Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

VKS luận tội 27 bị cáo trong 'đại án' ở miền Tây

Theo cơ quan công tố, hai thuộc cấp của đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân tuy không thừa nhận hành vi lừa đảo, nhưng VKSND có đủ căn cứ buộc tội.

Chiều 29/7, đại diện cơ quan công tố tiếp tục luận tội các bị cáo trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng xảy ra tại Công ty Phương Nam (Sóc Trăng).

Theo vị ủy viên công tố, 2 bị cáo Lâm Minh Mẫn (nguyên Kế toán trưởng), Trịnh Thị Hồng Phượng (Phó giám đốc Công ty Phương Nam) và luật sư bào chữa cho họ đã bác cáo buộc của VKSND. 

Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án và thẩm vấn công khai tại tòa, đại diện cơ quan công tố khẳng định, cáo trạng của VKSND tối cao truy tố Mẫn, Phượng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có căn cứ.

1
Đại diện cơ quan công tố tiếp tục cáo buộc 27 bị cáo phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Ảnh: Việt Tường.

"Từ năm 2008 đến 2012, Mẫn liên tiếp lập 19 báo cáo tài chính từ lỗ thành lãi. Mẫn cho rằng, bị ông Khuân ép buộc là không có căn cứ. Mẫn không bị ép đến khủng hoảng tinh thần và không thể vô ý suốt thời gian dài như quan điểm đặt ra của luật sư bào chữa", ủy viên công tố lập luận.

Đại gia thủy sản để lại quê nhà 36 lô đất khi bỏ trốn

Ngoài biệt thự, nhà xưởng và hàng tồn kho trị giá hàng chục tỷ đồng, đại gia thủy sản trốn nợ còn bỏ lại quê nhà 36 lô đất có tổng diện tích trên 20 ha.

Cũng theo đại diện VKSND, Mẫn đã thống nhất với nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Nam là Lâm Ngọc Khuân về việc lập báo cáo tài chính và hàng tồn kho không đúng với thực tế. Đặc biệt, bị cáo đã soạn 2 báo cáo tài chính và cam kết hàng tồn kho tại khu công nghiệp An Nghiệp để Phượng ký.

Nội dung cam kết, hàng tồn kho thuộc quyền sở hữu của Công ty Phương Nam, chưa thế chấp cho ngân hàng nào. Thời điểm này ông Khuân không có mặt tại công ty, Phượng được ủy quyền ký thay.

"Đây là việc làm hoàn toàn có ý thức của Mẫn và bị cáo đã cố ý. Đối với Phượng, bị cáo thừa nhận biết ông Khuân chỉ đạo Mẫn làm báo cáo hàng tồn kho không đúng với thực tế. Phượng từng khai tại cơ quan điều tra là biết công ty kinh doanh thua lỗ, nếu ngân hàng biết điều này thì sẽ không cho vay nữa", đại diện VKSND đưa ra chứng cứ buộc tội.

Đối với nhóm bị cáo nguyên là cán bộ của 5 ngân hàng, vị ủy viên công tố tiếp tục khẳng định, cáo trạng của VKSND tối cao đã truy tố những người này là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. 

Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo này phạm tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

1
Các bị cáo nghe và ghi chép để tiếp tục đối đáp lại với đại diện cơ quan công tố vào chiều 29/7. Ảnh: Việt Tường.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Khánh Trang (bào chữa cho Phượng) cho rằng, theo cáo trạng thì Công ty Phương Nam vay tiền chủ yếu là để đảo nợ và trả lãi vay cho các ngân hàng. Vì vậy, không riêng gì Phượng mà Mẫn cũng không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Tiền vay vốn ngân hàng đều chuyển hết vào các tài khoản của Công ty Phương Nam. Bị cáo Phượng không hưởng lợi để chi xài riêng từ nguồn tiền này", luật sư Trang nêu quan điểm.

Bào chữa cho Mẫn, luật sư Trần Vĩnh Khang (Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng) cho biết, người gây ra thiệt hại thật sự trong vụ án này là ông Khuân và con gái Lâm Ngọc Hân. Mẫn và Phượng là những người tuân theo mệnh lệnh của ông chủ, nên dù họ có sai nhưng chỉ là hành vi vô ý.

"Mẫn với Phượng hoàn toàn không biết gì về ý đồ lừa đảo của chủ. Hai bị cáo này không nhận được lợi ích nào. Dưới góc độ thực tế, họ chính là nạn nhân thực sự của cha con ông Khuân", luật sư Khang nói.

Cựu giám đốc ngân hàng bật khóc khi nghe đồng nghiệp xin tội

Nghe bị cáo từng là cán bộ nhà băng tỏ ra ăn năn và xin HĐXX tuyên án nhẹ, nguyên Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (sở giao dịch Hậu Giang) đã bật khóc.

Đại gia thủy sản nâng khống hàng tồn kho 1.900 tỷ đồng

Kinh doanh thua lỗ, ông Khuân chỉ đạo thuộc cấp nâng khống hàng tồn kho trị giá hàng nghìn tỷ đồng để làm tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng, rồi bỏ trốn sang Mỹ.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm