Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Virus đang nuốt chửng mọi người, chúng tôi như ở giữa chiến trường’

Đó là chia sẻ của ông Mamtesh Sharma, một quan chức phụ trách lò hỏa táng tại Ấn Độ. Quốc gia tỷ dân đang chìm trong đợt bùng phát dịch Covid-19 tàn khốc chưa từng có.

Dai dich Covid-19 anh 1

Giữa lúc nguồn cung cấp oxy cạn kiệt, các bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ đang mòn mỏi chờ đợi, họ phải lê lết đến hết bệnh viện này tới bệnh viện khác trong tuyệt vọng để tìm kiếm một chỗ trống. Những nỗ lực của họ và người thân thường kết thúc trong tang tóc, trong bối cảnh quốc gia đông dân thứ hai thế giới đang chìm trong làn sóng Covid-19 thứ hai tàn khốc chưa từng có. Trong ảnh, một người than khóc cho thân nhân của mình chết vì không có bình oxy để thay thế. Ảnh: AP.

Dai dich Covid-19 anh 2

Những câu chuyện trên mạng xã hội và trong các bản tin truyền hình, cho thấy những người thân tuyệt vọng cầu xin oxy bên ngoài bệnh viện, hoặc than khóc trên đường phố cho những người thân yêu đã chết khi đang chờ tới lượt điều trị. Ảnh: AP.

Dai dich Covid-19 anh 3

Người dân đang đổ lỗi cho chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi về cuộc khủng hoảng. Trước đó vào tháng 1, chính phủ Ấn Độ đã tự hào tuyên bố chiến thắng đại dịch và trở thành nhà cung cấp vaccine cho toàn cầu. Ảnh: AP.

Dai dich Covid-19 anh 4

Tại các bệnh viện, nguồn dự trữ oxy y tế gần như đã cạn kiệt, trong khi nguồn cung thay thế không để đáp ứng được lượng bệnh nhân tăng đột biến. Ảnh: AP.

Dai dich Covid-19 anh 5

Kho dự trữ bình oxy y tế tại một bệnh viện chỉ còn đúng 2 bình. Chính phủ Ấn Độ đã kêu gọi các nhà sản xuất oxy y tế đẩy mạnh tốc độ sản xuất để đáp ứng nhu cầu chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: AP.

Dai dich Covid-19 anh 6

Xe cứu thương nối thành hàng dài chờ đưa bệnh nhân vào các bệnh viện đã quá tải. Nhiều người đã chết khi nằm chờ trong xe quá lâu và không có đủ oxy để thay thế. Ảnh: AP.

Dai dich Covid-19 anh 7

Ôtô trở thành giường bệnh di động cho các bệnh nhân trong nỗ lực tìm nơi để điều trị. Người đàn ông này đang ngồi chờ tới lượt được nhập viện với bình oxy y tế cuối cùng. Không biết liệu ông có thể đến được bệnh viện trước khi bình oxy này cạn kiệt hay không. Ảnh: AP.

Dai dich Covid-19 anh 8

Người phụ nữ với ánh mắt tuyệt vọng khi người thân của bà đang dần kiệt sức vì không được điều trị. Người đàn ông này sau đó đã chết khi không thể đến được bệnh viện và bình oxy hết mà không có cái thay thế. Ảnh: AP.

Dai dich Covid-19 anh 9

Ấn Độ từng tự hào là "tủ thuốc" của thế giới giờ đây đang vật lộn với việc thiếu hụt nguồn cung vật tư y tế. Hôm 26/4, chính phủ Ấn Độ đã huy động toàn lực để vận chuyển oxy. Ảnh: AP.

Dai dich Covid-19 anh 10

Khi số ca nhiễm tăng vọt, số người chết cũng tăng mạnh. Các khu chôn cất ở thủ đô New Delhi đã hết chỗ. Các lò hỏa táng hoạt động hết công suất, nhưng vẫn không thể giải quyết được số lượng thi thể cần hỏa táng. Ảnh: AP.

Dai dich Covid-19 anh 11

Tại thành phố Bhopal, số lò hỏa táng đã được tăng lên 50 lò, nhưng thi thể vẫn phải chờ hàng giờ đồng hồ mới tới lượt. Hôm 24/4, các công nhân đã hỏa táng 110 thi thể, dù các quan chức thành phố báo cáo chỉ 10 ca tử vong vì Covid-19. Ảnh: AP.

Dai dich Covid-19 anh 12

“Virus đang nuốt chửng mọi người như một con quái vật”, Mamtesh Sharma, một quan chức phụ trách lò hỏa táng nói. "Chúng tôi liên tục hỏa táng thi thể ngay khi được chuyển tới. Chúng tôi như thể đang ở giữa chiến trường". Ảnh: AP.

Dai dich Covid-19 anh 13

349.691 ca nhiễm mới được xác nhận trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ lên 16,9 triệu người, đứng thứ hai thế giới sau Mỹ. Bộ Y tế Ấn Độ báo cáo thêm 2.767 ca tử vong mới, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên 192.311 người. Ảnh: AP.

Dai dich Covid-19 anh 14

Lượng thi thể nhiều đến mức buộc các nhà hỏa táng phải bỏ qua các nghi lễ cá nhân và các nghi lễ khác, mà người theo đạo Hindu tin rằng linh hồn người chết được giải thoát khỏi chu kỳ tái sinh. Ảnh: AP.

Dai dich Covid-19 anh 15

Một người đàn ông đang chắp tay cầu nguyện trước cuộc khủng hoảng sức khỏe chưa từng có. Ảnh: AP.

Cảnh hỏa táng tập thể ở Ấn Độ từ góc nhìn trên cao Ấn Độ chiến đấu với làn sóng Covid-19 thứ 2, ghi nhận số người chết cao kỷ lục mỗi ngày. Lò hỏa táng ở thủ đô New Delhi phải xử lý hàng chục thi thể trong đêm.

Ấn Độ huy động toàn lực để vận chuyển bình oxy

Ấn Độ đang tăng cường vận chuyển oxy y tế qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt, để tiếp tế cho các bệnh viện ở thủ đô New Delhi và những khu vực bị ảnh hưởng vì Covid-19.

Mỹ gửi nguyên liệu sản xuất vaccine cho Ấn Độ

Sau Liên minh châu Âu và một số nước khác, Mỹ khẳng định sẵn sàng giúp đỡ Ấn Độ vượt qua đợt lây lan dịch bệnh tồi tệ nhất ở nước này.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm