Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VKS kháng nghị, ông Phan Văn Vĩnh không kháng cáo

Hơn 30 bị cáo liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng danh sách không có tên ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa và 2 trùm cờ bạc.

Ngày 20/12, thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương, chủ tọa phiên tòa sơ thẩm xét xử 92 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ, cho biết hết thời hạn kháng cáo, tòa án không nhận được đơn kháng cáo của cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phan Văn Vĩnh, cựu Cục trưởng Cục cảnh sát công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa và 2 trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam.

Đến nay, có 30 bị cáo phạm tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc nộp đơn kháng cáo. Những người này không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt từ tù giam sang án treo.

Trước thông tin ông Phan Văn Vĩnh có đơn xin đi thi hành án 9 năm tù, thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương nói tòa án chưa nhận được văn bản này.

Ngoài ra, bà Hương cũng cho biết VKS cùng cấp đã kháng nghị một số nội dung bản án sơ thẩm về quan điểm áp dụng pháp luật như việc tòa án áp dụng tình tiết phạm tội có tổ chức, không coi việc nộp tiền do phạm pháp mà có là tự nguyện khắc phục hậu quả và tuyên thu tiền của con bạc.

Phan Van Vinh khong khang cao anh 1
Ông Phan Văn Vĩnh (trái) và Nguyễn Thanh Hóa đều không kháng cáo. Ảnh: Việt Linh.

Phiên tòa xét xử ông Phan Văn Vĩnh và 91 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ diễn ra từ 12/11 đến 30/11.

HĐXX nhận định Nguyễn Thanh Hóa và Phan Văn Vĩnh có quyền quyết định sự tồn tại của game bài Rikvip nhưng đã dung túng, tạo điều kiện cho trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương và đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội. Xét về bản chất, hành vi của hai cựu tướng công an có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ. Do cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ chứng minh bị cáo hưởng lợi cá nhân nên việc xem xét xử lý mới dừng lại đủ yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Do ngoan cố, quanh co chối tội, Nguyễn Thanh Hóa phải nhận mức án kịch khung (10 năm tù), cao hơn mức 7,5-8 năm tù do VKS đề nghị.

Cấp trên của ông Hóa là Phan Văn Vĩnh - người bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm chính về hậu quả vụ án - cũng không được áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Cho rằng cần phải xử lý nghiêm khắc để làm gương, tòa sơ thẩm tuyên ông Vĩnh 9 năm tù, trong khi mức án đề nghị của viện kiểm sát là 7-7,5 năm tù.

Còn trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam lần lượt lĩnh 10 và 5 năm tù về 2 tội Tổ chức đánh bạc và rửa tiền.

Đáng chú ý, sau phiên xử, luật sư của ông Vĩnh nói mức án cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát phải nhận là quá nghiêm khắc. Trước khi vào viện chăm sóc sức khỏe, ông Vĩnh nói với người bào chữa rằng sẽ không kháng cáo nếu tòa áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, tuyên mức án thấp hơn viện kiểm sát đề nghị.

Khi HĐXX bác 4 tình tiết giảm nhẹ, trong đó có 2 tình tiết theo quy định được áp dụng làm căn cứ tuyên án dưới khung truy tố, luật sư nói ông Vĩnh sẽ kháng cáo.

Phan Văn Vĩnh lĩnh 9 năm tù Hội đồng xét xử tuyên phạt 9 năm tù đối với bị cáo Phan Văn Vĩnh, 10 năm tù cho Nguyễn Thanh Hóa. Nguyễn Văn Dương lĩnh 10 năm tù và 5 năm tù cho Phan Sào Nam.

Phan Văn Vĩnh lĩnh 9 năm tù, Nguyễn Thanh Hóa bị phạt kịch khung

Mức án 2 cựu tướng công an phải nhận cao hơn mức đề nghị của viện kiểm sát (lần lượt với ông Vĩnh, ông Hóa là 7-7,5 năm tù và 7,5-8 năm tù).

Vì sao Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa lĩnh án cao hơn mức đề nghị?

HĐXX thấy rằng ông Vĩnh có trách nhiệm lớn nhất về hậu quả vụ án, còn Nguyễn Thanh Hóa quanh co chối tội nên không thể tuyên án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình