phương bị cho là "muốn củng cố uy tín cá nhân" nên lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cho lấy mẫu phân bón lưu giữ tại doanh nghiệp đưa đi thử nghiệm lần 3 là sai. Còn Thanh thì giúp việc cho Phương, nên cũng bị cáo buộc với vai trò đồng phạm.

Khi có kết quả đạt, đoàn kiểm tra mở niêm phong, giải phóng cho doanh nghiệp 148 bao phân để bán ra thị trường, gây thiệt hại đến người sử dụng phân bón.

Sau 7 tháng bị tạm giam, tháng 1/2018, ông Phương và ông Thanh được tại ngoại. Cả hai làm đơn kêu oan, cho rằng họ không phạm tội như nội dung cáo trạng nêu.

Phó chi cục Quản lý thị trường Sóc Trăng được tạm đình chỉ điều tra

Công an Sóc Trăng cho rằng đã hết thời hạn điều tra nhưng chưa có kết quả trưng cầu giám định nên tạm đình chỉ điều tra ông Châu Hoài Phương.


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Sóc Trăng Pháp luật Pháp đình