Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

VinFast đầu tư và hợp tác chiến lược về pin thể rắn với ProLogium

Ngày 6/7, VinFast công bố đầu tư vào ProLogium - công ty hàng đầu thế giới về pin thể rắn thế hệ mới, với tổng trị giá đến hàng chục triệu USD.

Đôi bên đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về một số thỏa thuận chiến lược nhằm đảm bảo nguồn cung pin thể rắn thế hệ mới cho xe điện VinFast, hỗ trợ mục tiêu mang các giải pháp di chuyển thông minh đến thị trường toàn cầu.

Bên cạnh khoản đầu tư, VinFast và ProLogium cũng trở thành đối tác chiến lược dài hạn. Đôi bên lên kế hoạch ký kết các thỏa thuận hợp tác, nhằm phát triển mẫu thiết kế pack pin sử dụng công nghệ pin thể rắn của ProLogium, đạt những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thông số, chất lượng và độ an toàn của VinFast.

Song song đó, ProLogium lên kế hoạch cung cấp pin thể rắn cho các mẫu xe điện mới của VinFast bắt đầu từ năm 2024. Cụ thể, phần lớn sản lượng từ nhà máy 3 GWh của ProLogium - dự kiến đi vào hoạt động từ đầu năm 2023 - sẽ được cung cấp cho VinFast. Ngoài ra, đôi bên cũng xem xét khả năng thành lập liên doanh sản xuất pin thể rắn tại Việt Nam.

Xe dien VinFast anh 1

VinFast và ProLogium vừa trở thành đối tác chiến lược dài hạn.

Pin thể rắn là một trong những công nghệ hứa hẹn nhất hiện nay với những ưu điểm về độ an toàn, mật độ năng lượng, khả năng sạc nhanh, tái chế, tối ưu về trọng lượng, chi phí và tuổi thọ. Hợp tác với ProLogium là một phần quan trọng trong những chiến lược về pin của VinFast. Bằng chiến lược này, VinFast hướng đến đảm bảo nguồn cung pin với công nghệ hàng đầu thế giới, chủ động về số lượng và chủng loại, phù hợp nhu cầu của từng dòng xe điện VinFast cũng như thị trường.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc toàn cầu VinFast, chia sẻ: “VinFast chú trọng đầu tư và xây dựng mối quan hệ hợp tác chiến lược với những tên tuổi đầu ngành, các công ty công nghệ đột phá để nhanh chóng nắm bắt và ứng dụng cho nhiều giải pháp di chuyển thông minh, bền vững. ProLogium là một trong những đối tác quan trọng, giúp VinFast nhanh chóng làm chủ nguồn cung ứng pin thể rắn, tiếp tục mang đến các dòng xe điện với công nghệ pin tiên tiến, cho trải nghiệm lái thú vị và an toàn hơn”.

Xe dien VinFast anh 2

VinFast đặt mục tiêu mang đến các dòng xe điện với công nghệ pin tiên tiến.

Thành lập từ năm 2017, VinFast là nhà sản xuất xe điện cao cấp toàn cầu, với trụ sở chính tại Việt Nam cùng mạng lưới chi nhánh ở các thị trường trọng điểm gồm Mỹ, Canada và châu Âu. VinFast hiện sở hữu khu phức hợp sản xuất hiện đại và quy mô hàng đầu khu vực với mức tự động hóa đến 90%. Cuối năm 2021, Vingroup khởi công xây dựng nhà máy pin VinES tại Vũng Áng (Hà Tĩnh) với quy mô 8 ha, vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, sản xuất pack và tế bào pin cho xe điện VinFast.

Mới đây, VinFast công bố kế hoạch xây dựng nhà máy tại Bắc Carolina (Mỹ) với chi phí đầu tư giai đoạn I đến 2 tỷ USD. Nhà máy này được kỳ vọng đóng vai trò trung tâm sản xuất, lắp ráp ôtô và xe buýt điện cùng các ngành công nghiệp phụ trợ.

Ông Vincent Yang, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch của ProLogium Technology, cho biết: “ProLogium và VinFast sẽ mang đến những chiếc xe điện thông minh được trang bị pin thể rắn thế hệ mới. Chúng tôi là đơn vị đi đầu về đột phá trong công nghệ pin với năng lực sản xuất đã được chứng minh. ProLogium hướng tới trở thành nhà cung cấp năng lượng cho một thế giới bền vững, thông qua những công nghệ hiệu suất cao, an toàn và giá cả hợp lý. Chúng tôi chia sẻ tầm nhìn này với VinFast và cùng hướng tới việc mang lại trải nghiệm lái xe thú vị, an toàn hơn cho mọi người”.

Xe dien VinFast anh 3

Ôtô điện VinFast ghi dấu ấn tại thị trường Mỹ và châu Âu.

Năng lực của ProLogium đã được chứng minh qua dây chuyền sản xuất đầu tiên cho các sản phẩm tiêu dùng năm 2013, dây chuyền thử nghiệm cho sản xuất pin xe điện vào tháng 10/2017. Hãng đã thiết lập hơn 4.000 hạng mục kiểm soát chất lượng trong quy trình sản xuất, đạt hiệu quả đến 99,9% với tế bào pin đơn lớp và 94% với tế bào pin đa lớp. Đây là tiền đề để ProLogium xây dựng nhà máy sản xuất pin quy mô thương mại đầu tiên với công suất 3 GWh.

Đến nay, ProLogium cung cấp hơn 7.300 tế bào pin thể rắn cho xe điện với dung lượng 50-60 Ah tới các đối tác sản xuất ôtô trên toàn thế giới để kiểm nghiệm chất lượng, hơn 1 triệu tế bào pin đã tới tay khách hàng cho các ứng dụng tiêu dùng.

ProLogium không ngừng phát triển, cải tiến công nghệ pin thế hệ mới và năng lực sản xuất. Với lộ trình phát triển bài bản, quy trình sản xuất được kiểm chứng, các đối tác cung ứng chiến lược, sự ủng hộ mạnh mẽ từ khách hàng và chiến lược liên tục đổi mới, sáng tạo, ProLogium đang đi tiên phong trong sản xuất pin thế hệ mới, góp phần vào một tương lai xanh.

Thành lập vào năm 2006, ProLogium là công ty hàng đầu toàn cầu, chuyên về các sáng tạo công nghệ pin thế hệ mới ứng dụng cho phương tiện, người tiêu dùng và ngành công nghiệp. ProLogium là công ty pin đầu tiên sản xuất hàng loạt pin lithium ceramic thể rắn. Các công nghệ độc quyền của ProLogium gồm hơn 500 bằng sáng chế (được áp dụng hoặc trao tặng) trên toàn thế giới. Dây chuyền sản xuất thử nghiệm tự động của hãng đã cung cấp gần 8.000 cell pin thể rắn mẫu cho các nhà sản xuất ôtô toàn cầu để thử nghiệm và phát triển mô-đun. Đến cuối năm 2022, ProLogium được kỳ vọng hoàn thành nhà máy GWh, trước khi mở rộng công suất tại các thị trường lớn trên toàn thế giới. Độc giả truy cập tại đây để biết chi tiết.

Trà An

Bạn có thể quan tâm