Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

VinBrain vừa chính thức ký kết hợp tác với Microsoft nhằm đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nhân rộng DrAid - nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế.

Đây là lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác healthtech với Microsoft Mỹ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành y tế tại Việt Nam.

Thỏa thuận giữa VinBrain và Microsoft xác định rõ ba lĩnh vực hợp tác bao gồm: Chia sẻ dữ liệu; kiểm định chéo; nghiên cứu, phát triển sản phẩm trên nền tảng Microsoft Azure.

Cụ thể, ở lĩnh vực chia sẻ dữ liệu, Microsoft sẽ cung cấp công nghệ lưu trữ đám mây đáng tin cậy và được tích hợp sẵn trong Azure nhằm đem đến trải nghiệm tối ưu, gia tăng hàng rào bảo mật dữ liệu về sức khỏe, đồng thời nâng cao việc quản lý các quy định về dữ liệu. Việc này giúp VinBrain có thể cùng lúc xây dựng một mô hình dữ liệu dựa trên nguồn dữ liệu lên tới hơn 2,3 triệu hình ảnh của DrAid.

Thỏa thuận cũng được áp dụng trong lĩnh vực chú thích hình ảnh y tế. Đây là dịch vụ mà VinBrain đảm bảo về chất lượng kết quả đầu ra trên cơ sở dữ liệu về sàng lọc ban đầu từ đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong nghiên cứu bệnh học và chẩn đoán hình ảnh.

Về phía Microsoft, việc hợp tác chia sẻ dữ liệu sẽ giúp hãng nhận được nguồn dữ liệu lớn từ VinBrain, đem đến lợi ích trực tiếp cho hàng tỷ người thông qua khả năng phát hiện bệnh lý sớm, tiên lượng điều trị và cải thiện năng suất gấp 3-5 lần nhờ việc sàng lọc và phát hiện các bất thường của DrAid.

Trong lĩnh vực kiểm định chéo, VinBrain sẽ sử dụng công nghệ tân tiến để thử nghiệm các mô hình Deep learning (học chuyên sâu) và dịch vụ hỗ trợ xây dựng trí tuệ nhận thức Cognitive service for vision của Microsoft Azure, nhằm phân tích các kết quả kiểm tra sức khỏe ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu.

Được tích hợp các công nghệ mới nhất với khả năng đánh giá vượt trội như thị lực máy tính (Computer vision) hay nền tảng Florence, Azure AI là trợ thủ đắc lực cắt giảm chi phí và thời gian nghiên cứu, phát triển sản phẩm. Kết quả trên giúp các chuyên gia trí tuệ nhân tạo của VinBrain thuận lợi hơn trong việc xây dựng và triển khai bộ phân loại hình ảnh toàn diện, gia tăng tỷ lệ chính xác trong chẩn đoán hình ảnh của DrAid.

Lĩnh vực thứ ba là hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Microsoft, VinBrain cùng hàng trăm bác sĩ giàu kinh nghiệm đang là cố vấn về chuyên môn cho DrAid tại Việt Nam sẽ cùng áp dụng công nghệ tân tiến Azure cognitive services để phát triển và kiểm tra chất lượng định kỳ, nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra với tỷ lệ chẩn đoán chính xác ngày càng cao.

DrAid anh 1

Lễ ký kết thỏa thuận khung hợp tác trong lĩnh vực công nghệ y tế giữa TGĐ Trương Quốc Hùng - đại diện VinBrain và TS Yumao Lu - đại diện Microsoft Mỹ. Ảnh chụp từ lễ ký kết trực tuyến.

Phát biểu tại lễ ký kết, TS Yumao Lu - Giám đốc Kỹ thuật của Microsoft Mỹ - khẳng định: “Việc hợp tác với VinBrain sẽ là khởi đầu tốt đẹp của chúng tôi trong việc thúc đẩy những nỗ lực chăm sóc sức khỏe của Microsoft tại khu vực Đông Nam Á”.

Ông Trương Quốc Hùng - Tổng giám đốc VinBrain - chia sẻ: “Bản ký kết với Microsoft giúp VinBrain có thể đặt trọng tâm phát triển vào ngành công nghệ y tế, từ đó đẩy mạnh cải tiến sản phẩm với các nguồn lực kinh doanh và công nghệ tốt hơn. Bên cạnh đó, hợp tác giữa hai bên cũng giúp chúng tôi phát huy tiềm năng đổi mới sáng tạo của Việt Nam trên thị trường quốc tế và khẳng định niềm tin vào tương lai các sản phẩm trí tuệ nhân tạo của Việt Nam”.

Chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2020, DrAid hiện là trợ lý trí tuệ nhân tạo đắc lực cho gần 2.000 bác sĩ tại hơn 100 bệnh viện ở Việt Nam và một số quốc gia châu Á. DrAid cho chẩn đoán hình ảnh v1 cũng là phần mềm trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đánh giá lâm sàng các trường hợp chụp X-quang ngực thẳng có đặc điểm gợi ý tới tràn khí màng phổi đầu tiên và duy nhất trong khu vực Đông Nam Á được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận, đưa Việt Nam trở thành một trong 6 quốc gia có phần mềm trí tuệ nhân tạo chẩn đoán X-quang ngực thẳng được FDA thông qua.

Ngoài ra, DrAid cũng đã được sàn thương mại trí tuệ nhân tạo Ferrum (Mỹ) bổ sung vào danh mục các sản phẩm trên nền tảng trí tuệ nhân tạo cho X-quang mang lại dịch vụ chăm sóc bệnh nhân chất lượng cao hàng đầu.

Việc hợp tác với Microsoft sẽ mang tới cho nền tảng DrAid của VinBrain cơ hội phát triển mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, góp phần giúp hàng triệu người trên thế giới được tiếp cận với công nghệ trí tuệ nhân tạo trong y tế, mang lại sự hiệu quả và nhanh chóng trong khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, cả hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ để cùng phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo nhằm giải quyết các bài toán khác trong lĩnh vực healthtech.

Trà Văn

Bạn có thể quan tâm